Mời tham dự Toạ đàm trực tuyến: Động lực và cơ hội nào cho kinh tế sáng tạo?

Nhằm thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo và làm rõ những xu hướng mới, kinh nghiệm trong tạo dựng một không gian sáng tạo, dưới sự bảo trợ của UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị đồng hành: UNESCO, Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (ECUE), UBND Quận Hoàn Kiếm tổ chức Toạ đàm trực tuyến: “Động lực và cơ hội nào cho kinh tế sáng tạo ?”. Trân trọng kính mời bạn đọc TCKT quan tâm tham dự.

Thông tin toạ đàm:

 • Thời gian: 14h00 ngày 08/06/2021
 • Địa điểm: Trực tuyến trên nền tảng ZOOM, vui lòng đăng ký tham dự tại link http://tckt.vn/reg080621 để nhận hướng dẫn tham dự
 • Nội dung chương trình:
  + Phần 1 : Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về hình thành các Không gian sáng tạo

  • Những cuộc sống khác của kiến trúc hậu công nghiệp – luận bàn về Lacaton & Vassal – KTS Mai Hưng Trung/ Founder of Hanoi Ad hoc, Atelier M32, FR;
  • Hình thành Không gian sáng tạo, nhìn từ kinh nghiệm của khu zone 9 và các không gian sáng tạo hiện nay – KTS Đoàn Kỳ Thanh
  • Khơi nguồn tài chính cho hoạt động khởi nghiệp, thu hút đầu tư vào mô hình chuyển đổi và công nghiệp văn hoá, sáng tạo  – NamDo.H/ Chủ tịch UPGEN Vietnam

+ Phần 2: Thảo luận về xu hướng, tiêu chí hình thành các không gian sáng tạo. Đề xuất một số tiêu chí chấm chọn cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

Đăng ký tham dự để nhận link trực tuyến tại: http://tckt.vn/reg080621
Theo dõi thông tin sự kiện trên mạng xã hội Facebook:

https://www.facebook.com/events/335383424772080

Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm tham dự!

Xem thêm: Thể lệ Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội

Ban tổ chức cuộc thi


Diễn giả – KTS. Mai Hưng Trung

KTS Mai Hưng Trung

Người khởi xướng Hanoi Ad Hoc, sáng lập, Kiến trúc sư trưởng atelier M32, Paris,. Tốt nghiệp loại ưu từ ENSA Paris Malaquais, Pháp và Leibniz Universitat Hannover, CHLB Đức. Trước khi thành lập văn phòng, KTS. Mai Hưng Trung đã từng làm việc tại Dominique Perrault Architecture, AREP và Architecturestudio, tham gia vào các dự án ở tỷ lệ khác nhau từ quy hoạch vùng, lãnh thổ, cho đến các dự án kiến trúc và ly thuyết.

KTS. Mai Hưng Trung luôn hứng thú bởi sự hỗn loạn “tầm thường”, sự ngẫu hứng không chính thống trong quá trình kiến tạo đô thị. Những thực thể hiện hữu đến mức bị lãng quên này góp phần không nhỏ vào sự định hình bản sắc và tính nguyên bản của đô thị. Mối quan tâm hiện tại của Trung là những chiến lược quy hoạch cải tạo đô thị hậu công nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà máy. Ngoài ra, Trung cũng đang trong quá trình tìm tòi và định nghĩa mẫu hình kiến trúc, đô thị bản địa trong bối cảnh hiện tại. Giới hạn địa lý của các dự án của Trung trải dài từ những làng quê Việt Nam đến những đô thị Châu Âu đang co hẹp và dần đi vào lãng quên.

KTS. Mai Hưng Trung đã chiến thắng và được đề cử cho nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như Europan 15 / Productive City 2, Pháp, IBA’27- Internationale Bauausstellung 2027- Stuttgart, Đức. World Architectural Festival 2018, Hà Lan, Ashui Awards 2020 & 2018, Spec GoGreen 2017, ASA International Competition 2015 Density/dense city, Thái Lan. Vào năm 2018, Trung là diễn giả của TedxHanoi 2018 và được chọn là một trong một trăm người Việt trẻ tiên phong, và là thành viên của mạng lưới đổi mới sáng tạo quốc gia.


Diễn giả – KTS Đoàn Kỳ Thanh

KTS Đoàn Kỳ Thanh

Là thành viên sáng lập, người tiên phong trong việc hình thành ý tưởng xây dựng những không gian sáng tạo cho TP như Zone 9 (9 Trần Thánh Tông), X98 (98 Hoàng Cầu), Creative city (số 1 Lương Yên)… KTS Đoàn Kỳ Thanh cho biết: Đó là những khu đất để trống, thậm chí có nơi hoang tàn đổ nát, các nghệ sĩ cũng như các bạn trẻ đã thổi hồn, tạo sức sống cho các không gian này, thu hút giới trẻ đến tham gia những hoạt động văn hoá, sáng tạo. Hoạt động của Zone 9, Creative city từng được trình bày như một case study khi tham chiếu xây dựng đề án phát triển TP sáng tạo ở TP Kuching – Malaysia.

Kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh sinh năm 1968 tại Hà Nội; Tốt nghiệp Khoa Kiến trúc, Đại học Xây dựng; Tham gia khóa đào tạo tại Viện Hàn lâm Kiến trúc Quốc tế Bungari (IAI); Tham gia khóa đào tạo tại Viện IHS, Rotterdam, Hà Lan; Làm việc trong văn phòng John Dickman & Associate (Úc); Làm việc tại văn phòng Rem Koolhaas (Hà Lan); Thành lập Công ty Kiến trúc Avant; Tham gia khóa đào tạo về Kiến trúc bền vững tại Thượng Hải, Trung Quốc; Tham gia khóa đào tạo về báo chí tại Harvard, Hoa Kỳ.

Các giải thưởng: Giải thưởng chuyên đề: “Tìm tòi ngôn ngữ kiến trúc mới cho nhà ở đô thị” – Giải thưởng Kiến trúc 2002; Giải Khuyến khích, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2006; Giải Ba, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2012.


Diễn giả – Nam Do H.

Nam Do H – Nhà Sáng Lập kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị UPGEN Vietnam; Đồng sáng lập kiêm Nguyên Giám đốc Điều hành của SASme International; Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Điều hành của UP Co-working Space.

Nam Đỗ là một trong những nhà lãnh đạo trẻ của thế giới về công nghệ và đổi mới. Ông cũng là người đồng sáng lập và là Chủ tịch điều hành của UP, một trong những không gian làm việc chung lớn nhất ở Đông Nam Á. Trước sự ra đời của UP, Nam Đỗ đã tạo ấn tượng với tư cách là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành từ năm 2003 của Emotiv, công ty đã gây chấn động Thung lũng Silicon với khoản đầu tư mạo hiểm nhờ công bố sản phẩm công nghệ mang tính cách mạng lần đầu tiên vào năm 2008.

Ông bắt đầu xây dựng công ty công nghệ đầu tiên của mình mang tên SASme Australia vào năm cuối ở trường Đại học Rmit, Úc . SASme là doanh nghiệp tiên phong với những đóng góp đáng kể vào việc tạo ra thị trường ứng dụng SMS trên toàn thế giới. Là một thành viên của World Technology Network (Diễn đàn Công Nghệ Thế giới – WTN), Nam Đỗ, với tư cách khách mời danh dự, đã tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới bao gồm Harvard, Stanford, USC, UC Berkeley,… Ông cũng là diễn giả chính tại các hội nghị quốc tế cấp cao. Từ năm 2012, Nam Đỗ trở thành Chủ tịch Trung tâm Công nghệ và Đổi mới Becamex, nơi ông tiếp tục hỗ trợ và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trẻ, tài năng của Việt Nam. Ông cũng là một trong những nhà đầu tư “thiên thần” tích cực nhất trong khu vực, với những khoản đầu tư thông qua Velocity Ventures Vietnam, một quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) do chính ông thành lập, và thông qua quỹ cá nhân riêng.


Toạ đàm trực tuyến: “Động lực và cơ hội nào cho kinh tế sáng tạo ?” là một trong những hoạt động trong khuôn khuôn khổ Cuộc thi Thiết Kế Không gian sáng tạo Hà Nội – Nơi để các KTS trẻ, sinh viên các ngành Kiến trúc, mỹ thuật, thiết kế đóng góp các ý tưởng sáng tạo trong thiết kế, quy hoạch xây dựng các không gian sáng tạo của thành phố, gồm: Cải tạo, xây dựng các không gian vui chơi cộng đồng tại các khu chung cư cũ, khu đô thị mới, khu phố cổ, khu phố cũ; xây dựng các không gian văn hoá kết nối kiến trúc – lịch sử – văn hoá các làng nghề truyền thống, đề xuất các mô hình mới; khai thác các thành tựu của khoa học – công nghệ hiện đại và các xu hướng mới trên thế giới kết hợp với phát huy các giá trị kiến trúc – văn hoá trở thành các động lực phát triển các không gian sáng tạo của giới trẻ…

© Tạp chí Kiến trúc