Tổng hợp Giải Nhất Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

Theo kết quả từ Ban tổ chức đã công bố Kết quả Giải thưởng Loa thành 2016, Tckt.vn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc các phương án đạt Giải Nhất chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch kèm theo nhận xét từ thành viên Hội đồng Giải thưởng.

Giải Nhất Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch
Giải Nhất Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

Phương án bảo tàng tự nhiên Hamburg là 1 đồ án gây được sự thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, bởi mấy lí do chính như sau: 

– Tổ chức không gian sáng tạo : các không gian trong ngoài liên hệ chặt chẽ, phát triển không gian có tầng bậc tạo sự thu hút, đột biết, mới và lạ.

– Thiết lập được sự khác biệt nổi bật và rất ấn tưởng mà có thể gọi là “không gian xuyên thấu” tại trung tâm công trình tạo thành một không gian đa ngữ nghĩa, đa chức năng: vừa là lối đi xuyên công trình tạo sự kết nối giữa không gian bến cảng với bờ hồ; vừa là quảng trường vừa là đại sảnh của toàn bộ bố cục; vừa là không gian trưng bày các tiêu bản của thú lớn. Ánh sáng tự nhiên chiếu từ mái xuống tương tác với bề mặt đá ốp tường thô trên một diện sóng lớn tạo ra một không gian vừa sang trọng vừa huyền ảo, gợi cảm và quyến rũ. Cùng với bộ xương khổng long, không gian đưa người xem có cảm giác như đang gợi  trở về với thời tiền sử, một con khổng long đang sống đi ra từ quá khứ để đến với thế giới hiện đại

– Bố cục mặt bằng rất sáng tạo : vừa khoa học và hết sức chặt chẽ nhưng lại rất bay bổng. Việc tổ chức 2 trục- khối lõi kỹ thuật (gồm trục giao thông đứng, các khu WC, khu kỹ thuật) chạy song song để tạo ra “bộ khung xương” cho toàn bộ bố cục, để cho các không gian chức năng khác phát triển lan ra từ đây, bám nối, và đan xen lẫn nhau bởi hệ thống hành lang treo, tạo ra một tổ hợp mặt bằng rất hợp lý về phân khu chức năng, vừa đảm bảo các công năng, giao thông mạch lạc, những vẫn tự do – sáng tạo và đầy bất ngờ cảm hứng.

– Tổ hợp mặt đứng hiện đại với những đường nét khúc triết, đặc rỗng hài hào phản ánh trung thực không gian mà nó bao bọc.

– Chọn lựa giải pháp mầu sắc thông minh: sử dụng  giải pháp mono tone về mầu với sắc ghi sáng càng làm giải pháp kiến trúc trong sáng đưa lại thị cảm về sự thuần khiết, sâu lắng và chắt lọc.

Với tất cả những đáng giá trên có thể cho thấy sinh viên có một tay nghề kiến trúc vững vàng, với khả năng sáng tạo kiến trúc xuất sắc, và hứa hẹn có thể trở thành một tài năng của KTVN trong tương lai.

PGS.TS.KTS Nguyễn Huy Khanh

 

Giải Nhất Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch
Giải Nhất Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

+Về chủ đề nghiên cứu:

         Sinh viên đã chọn đề tài nghiên cứu tốt nghiệp về thiết kế đô thị một khu dân cư hiện hữu. Quy mô thiết kế cho khu vực khoảng 20.8ha là quy mô phù hợp để thực hiện nghiên cứu đối với sinh viên tốt nghiệp. Với mục tiêu nâng cấp chất lượng sống, môi trường cảnh quan khu phố chợ nhằm phát triển kinh tế, du lịch. Đề tài mang ý nghĩa xã hội và đòi hỏi tính thực tế cao.

+Về cách thực hiện và tiếp cận nghiên cứu:

         Với một đồ án thiết kế đô thị cần tiếp cận nghiên cứu đa ngành trên nhiều lĩnh vực văn hóa, kinh tế, lịch sử, đô thị, xã hội, cảnh quan môi trường, kỹ thuật hạ tầng…Sinh viên đã thực hiện tốt các nội dung nghiên cứu trên về cả khối lượng và chất lượng. Sinh viên đã có các phân tích tốt, nhận diện được bản sắc đô thị của khu vực nghiên cứu. Phát hiện được các vấn đề cần giải quyết. Và đã nắm vững quy trình cũng như phương pháp triển khai thực hiện một đồ án thiết kế đô thị.

+Về ý tưởng và các giải pháp thiết kế đô thị của đồ án:

         Với việc nắm chắc và phân tích tốt các cơ sở dữ liệu, sinh viên đã có những đề xuất cụ thể, thiết thực. Ý tưởng xây dựng mô hình phố chợ không phải là mô hình mới nhưng các giải pháp sinh viên đã đề xuất có tính khả thi cao. Việc hình thành mô hình phố chợ có sự kiểm soát của cộng đồng người dân sở tại trên cơ sở phát triển giữa kinh tế – du lịch – cảnh quan đô thị và kết hợp hài hòa giữa các khu vực không gian công cộng- riêng tư là đề xuất tốt phù hợp với điều kiện thực tế. Việc chỉnh trang cải tạo các công trình kiến trúc sẵn có, bổ sung các công trình kiến trúc mới có bố cục sắp đặt, tạo cảnh và liên kết chúng thành một chỉnh thể thống nhất trong sự đa dạng là thành công lớn của đồ án.

        Bên cạnh các giải pháp giải quyết các vấn đề về quy hoạch, kiến trúc đô thị, các đề xuất nâng cao chất lượng của không gian sinh hoạt cộng đồng, tổ chức không gian xanh gắn với các hoạt động triển lãm dịch vụ thương mại đã được sinh viên nghiên cứu đề xuất cụ thể trong đồ án.

         Đồ án sẽ có khả năng phát triển tốt hơn nếu như sinh viên đề xuất các giải pháp dẫn dắt kết nối phần không gian xanh công cộng vào trong khu vực lõi của các tuyến phố, ô phố khu dân cư hiện hữu và tạo hình ảnh có tính chất biểu trưng riêng cho khu vực.

         Đánh giá chung, đồ án đã được sinh viên thực hiện nghiêm túc, chất lượng tốt. Kỹ thuật thể hiện trình bày mạch lạc, khoa học, hình ảnh minh họa đẹp.

THS.KTS Vũ Đình Thành

 

Giải Nhất Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch
Giải Nhất Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

”            Đồ án nội thất được nghiên cứu trên cơ sở trường đại học RMIT tại thành phố HCM  đã đưa vào sử dụng với nội thất tương đối hoàn chỉnh,  tuy nhiên sinh viên đã nghiên cứu để đưa vào các không gian nội thất theo quan điểm riêng của mình. Sự nắm bắt đặc tính high-tech của công trình này để chi phối tổng thể khối lượng không gian nghiên cứu của sinh viên nên đã tạo nên được một phong cách  nội thất có ngôn ngữ hiện đại, tính thực tế cao và toàn bộ khối lượng đồ án đạt được tính tổng thể tốt.

               Khối lượng nghiên cứu cho một đề tài tốt nghiệp là khá lớn, nó bao gồm khối sảnh đón tiếp,khối thư viện,khối lớp học điển hình, khối văn phòng khoa …tuy nhiên sinh viên đã có sự đầu tư nghiên cứu nghiêm túc cho từng hạng mục  nên phần lớn các không gian trên đều đáp ứng được chức năng sử dụng, ngôn ngữ nội thất mạch lạc, đồng bộ.

                  Khu sảnh đón tiếp lấy trọng tâm là khu quầy lễ tân với nhóm mầu có tính đặc trưng kết hợp với cấu trúc hệ trần tuyến tính có  hiệu quả tốt về tính dẫn hướng trong bố cục .Khu tư vấn , khu giải lao tự do có thiết kế đồ đạc, thiết bị nội thất có quan hệ chặt chẽ về hình dáng, mầu sắc. Phối hợp chất liệu sàn có hiệu quả.

Nhìn một cách tổng thể sự khai thác không gian có tính ước lệ nên mât độ sử dụng mặt bằng , của một số không gian như khu lễ tân, khu tư vấn…còn thấp nhưng các không gian khác tổ chức khai thác không gian nội thất hợp lý, với góc độ của một đồ án tốt nghiệp có thể chấp nhận được.

Đây là một đồ án có tính thực tiễn, cấu trúc không gian nội thất hợp lý, có sự  phối hợp tốt về hình thái, mầu sắc và chất liệu, có tính sáng tạo.

KTS Ngô Minh Thịnh

Xem tổng hợp 1 số phương án đạt Giải thưởng Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch tại các đường link sau:

Kết quả Giải thưởng Loa Thành 2016

Tổng hợp Giải Nhất Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

Tổng hợp Giải Nhì Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

Tổng hợp Giải Ba Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

© Tạp chí Kiến trúc / tckt.vn