Chia tay Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VII – Bùng cháy Việt Bắc, bùng cháy đam mê!

Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, hào hứng và đầy ý nghĩa (từ ngày 3-4/11/2017), Liên hoan kiến trúc sư (KTS) trẻ toàn quốc lần thứ VII – Thái Nguyên 2017 đã chính thức khép lại trong sự lưu luyến của bao người.

Liên hoan diễn ra tại Thái Nguyên có sự tham gia đông đảo của khách mời và KTS trong cả nước. Theo KTS Nguyễn Thu Phong – Chủ nhiệm câu lạc bộ KTS trẻ Việt Nam, tại Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VII Thái Nguyên năm nay đã phá mọi kỷ lục so với các kỳ liên hoan trước. Trên 1.100 KTS đến tham dự từ 60 đoàn thuộc 40 tỉnh, thành trong cả nước; 10 gương mặt KTS trẻ trong và ngoài nước lần đầu đăng đàn tại Diễn đàn kiến trúc và phát triển sáng tạo lần 2 – FACE 2017.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra rất nhiều hoạt động thiết thực. Trong ngày hoạt động đầu tiên (3/11/2017) đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan KTS trẻ 2017 với sự tham gia của ông Nguyễn Đình Toàn – Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, ông Vũ Hồng Bắc Phó Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBNN tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam ông Nguyễn Tấn Vạn cùng sự góp mặt của nhiều đại biểu trên cả nước. Tiếp nối chương trình là các cuộc hội thảo về những vấn đề nóng hiện nay của KTS và hành nghề kiến trúc; Hội thảo về cuộc cách mạng 4.0 với hoạt động của KTS; Hội thảo về vấn đề kiến trúc xanh và kiến trúc chống biến đổi khí hậu…; Triển lãm KTS trẻ và Lễ trao giải cuộc thi Ngôi nhà mơ ước do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với CLB KTS Trẻ Việt Nam, Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam có tổng giá trị trao thưởng gần 300 triệu đồng.

Đồng thời cũng trong ngày hôm đó đã diễn ra nhiều triển lãm kiến trúc của các KTS trẻ và triển lãm công nghệ vật liệu.

Ngày 4/11/2017 – ngày cuối cùng diễn ra Liên hoan đã có nhiều hoạt động hết sức sôi động và ý nghĩa như: Hành trình “KTS trẻ Việt Nam về với Thủ đô kháng chiến” với chương trình trải nghiệm tại ATK Định Hóa, Tân Trào, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và kết thúc bằng đêm Gala dinner “Lửa rừng Việt Bắc” tại khu làng nhà sàn Thái Hải. Cũng tại đây, các KTS đã có những giao lưu chia sẻ rất chân thật với bạn bè trong giới hành nghề.

Mặc dù chỉ diễn ra trong hai ngày ngắn ngủi, nhưng các KTS trẻ – Những người có tâm hồn trẻ đã được sống, được thúc đẩy và bùng cháy lên ngọn lửa đam mê.

Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VII – Thái Nguyên 2017 đã kết thúc nhưng đâu đó vẫn còn sự lưu luyến, ngậm ngùi của các KTS trẻ, họ chia tay trong quyết tâm làm tốt hơn nữa công việc của mình và lời hẹn gặp lại tại Vũng Tàu trong kỳ liên hoan dự kiến được tổ chức vào năm 2019.

Buổi chia tay…
Trưa Thái Nguyên đầy nắng.
Lối xuôi về… chiều đông, phố mưa bay.
Buổi liên hoan vui vui là đấy
Xoa mắt nhòe, sống mũi ướt cay cay.
(Trích: Chia tay và gặp lại – KTS. Đỗ Doãn Tuân – Một bài thơ được kiến trúc sư viết khi kết thúc sự kiện Liên hoan KTS trẻ toàn quốc 2017)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc