Ý kiến của Hội KTS Việt Nam về dự án cải tạo Nhà thờ Bùi Chu

Ngày 6/5 vừa qua, theo đề nghị của Hội đồng Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS Nguyễn Quốc Thông, KTS Phạm Thanh Tùng, Chuyên gia bảo tồn Di sản kiến trúc, KTS Lê Thành Vinh, KTS Trần Trung Hiếu, KTS Ngô Tuấn Trung, Nhà báo Bùi Thanh Hương, Nhà báo Lê Thị Bích Vượng cùng KTS Phạm Gia Thụy, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Nam Định đã khảo sát sơ bộ hiện trạng kiến trúc Nhà thờ Bùi Chu, Xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Sau khi trao đổi và thống nhất ý kiến của các thành viên Hội đồng Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có đưa ra một số ý kiến để góp ý về vấn đề này. 

Hội đồng Kiến trúc, Hội đồng Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có một số ý kiến như sau:

Nhà thờ Bùi Chu có kiến trúc độc đáo và lịch sử hình thành, phát triển gắn liền với đời sống của nhiều thế hệ giáo dân cũng như của cộng đồng dân cư. Đây là những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc quý giá rất cần được bảo tồn và phát huy.

Do có những bộ phận xuống cấp nên việc cải tạo Nhà thờ Bùi Chu để đảm bảo sự tồn tại lâu dài và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng là cần thiết. Tuy nhiên, khi cải tạo cần đặc biệt lưu ý không làm mất đi các giá trị lịch sử, văn hóa đặc trưng, từ cấu trúc tổng thể đến chi tiết kiến trúc vốn có của Nhà thờ.

Để có quyết định chính xác các giải pháp khi can thiệp vào công trình, cần thiết có sự tham vấn chuyên gia, đặc biệt các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản kiến trúc. Như vậy, vừa bảo vệ được di sản kiến trúc vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng giáo dân.

Trước thông tin nhà thờ chánh tòa Bùi Chu (Nam Định) sẽ được hạ giải, sáng 7/5, đoàn khảo sát của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, trực tiếp thị sát, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ. Đoàn đã kiểm tra thực tế hiện trạng phía trong và ngoài nhà thờ, trò chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu. Sau khi khảo sát sơ bộ tình trạng Nhà thờ Bùi Chu, Đoàn công tác có báo cáo nhanh, xin ý kiến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo Bộ trưởng.

Trả lời phóng viên, Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa chia sẻ, về sơ bộ cho thấy hiện trạng công trình đã bị nứt, hỏng nhiều chỗ. Công trình này không chỉ của giáo xứ mà nhiều hoạt động liên quan tới tôn giáo tín ngưỡng cũng diễn ra nhiều ở đây. Lượng khách cũng như giáo dân hằng năm thường tới đây tham gia các hoạt động với số lượng lớn, vì thế cần đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người sử dụng.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ dư luận về việc hạ giải để xây mới nhà thờ Bùi Chu, ngày 2/5, Cục Di sản Văn hóa có văn bản đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Nam Định phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra thông tin, đề xuất giải pháp báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ VHTTDL trước 6/5.

Còn về khía cạnh các KTS, một số KTS đã tự khảo sát và có đơn xin cứu xét nhà thờ Bùi Chu, cho rằng nhà thờ còn có thể trùng tu được. Bên cạnh đó vẫn có một số nhà chuyên môn khác lại e ngại, cho rằng nhà thờ Bùi Chu đã xuống cấp trầm trọng cần tu sửa để phục vụ người dân.

Một số hình ảnh đoàn Hội KTS Việt Nam khảo sát công trình: