Hội KTS Việt Nam thảo luận về Thông tư 17/2016/TT-BXD

Sáng ngày 23/4/17, tại Trụ sở 40 Tăng Bạt Hổ, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến các chuyên gia về Thông tư 17/2016/TT-BXD và Nghị định 59/NĐ-CP/2015.

Tham dự buổi họp có các KTS đại diện cho những nhà quản lý, các đơn vị tư vấn kiến trúc và các KTS đang hành nghề. Các KTS tham gia buổi họp đã cùng trao đổi về những bất cập từ Nghị định 59/NĐ-CP/2015, Thông tư 17/2016/TT-BXD “Hướng dẫn về năng lực của Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, cụ thể như: Việc đánh đồng các KTS có kinh nghiệm với SV mới ra trường, phân hạng KTS, đề bài sát hạch không phù hợp dẫn tới việc không đánh giá đúng năng lực những người làm nghề chân chính, tổ chức sát hạch năng lực KTS dưới hình thức thi trắc nghiệm như thi lấy bằng lái xe… khiến giới nghề bức xúc… Mặt khác, việc cấp đổi Chứng chỉ hành nghề như trên sẽ tạo điều kiện cho những hành vi tiêu cực, không minh bạch trong quá trình thực hiện.

Xem thêm: Hội KTS VN đề nghị có buổi đối thoại với Bộ Xây Dựng về Thông tư 17/2016/TT-BXD

Các ý kiến thảo luận đều thống nhất quan điểm: Ủng hộ chủ trương chuẩn hóa việc quản lý KTS hành nghề, tuy nhiên, về cách làm thì cần phải nghiên cứu sao cho phù hợp với thực tế cũng như đặc thù riêng của ngành kiến trúc – xây dựng. PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: “Hội KTS Việt Nam sẽ gửi công văn chính thức góp ý với Bộ Xây dựng và Chính phủ về việc này, với kỳ vọng sẽ nghiên cứu, đề xuất được cách làm hiệu quả cho việc cấp đổi chứng chỉ hành nghề KTS với một số nội dung cụ thể như: Đánh giá quá trình cấp đổi chứng chỉ hành nghề KTS, 1 số hạng mục cụ thể trong việc sát hạch năng lực KTS, vai trò của Hội KTS Việt Nam trong việc cấp đổi chứng chỉ hành nghề KTS cũng như xây dựng môi trường hành nghề lành mạnh cho giới KTS Việt Nam.

Xem thêmChứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, quy hoạch: Thuận lợi và bất cập

Một số ý kiến của các chuyên gia trong buổi họp:

KTS Đặng Kim Khôi (Nguyên Giám đốc VNCC): “Vai trò, năng lực của các tổ chức xét cấp đổi chứng chỉ hành nghề như thế nào? Cách thức thực hiện của Bộ Xây dựng đã chuẩn chưa? Giao cho Hội hành nghề như thế nào? Cá nhân tôi cho rằng bộ câu hỏi và đáp án rất thiếu chiều sâu, với việc đánh đồng KTS chủ nhiệm đồ án với SV mới ra trường sẽ gây bức xúc cho giới nghề.

 

KTS Nguyễn Đình Thanh (Giám đốc Cty CP tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội – UAC, Phó Chủ tịch Hội KTS Hà Nội): “Có một thực tế là KTS hành nghề thực sự không mấy quan tâm đến việc này, đa phần họ giao phó lại cho cơ quan chủ quản – có thể là công ty tư vấn hoặc quản lý cụ thể. Thực tế là lực lượng làm nghề đang yếu và thiếu, việc chuẩn hóa là cần thiết nhưng cách làm cần cụ thể và có thể ứng dụng với thị trường.”

 

KTS Doãn Minh Khôi (Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị UAI): “Cần có “tiếng kêu cứu” của giới KTS hành nghề với những nội dung cụ thể của Thông tư. Nếu không thì Chứng chỉ sẽ được cấp cho những người ít năng lực nhưng biết chạy chọt, còn những người tâm huyết sẽ rất bức xúc. Đây thực sự có thể xem như sự xúc phạm với những người hành nghề thực sự.

 

KTS Nguyễn Tiến Thuận (Công ty HAAI): “Câu hỏi đặt ra là: Làm nghề có cần chứng chỉ không? – Có. Nhưng cách làm thế nào thì cần nghiên cứu kỹ. Hôm trước, trong một buổi nói chuyện, KTS Nguyễn Phước Thiện chia sẻ: “Ngay tại Mỹ, lẽ ra cũng không cần cấp chứng chỉ hành nghề nhưng thực tế là các bang tại Mỹ sẽ có những quy chuẩn khác nhau và KTS phải thực hiện việc này.”
Theo Thông tư 17, không có điều khoản nào quy định cho nội thất, thậm chí các đơn vị tư vấn nước ngoài không cần chứng chỉ. Điều này là không công bằng với các KTS Việt Nam và thiếu minh bạch với cơ chế quản lý hành nghề hiện hành.

 

KTS Nguyễn Tuấn Anh (Giám đốc Cty ATEK): “Tôi đã trải qua một kỳ thi sát hạch năng lực KTS. Nói thật là không khác mấy so với kỳ thi trắc nghiệm để lấy bằng lái xe. Thậm chí tôi còn nhận được những lời đề nghị công khai cho việc lobby để nhận chứng chỉ. Tôi cho rằng, về chất lượng, đây là kỳ thi vô nghĩa, tầm phào. Quyền lực tập trung vào Cục Quản lý hoạt động Xây dựng là không thỏa đáng. Vấn đề đặt ra là: Vai trò của Hội KTS Việt Nam với tư cách là Hội nghề nghiệp bảo vệ cho hội viên đến đâu? Rõ ràng, trong việc này, Hội cần lên tiếng quyết liệt để bảo vệ hội viên, nhất là các công ty nhỏ, góp phần biên soạn những quy chuẩn, tiêu chuẩn sắc nét, góp phần xây dựng môi trường hành nghề lành mạnh cho giới nghề…”

 

KTS Lã Kim Ngân (Viện trưởng Viện Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam): “Việc cần làm ngay là rà soát tiêu chí và phương thức phân hạng KTS cùng những điều khoản, chế tài xử lý chuyển tiếp. Nên chăng, thành viên Hội đồng xét duyệt nên đa dạng để tránh hiện tượng tiêu cực, thiếu minh bạch.”

Vi Khánh– TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Diễn đàn KTS: “Chứng chỉ hành nghề Kiến trúc – Xây dựng và những quy định mới” hiện đang thu hút sự quan tâm của giới nghề. Để gửi bài viết, ý kiến tham gia diễn đàn xoay quanh chủ đề này, thân mời Quý độc giả gửi nội dung đến Tạp chí Kiến trúc theo một trong hai hình thức sau:

  • Gửi Email đến địa chỉ: info@tckt.vn (Tiêu đề email ghi rõ: Tham gia Diễn đàn KTS – Chứng chỉ hành nghề)
  • Hoặc gửi bài viết đến địa chỉ: BBT Tạp chí Kiến trúc,
    Số 40 Tăng Bạt Hổ, P. Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ngoài ra, bạn đọc có thể trao đổi, thảo luận ngắn bằng hình thức comment bên dưới bài viết này hoặc tại fanpage Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam: www.facebook.com/tckt.ktsvn

Tham khảo toàn nội dung Thông tư  17/2016/TT-BXD:

Tham khảo nội dung Nghị định 59/NĐ-CP/2015: