Bên cạnh công trình “Nhà hàng Sơn La” đã đạt Giải GOLD, công trình “Nhà hàng Rộc Vòn” do KTS. Võ Trọng Nghĩa chủ trì thiết kế tiếp tục đoạt 2 “ Giải Honorable mention” cho hạng mục công trình thương mại và công trình bền vững trong khuôn khổ của giải thưởng Kiến trúc ARCASIA 2017.

“Nhà hàng Rộc Vòn” cách thành phố Hà Nội 30km, nằm ngay bên cạnh trục đường chính nối liền Hà Nội – Hòa Bình. Đây là một khu vực khá quen thuộc cho việc dừng đỗ xe buýt và xe hơi để nghỉ ngơi thư giãn trong các chặng đường dài, và đây cũng là điểm đến của người Hà Nội khi thực hiện một chuyến dã ngoại trong ngày.

Để tạo nên một không gian riêng và giúp du khách tránh được sự ồn ào của các tuyến quốc lộ, mặt sàn của nhà hàng được thiết kế thấp hơn mặt đường. Sau khi bước xuống từ con đường đông đúc để vào không gian nhà hàng, khách sẽ bắt gặp một  hồ nước tự nhiên với một mái vòm bằng tre ở phía trên đầu. Mười hai cột tre với hình dạng vươn dần lên trên hỗ trợ cho kết cấu mái của khu vực ăn uống lộ thiên. Sân khấu trung tâm được thiết kế dạng cong để chuẩn bị cho các sự kiện diễn ra cùng lúc tạo nên một bầu không khí thân mật.

Hai vật liệu chủ yếu tạo nên công trình là “Tầm Vông” và “Luồng”. Mỗi loại tre có một đặc tính riêng biệt và đều rất quan trọng trong cấu trúc xây dựng. Tre được xử lý bằng  phương pháp truyền thống tự nhiên của người Việt Nam để đạt được chất lượng tốt và có độ bền lâu dài. Việc xử lí tự nhiên cũng góp phần vào sự bền vững của các công trình xây dựng.

Khu vực phụ trợ là một khối nhà tách biệt với các bức tường được ốp đá ong- một loại vật liệu địa phương . Những khối đá ong màu cam cùng với không gian kiến trúc bằng tre tạo nên một màu sắc truyền thống.

Việc sử dụng vật liệu tự nhiên trong một không gian kiến trúc mở tạo cảm giác kết nối con người với kiến trúc truyền thống và văn hóa miền Bắc Việt Nam.

Một số hình ảnh của công trình

Thông tin dự án

  • Tên dự án: Nhà hàng Rộc Vòn
  • Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects)
  • Địa điểm: Xã Phú Cát, Huyện Quốc Oai, Hà Nội, Việt Nam
  • Chủ trì: KTS. Võ Trọng Nghĩa, KTS. Takashi Niwa
  • Nhóm thiết kế: KTS. Mai Lan Chi
  • Diện tích: 6,560 m2
  • Hoàn thành: 2015
  • Hình ảnh: Lê Anh Đức (AIF Studio), Nhiếp ảnh gia Lê Hoàng

Xem thêm:

Giải thưởng Kiến trúc ARCASIA 2017

Lễ trao giải thưởng Kiến trúc ARCASIA 2017 tại Ấn Độ và một số công trình Việt Nam đạt giải

Huy Hoàng – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc