Nhà hàng Cheering: Giải pháp hiệu quả cho một công trình cũ

“Giải pháp thiết kế công trình thực sự thông minh và tôi thích cách họ sử dụng các cấu trúc hiện đại” – Đó là lời khen ngợi của Ông Jacqueline Beckingham – Giám khảo Giải thưởng Kiến trúc WAN Award (London – Anh) dành cho công trình Cheering Restaurant do Công ty H&P Architect thiết kế.

A1037-tckt-01

Với sự tán thưởng của Hội đồng Giải thưởng cũng như giới nghề trên toàn thế giới, Cheering Restaurant đã lọt vào danh sách 6 công trình sáng tạo đặc biệt (bao gồm 01 công trình của Việt Nam, 02 công trình của Úc, 03 công trình của Mỹ) lọt vào vòng chung kết (shortlisted) Giải thưởng WAN Commercial Award 2014. Nằm trong hệ thống Giải thưởng Kiến trúc lớn nhất thế giới WAN Awarf, Giải thưởng WAN Commercial tôn vinh các công trình sáng tạo trên toàn cầu phục vụ cho mục tiêu thương mại như: Trụ sở, văn phòng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, cửa hàng, coffee…

Xem thêm: 2 công trình của Việt Nam lọt vào shorlist trong hạng mục Smallspace của Wan Awards 2015

Các công trình được đề cử và đạt giải tại Arcasia 2016

A1037-tckt-04

A1037-tckt-03Tọa lạc tại đầu phố Lý Thường Kiệt, một phố thuộc khu vực trung tâm của Thủ đô Hà Nội, Cheering Restaurant được cải tạo từ một dự án bị bỏ không đã nhiều năm. Bởi thế, hệ khung kết cấu thép và một số vật liệu bao che như kính, thép hình, thép hộp, mái tôn… đã được tái sử dụng một cách thông minh và hiệu quả.

Toàn bộ thép hình của công trình cũ được hàn thành hệ khung có thể mang đường ống kỹ thuật bên trong và bọc bên ngoài bởi nhiều tấm gỗ tạp (9,2cm x 120cm x 1,5cm) tạo thành những “thanh gỗ” có tiết diện hoàn thiện 40cm x 40cm. Phần gỗ ngoài trời được chọn lựa để có thể chịu được những tác động của thời tiết (mưa, nóng ẩm, gió mùa…).

A1037-tckt-07

Trên mạng lưới 3 chiều chia hết cho 4, các “thanh gỗ” được xếp chồng vuông góc lên nhau, xòe rộng dần về phía trên, tạo hình ảnh gốc cây với chức năng phân tác không gian, kết hợp làm chỗ vui chơi cho trẻ em. Các “gốc cây” được sắp đặt phát triển luân phiên, đan xen và kết nối thành một hệ vững chắc – là lớp màng bao bọc công trình, giúp giảm nhiệt đồng thời tạo hiệu ứng bóng đổ từ ánh sáng tán xạ qua lớp mái polycarbonate. Ở giữa lớp mái này là một lớp không khí, được làm mát bằng hệ thống phun sương tự động lấy từ các bể thu gom nước mưa.

A1037-tckt-05

Giải pháp không phân chia kết cấu và bao che, trần và tường đã làm mờ đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài công trình, khai thác triệt để các góc nhìn và cảnh quan, góp phần tạo ra những trải nghiệm đặc biệt cho người sử dụng, đưa họ đến gần thiên nhiên hơn, tiếp cận những giá trị cốt lõi của văn hóa ẩm thực vỉa hè Hà Nội.

Xem thêm: H&P Architects và những công trình năm 2015

A1037-tckt-07

Sau hơn 2 năm đưa vào sử dụng, Cheering Restaurant là một trải nghiệm thực sự đáng giá về cách ứng xử của kiến trúc đương đại với bối cảnh ở một không gian chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa – Một nơi chốn nhiều ký ức ở Thủ đô đã ngàn năm tuổi.

Một số hình ảnh công trình Cheering Restaurant :

Ảnh : Nguyen Tien Thanh

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2015)