Thiết kế cảnh quan khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt

Khu đô thị sinh thái biển cao cấp Lạc Việt mang trong mình những nét đặc trưng đô thị riêng biệt. Có thể kể đến là hình thức dạng dải kéo dài theo trục Đông Bắc – Tây Nam, kết hợp cùng hệ thống giao thông tạo thành chuỗi liên kết các khu chức năng khác nhau. Với thế mạnh là trục mặt nước xuyên suốt cả đô thị, tạo điều kiện phát triển một không gian mở trải dài phục vụ cho toàn khu vực.

Công trình đạt Giải Bạc hạng mục: Thiết kế đô thị/ Thiết kế cảnh quan – Giải thường Kiến trúc Quốc gia 2018

Ý tưởng tổng thể được lấy từ dải ngân hà (Milky way) do những nét tương đồng dựa vào hình thái và cấu trúc chức năng. Về cơ bản, toàn dự án như một dải ngân hà thu nhỏ phản chiếu từ bầu trời đêm, với mỗi khu chức năng ứng với một yếu tố của vũ trụ về cách thiết kế và đường nét tạo hình.

Khu đô thị sinh thái biển Lạc Việt
Tổng diện tích: 
72,1 ha
Địa điểm: Xã Thắng Hải – Huyện Hàm Tân – Tỉnh Bình Thuận
Chủ đầu tư: Công ty CP Thương Mại và Dịch Vụ Danh Việt
Năm thiết kế: 2018

Nhận xét của Hội đồng Giám khảo

Cảnh quan trong khu đô thị một khi được tổ chức tốt, chắc chắn góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống và giá trị thẩm mỹ của khu đô thị. Đồ án Thiết kế cảnh quan Khu đô thị sinh thái biển LạcViệt ở HàmTân, BìnhThuận đã chạm tới điều đó.
Đồ án, dẫu quy mô không lớn chỉ khoảng 16 ha trên tổng số 72,1 ha của khu đô thị, nhưng nhóm tác giả đã khéo léo khai thác không gian dòng suối chạy dọc theo lõi khu đô thị thành trục cảnh quan chính. Đồng thời kết nối trục cảnh quan với các tuyến xanh khác trong khu đô thị thành một hệ thống xanh, giúp tăng cường khả năng thông thoáng tự nhiên cho khu đô thị.
Các giải pháp thiết kế cảnh chi tiết được nghiên cứu sâu và kỹ theo hướng sinh thái và sử dụng năng lượng sạch, từ lựa chọn chủng loại cây, hoa, cỏ, các trang thiết bị công cộng đến cách thức tổ chức đường dạo, bờ kè và cải thiện chất lượng nước để phù hợp với từng khu vực có các chức năng khác nhau trên toàn trục cảnh quan.
Không gian cảnh quan cây xanh mặt nước trên trục cảnh quan chính không chỉ là nơi giao tiếp cộng đồng, nghỉ ngơi, thư giãn hằng ngày của cư dân mà còn là hình ảnh cảnh quan đặc trưng dễ nhận biết nhất của Khu đô thị sinh thái biển LạcViệt. Đó là thành công của đồ án.

Quỳnh Trang – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc