7 kinh nghiệm thực tế dành cho kiến trúc sư mới ra trường

9316969614_2a4051c161_b-2

Là người mới trong ngành kiến trúc, chúng ta rơi vào “vùng nguy hiểm” của việc nhận những công việc làm thuê mỗi ngày. Đây là điều thường xuyên diễn ra bởi những người có thâm thiên không tin tưởng để giao cho ta nhiều công việc hơn; Tại sao họ phải làm vậy khi mà bạn chưa đủ điều kiện của một Kiến trúc sư hay Nhà thiết kế để làm việc đó?  Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng nếu bạn muốn dành hầu hết thời gian của bạn làm việc như một người trẻ chuyên nghiệp, bạn phải tự “hích” bản thân mình làm việc nghiêm túc và học nhiều nhất có thể ở những năm đầu tiên. Đây là vài “mẹo” mà tôi có thể chia sẻ, có lẽ sẽ giúp bạn tạo nên phong cách chuyên nghiệp giống như một kiến trúc sư “

9193218766_f4a8e3fdeb_b-e1402598807726

1. Hãy có trách nhiệm với thời gian của bạn

Một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi đã trải nghiệm trong suốt quá trình tôi làm việc ở một công ty đa quốc gia là chiến đấu với sức ì cá nhân để hoàn thiện các nhiệm vụ được uỷ thác. Các dự án kiến trúc thực sự lấy đi nhiều thời gian, đặc biệt là khi mà các hạn cuối dồn dập đến. Tôi tin rằng mỗi người nên đấu tranh để hoàn thành nhiệm vụ của mình, hoặc sẵn sàng “xâm phạm” ngày cuối tuần, làm thêm giờ, hay bất cứ điều gì để hoàn thành.Tôi không nói là bạn phải gác lại cuộc sống xã hội của bản thân, nhưng tôi khuyên rằng bạn hãy điều chỉnh và thay đổi các kế hoạch tuỳ theo khối lượng công việc của bạn. Xa hơn, Tôi nhận ra nếu bạn có cách làm việc thông minh, bạn có thể hoàn thành các công việc được uỷ thác mà không cần làm thêm giờ tại văn phòng, vì thế điều này phục thuộc vào hiệu suất của bạn. Hãy luôn nhớ, bạn được phân công các nhiệm vụ ấy bởi vì sếp của bạn tin rằng bạn có thể hoàn thành chúng. Vì vậy hãy làm những bước cần thiết để thực hiện mục tiêu của bạn, thậm chí hoàn thành trên cả mong đợi.

5024772809_b42a4fe00b_b-e1402598822941

2. Hãy chủ động

Làm việc trong một nhóm cho phép cơ hội để bổ sung về trách nhiệm cho nhau trong việc bất ngờ xảy ra, khi mà ai khác trong nhóm không có đủ thời gian để làm hay không muốn làm.Tuy nhiên, điều này đem lại cho bạn cơ hội để sáng tạo/chủ động và đi kèm là trách nhiệm với nó.Trong kinh nghiệm của tôi, tôi thấy bằng cách làm như vậy, không chi bạn đóng góp cho nhóm khi cần, mà còn là cách bạn thể hiện sự đam mê, tận tuỵ và mong muốn của mình, đóng góp tạo nên sản phẩm vượt trội.

Tháng 6/2013, chưa đầy 2 tháng, sếp đã hỏi mọi người trong công ty về việc ai sẵng sàng đọc và sửa catalogue của công ty trong khi hầu hết chúng tôi đã nghẹn cổ vì công việc với áp lực của các hạn cuối.Tuy nhiên, vì muốn trau dồi bản thân, tôi tình nguyện nhận trách nhiệm ấy. Tôi đã làm việc với rất nhiều bản nháp trong suốt tuần cho tới khi tôi đủ tự tin để gửi sản phẩm của mình, và tôi đã hoàn thành tốt công việc của mình. Vài tháng sau, kế hoạch báo cáo thiết kế của chúng tôi đến hạn, ông ấy nói với tôi về việc tôi có đủ thời gian để làm công việc này lần nữa hay không, ông ấy đã hài lòng với sản phẩm trước đó của tôi. Tất nhiên tôi không có thời gian, nhưng tôi vẫn dành thời gian để làm nó. Sau thành công này, ông ấy đến gặp tôi với yêu cầu đọc và sửa lỗi bất cứ lúc nào. Chúng tôi sửa và gửi những tài liệu quan trọng đi, tôi thì tạo dựng niềm tin và mối quan hệ với sếp. Đồng thời, tôi có thêm trách nhiệm cũng như kỹ năng trong nhóm của mình.

Sự tin tưởng và thoải mái này dẫn tôi tới việc phối hợp với sếp trong các dự án kiến trúc mà ông ấy làm bên ngoài. Sau cùng, điều này mang lại những trải nghiệm sâu sắc và nhiều kinh nghiệm quý báu để di vào porfolio.

Bài học : Đừng đánh giá thấp sự chủ động cá nhân, bạn sẽ không hiểu hết được điều ấy sẽ đưa bạn đi bao xa.Tôi khám phá ra rằng việc bạn học được nhiều hay ít khi bạn còn là kiến trúc sư trẻ phụ thuộc vào việc bạn có khả năng tự “thúc” bản thân mình học thế nào; nó cũng không phụ thuộc vào các khoá học được định trước cho bạn. Tôi thực sự tin rằng nếu bạn nỗ lực chủ động và sáng tạo, kết quả mang lại sẽ đưa bản thân bạn phát triển nhiều hơn trong nghề nghiệp, giống một chuyên gia trẻ, chứ không phải chỉ là một cá nhân tốt nghiệp đại học thành thạo Autocad.

361227728_a580a84004_b-e1402598775935

3. Đừng ngại hỏi

Thỉnh thoảng trong môi trường với tiến độ công việc diễn ra nhanh (điều này là phổ biến với ngành kiến trúc), chúng ta có thể thường xuyên quên cách giải quyết khi đối mặt với các vấn đề. Điều ấy sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn hỏi ai đó trong văn phòng hơn là tự cố gắng tìm câu trả lời. Đây là điều mà tôi đã học được, chẳng hạn như bạn gặp vấn đề với ý tưởng về mô hình 3D, cách tốt nhất là tiếp cận với ai đó có khả năng giúp bạn. Điều đó sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, đồng thời bạn hiểu thêm về đồng nghiệp trong công ty và được thêm tiền thưởng. Nhớ rằng, bạn đang làm việc với những người mà có kinh nghiệm hơn bạn trong tất cả các lĩnh vực ở công ty. Tôi đề xuất rằng bạn nên gạt bỏ cái tôi tuổi trẻ sang một bên và tiếp cận với đồng nghiệp để học hỏi.

4453018910_9d02aaf925_o-e1402598793905

4.Hạn chế ôm nhiều việc

Làm nhiều công việc cùng lúc đã thiết lập và chảy trong huyết quản của thế hệ chúng ta.Bất cứ khi nào làm đồ án ở trường hay ở nhà, chúng ta bị ràng buộc bởi rất nhiều các tab trên Facebook, Twitter, Soccernet…mở sẵn trên các trình duyệt, thường lướt một vài phút để giải lao trong khi làm việc. Tuy nhiên, trong môi trường văn phòng kiến trúc, tôi nghĩ rằng các bạn nên hạn chế tối đa.Nếu có thể, hãy từ bỏ thói quen này.

Mở các trang xã hội trong khi các đồng nghiệp trong nhóm đang chịu áp lực bởi các hạn cuối, trong quan điểm của tôi, đây thực sự là một tội lỗi. Tôi cảm giác rằng, điều ấy bộc lộ sự thiếu tận tuỵ và tập trung vào nhiệm vụ được giao, và có khả năng để lại ấn tượng không tốt với nhà quản lý.Đồng thời, điều này cũng có thể khiến bạn bị chậm tiến độ hoàn thành đặt ra, điều mà, với một ngành công nghiệp – nơi mà thường xuất hiện các “Cú đêm” do khối lượng công việc, đơn giản là việc này đặt bạn vào tình thế bất lợi. Một lưu ý là, ngay cả khi bạn hoàn thành khối lượng công việc của mình, bạn cũng nên hỏi xung quanh có ai cần giúp đỡ. Điều đó không chỉ cho thấy bạn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, làm những việc ngoài phận sự của mình, mà còn cho bạn cơ hội học nhiều hơn, như là thành thạo hơn một phần mềm mà bạn chưa giỏi.

9190409373_f164230320_b-e1403088648820

5. Xây dựng các kỹ năng của bạn

Trong vai trò một kiến trúc sư mới, Tôi cho rằng một mục tiêu cụ thế bạn cần trau dồi cho bản thân là xây dựng bộ kỹ năng của mình. Bạn vẫn trể và có rất ít kinh nghiệm trong nghề. Tôi khuyên bạn hãy biến bản thân mình tựa như miếng bọt biển hút nước, hấp thụ bất cứ thông tin nào có thể. Tôi bị ám ảnh bởi hầu hết các công ty tuyển thẳng sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học, như là một cách đầu tư sản xuất tinh khiết.Họ hông yêu cầu bộ những kỹ năng đặc biệt, chì là ai đó có thẻ giúp họ hoàn thành sản phẩm của mình trong một thời gian nhất định. Sự kỳ vọng ít ỏi này tạo cho bạn một không gian để phát triển. Bạn càng cho thấy nhiệt huyết của bản thân,bạn càng tiến nhanh, và sớm định hình giá trị của mình trên con đường sự nghiệp. Cũng nhớ rằng, nếu công ty sớm nhận thấy giá trị của bạn cũng đem tới sự bảo đảm trong công việc

5655801249_83eaf1b6db_b-e1402655926953

6.Luôn điều chỉnh thái độ của mình 

Ở giai đoạn này trong sự nghiệp của mình, Tôi nhận ra thái độ làm viêc đóng vai trò lớn trong sự thành công của bạn. Tôi đã va chạm với điều này, tôi cũng đã làm thêm giờ và đạt hiệu quả, nhưng điều tôi muốn nói ở đây là tiếp cận công việc một cách thực tế. Tôi nhận ra sinh viên đại học và người mới tốt nghiệp thường có xu hướng liên tục phàn nàn, điều mà cản trở công việc rất nhiều. Càng nghĩ về thời gian khó khăn nhất của tôi ở trường học, tôi càng hiểu ra, lúc đó, tôi đã trì hoãn và phàn nàn nhiều thế nào.

Tuy nhiên, tại văn phòng, khi bạn được giao nhiệm vụ, tôi chân thành khuyến khích bạn tiếp nhận với động lực rằng bạn có thể và sẽ hoàn thành nó hiệu quả với chuẩn mực cao. Tôi đã thấy những người có thâm niên có xu hướng chú ý và đánh giá cao những cá nhân nhiệt huyết.Và kết quả là, họ muốn giúp bạn được mục tiêu của mình. Nếu như mỗi việc được giao theo sau bởi tiếng thở dài, rên rỉ và chán chường của bạn. Quản lý và đồng nghiệp cũng sẽ cảm thấy phát ngán và bắt đầu giao cho bạn những công việc tầm thường và không có yêu cầu gì. Bạn sẽ không làm như vậy trong vai trò tương tự chứ?

Tôi đã chứng kiến điều này tại công ty hiện tại, một vài người mới có thái độ “tồi tệ” khi được giao nhiệm vụ, họ trở nên buồn bực khi những người khác : a)Không tin tưởng họ có để đảm bảo được thời hạn. b)Nghĩ rằng họ có thể làm nhiệm vụ quan trọng hơn với hiệu quả và chất lượng tốt hơn thay vì công việc được nhận.

Nếu bạn muốn làm việc nghiêm túc giống như một Kiến trúc sư, tôi tin rằng bạn không nên phản ứng như thể bạn đang bị buộc phảo làm “ân huệ” cho ai đó. Phàn nàn chỉ làm giảm chất lượng và chậm tiến độ công việc.Tôi đề xuất bạn hãy đương đầu với nó và bắt tay vào làm luôn .Bán sẽ thấy bạn công việc của mình nhanh hơn và tốt hơn rấtnhiểu, càng học được nhiều bạn càng nhận thấy sự thú vị trong công việc của mình.Thậm chí, đó sẽ trở thành trạng thái tinh thần. hiệu quả tự nhiên của bạn sẽ nhảy vọt.

1-passion-work

7.Hãy làm việc một cách đam mê

Thực sự, tất cả những điều trên đều có thể tổng kết ở đây. Cho dù công việc đầu tiên bạn làm trong vai trò một kiến trúc sư mới tốt nghiệp là gì, tôi tin rằng bạn nên làm với bầu nhiệt huyết và đam mê. Đó có thể là dựng mô hình 3D , hoặc chỉ chú thích cho bản vẽ, bạn càng tận tuỵ và thể hiện điều đó trong công việc, các nhà quản lý càng nhận ra năng lực của bạn và điều đó hứa hẹn những nhiệm vụ thú vị và ý nghĩa trong tương lai. Tôi cảm thấy rằng những năm làm việc trong vai trò kiến trúc sư mới ra trường sẽ hình thành cho bạn thái độ và sự tân tuỵ trong công việc. Vì thế đề nghị của tôi là bạn hãy dành 100% năng lượng để làm việc .Bạn không thể biết những kỹ năng cũng như mạng lưới quan hệ bạn có thể có nhờ thái độ làm việc của mình, sẽ trở nên vô cùng giá trị trong tương lai. Hãy sẵn sàng lấn sâu và trau dồi bản thân.Tôi cam đoan với vài ý tưởng, chẳng hạn như đến văn phòng vào lúc 4 giờ sáng để làm việc trong khi những người khác từ chối..bạn thực sự là người cực kỳ yêu thích công việc của mình.

Mỹ Hạnh – TCKT/Kienviet

(Dịch từ Archshortcuts)