Nội thất nhà ở và Không gian cá tính

“Nội thất nhà ở và Không gian cá tính” là nội dung được trao đổi tại toạ đàm trực tuyến cùng tên do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam tổ chức vào ngày 27/11 vừa qua, trên nền tảng zoom. Nằm trong khuôn khổ Cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2022, toạ đàm nhằm trao đổi chuyên sâu hơn về những không gian nhà ở độc đáo và sáng tạo, những công nghệ, sản phẩm nội thất ưu việt và đánh giá những xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay, đồng thời định hướng phong cách nội thất nhà ở Việt Nam hiện đại và giàu bản sắc.

KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu mở đầu toạ đàm KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam bày tỏ:” Nhà ở là vấn đề quan trọng trong kiến trúc, tuy nhiên đối với thế giới vấn đề nhà ở mang cá tính không rõ rệt như các nước Á Đông và đặc biệt ở Việt Nam. Ở thời kỳ trước, chúng ta chỉ cần một không gian che mưa, che nắng và quên mất rằng mình cần thể hiện gì trong không gian ấy. Bây giờ, khi xã hội phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là chúng ta có cơ hội để thể hiện bản ngã con người thì vấn đề nhà ở được quan tâm nhiều hơn. Vấn đề tạo lập không gian ngôi nhà phù hợp với cá tình gia chủ không còn dừng lại ở bên ngoài mà đã đi sâu vào nội thất bên trong. Việc tạo lập những không gian nội thất cá tính, mang bản sắc riêng sẽ mang đến cho những người sống trong đó nhiều cảm xúc, tái tạo sức sống lao động cũng như phát triển tâm hồn lành mạnh. Chủ đề “Nội thất nhà ở và Không gian cá tính” là chủ đề vô cùng thú vị và rất đáng quan tâm với giới kiến trúc nói riêng cũng như của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chi hội Kiến trúc Nội thất nói chung. Thông qua tọa đàm hôm nay, hy vọng các chuyên gia, các KTS sẽ mang đến những quan điểm, góp ý để nội thất nhà ở tại Việt Nam có không gian sáng tạo, mang tính văn hóa hơn”.

Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc: PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất – Hội KTS Việt Nam, KTS Lê Trương – Tổng giám đốc công ty Tư vấn Kiến trúc Xây dựng TT-As, KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa – Sáng lập VP Kiến trúc Nghĩa – Architect, ông Bùi Nguyên Giáp – Trưởng phòng Nguyên cứu phát triển sản phẩm mới Weber Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Thống – Chủ tịch Công ty Giải pháp Chiếu sáng Cara.

PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất – Hội KTS Việt Nam

Tại phần chia sẻ của các diễn giả, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương đã mở đầu bằng đề dẫn “Cá tính của không gian nội thất nhà ở”: “Nhà ở là nơi con người dành phần lớn thời gian của cuộc đời để tái sản xuất sức lao động, sản sinh và nuôi dưỡng thế hệ tiếp nối, luôn làm người ta bộc lộ rõ và hết các tính cách của bản thân. Không có hai cá thể giống nhau nên cũng không có hai ngôi nhà hoàn toàn giống nhau. Tính chất khác biệt, riêng có, còn gọi là cá tính của không gian ở, vì thế đã trở thành thuộc tính của loại không gian này… Đối với nhiều thiết kế kiến trúc, nội thất nhà ở, việc tao nên tính cách cho không gian đã trở thành một trong những mục tiêu quan trọng. Tuy nhiên, thiết kế luôn tốt và đúng đắn, gắn với đối tượng cụ thể là người ở, tự nó đã tạo ra sự khác biệt. Cá tính, cái tôi, cái riêng của không gian sẽ xuất hiện càng rõ ràng hơn trong quá trình thiết kế từ lúc đặt đầu bài, xây dựng ý tưởng cho tới khi hoàn thiện lựa chọn các thiết bị, vật liệu… Chủ nhà và người thiết kế là hai nhân tố tạo ra hoàn thiện cá tính cho không gian, khi hai đối tượng này càng có sự đồng cảm thì thành công càng lớn”.

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa – Sáng lập VP Kiến trúc Nghĩa – Architect

Với “Ngôi nhà mơ ước – Từ ý tưởng đến hiện thực” – KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa đã giới thiệu cũng như chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong quá trình lên ý tưởng, thiết kế và triển khai công trình kiến trúc.

KTS Lê Trương – Tổng giám đốc công ty Tư vấn Kiến trúc Xây dựng TT-As

Đưa ra góc nhìn khác, KTS Lê Trương giới thiệu đến độc giả những trào lưu thiết kế cũng như các thể loại tranh, tượng, đồ chế tác trong Nội thất nhà ở. “Việt Nam chúng ta đang là thị trường khá sôi động, có xu hướng tích cực thông qua các giao dịch mua, bán, sưu tập các tác phẩm nghệ thuật. Những người sở hữu nó là những nhà sưu tập, là những chủ nhân có như cầu sở hữu, lưu giữ và bảo tồn di sản văn hóa ngay trong ngôi nhà của mình” ông cho biết thêm.

ông Bùi Nguyên Giáp – Trưởng phòng Nguyên cứu phát triển sản phẩm mới Weber Việt Nam

Với bài trình bày “Thỏa sức sáng tạo thể hiện cá tính cùng Weber” ông Bùi Nguyên Giáp giới thiệu đến độc giả những sản phẩm đến từ Weber giúp khắc phục những vấn đề thường gặp tại các công trình như chống thấm, độ bền của vật liệu ốp lát…

ông Nguyễn Quốc Thống – Chủ tịch Công ty Giải pháp Chiếu sáng Cara

Một phần không thể thiếu trong thiết kế đó là ánh sáng, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chiếu sáng ông Nguyễn Quốc Thống  chia sẻ về “Chiếu sáng và cảm xúc của con người trong nội thất”: Ánh sáng và chiếu sáng là yếu tố không thể tách rời của kiến trúc, bởi vì nó cho thấy được hình khối của không gian, thể hiện sự sống động của vật liệu, quan trọng là tạo ra cảm xúc, diễn đạt ý đồ của thiết kế của người thiết kế.

Buổi tọa đàm diễn ra thành công và kết thúc tốt đẹp với phần thảo luận sôi nổi với các chủ đề: xu hướng nội thất nhà ở hiện đại, thiết kế sản phẩm nội thất, vật liệu và công nghệ thiết kế nội thất nhà ở và không gian cá tính. Hy vọng, tọa đàm sẽ mang đến những góc nhìn mới cùng những thông tin hữu ích có tính thực tiễn cao, góp phần bổ sung thêm nhiều kiến thức về thiết kế trong nội thất.

Xem thêm: Tạp chí Kiến trúc tổ chức Toạ đàm: “Nội thất nhà ở và Không gian cá tính”

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc