Hội KTS VN đề nghị có buổi đối thoại với Bộ Xây Dựng về Thông tư 17/2016/TT-BXD

Ngày 28/03/2017, Hội KTS Việt Nam đã gửi công văn tới Bộ Xây Dựng với một số ý kiến về Thông tư 17/2016/TT-BXD “Hướng dẫn về năng lực của Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng”.

Thời gian vừa qua, nội dung của Thông tư 17/2016/TT-BXD đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến của các KTS về những bất cập của Thông tư. Đứng trước những ý kiến đó, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến các chuyên gia vào sáng ngày 23/03/2017 tại Trụ sở 40 Tăng Bạt Hổ (Hà Nội) và tiến hành tổng hợp ý kiến gửi Bộ Xây Dựng.

Xem thêmHội KTS Việt Nam thảo luận về Thông tư 17/2016/TT-BXD

Trong công văn trao đổi, Hội KTS Việt Nam đã tổng hợp ý kiến và đề cập tới một số nội dung chính như sau:

Trước hết, Hội KTSVN nhận thức rõ là: Chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy kinh doanh, khởi nghiệp với quyết tâm minh bạch và tránh độc quyền trong quản lý nhà nước.

 • Việc cụ thể hóa Nghi định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng bằng Thông tư 17/2016/TT-BXD về Hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng là cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, trong đó có kiến trúc.
  Tuy nhiên, nội dung của một số điều trong Thông tư số 17/2016/TT-BXD và phương thức triển khai chưa phản ánh đầy đủ nội dung của Nghị định số59/2015/NĐ-CP, nhất là trong việc đánh giá năng lực của KTS không phù hợp với tính đặc thù của hoạt động kiến trúc, thậm chí làm phức tạp thêm nhiều vấn đề, tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực trong quá trình thực hiện và quan trọng hơn là cản trở hoạt động nghề nghiệp của KTS, ảnh hưởng đến sự phát triển có chất lượng của nền kiến trúc Việt Nam.
 • Trong quá trình soạn thảo Thông tư 17/2016/TT-BXD, cơ quan soạn thảo đã không tham vấn ý kiến của các tổ chức nghề nghiệp có liên quan, trong đó có Hội KTSVN. Vì vậy nội dung của Thông tư 17/2016/TT-BXD còn nhiều thiếu sót.

Cụ thể:

 • Để hạn chế khả năng có thể gây tiêu cực và đảm bảo tính minh bạch cần thiết, cơ quan ban hành Thông tư số 17/2016/TT-BXD làm nhiệm vụ quản lý có trách nhiệm giám sát thực hiện, không nên là cơ quan tham gia trực tiếp vào quá trình tổ chức sát hạch, đánh giá và cấp các chứng chỉ hành nghề và năng lực (Điều 5 và Điều 12).
 • Qua thực tiễn ở nước ta cũng như kinh nghiệm của các nước, việc đánh giá năng lực và kinh nghiệm của ứng viên không thể do cơ quan quản lý nhà nước thực hiện mà phải dựa vào các hội nghề nghiệp (Điều 6, Điều 7).
 • Phương pháp sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề là không thích hợp đối với hành nghề kiến trúc, do không hiểu bản chất của hành nghề kiến trúc là đòi hỏi năng lực sáng tạo của KTS. Hơn nữa, bộ câu hỏi đang sử dụng không sát với (thậm chí làm méo mó) hành nghề kiến trúc và hoàn toàn không cho phép đánh giá đúng năng lực của từng loại KTS, như: KTS chủ nhiệm, chủ trì dự án và KTS thể hiện đồ án (Điều 8).
 • Vấn đề đào tạo thường xuyên nhằm cập nhật kỹ năng và nâng cao kiến thức cũng như phương pháp đánh giá năng lực của ứng viên cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và tiến hành thận trọng, minh bạch.
 • Thiếu lĩnh vực thiết kế nội thất, ngoại thất – một chuyên ngành đào tạo KTS (Điều 16, Mục 3)
 • Chứng chỉ hành nghề của cá nhân nước ngoài cần được cụ thể hóa theo pháp luật của Việt Nam để đảm bảo sự bình đẳng trong hoạt động nghề nghiệp tại Việt Nam giữa người Việt Nam và người nước ngoài (Điều 18).

Với những nội dung và ý kiến như trên, Hội KTS Việt Nam đã đề nghị Bộ Xây Dựng có buổi đối thoại để cùng nghiên cứu, chỉ đạo.

Tạp chí Kiến trúc với vai trò là cơ quan ngôn luận Hội Kiến trúc sư Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan đến Nghị định 59/NĐ-CP/2015, Thông tư 17/2016/TT-BXD “Hướng dẫn về năng lực của Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, tại website tapchikientruc.com.vn. Ngoài ra, các KTS, chuyên gia có thể tham gia gửi ý kiến tại Diễn đàn KTS: “Chứng chỉ hành nghề Kiến trúc – Xây dựng và những quy định mới” .

Nội dung công văn số 22/KT ngày 28/03/2017 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam:

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab
Sáng ngày 8/6/17, Hội KTS Việt Nam sẽ tổ chức tọa đàm với Bộ Xây Dựng để đóng góp ý kiến về Thông tư 17/2016/TT-BXD Hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.
TCKT với vai trò là cơ quan ngôn luận của HKTSVN kính mời các Kiến trúc sư cùng tham gia đóng góp ý kiến  bằng hình thức gửi email đến: info@tckt.vn để buổi tọa đàm có hiệu quả thiết thực, có thể giúp cho việc điều chỉnh, hoàn thiện Thông tư 17/2016/TT-BXD.
Trong buổi tọa đàm sáng mai, Fanpage Tạp chí Kiến trúc sẽ live stream trực tiếp để cập nhật tình hình đến toàn thể các KTS và quý bạn đọc.
Chương trình dự kiến:
 • Phát biểu của Bộ Xây Dựng
 • Các KTS trao đổi, đóng góp ý kiến
 • Ban soạn thảo giải thích các thắc mắc
 • Tổng hợp các vấn đề góp ý của KTS

 

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc