Tổng hợp Giải Nhì Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

Theo kết quả từ Ban tổ chức đã công bố Kết quả Giải thưởng Loa thành 2016, Tckt.vn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc các phương án đạt Giải Nhì chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch kèm theo nhận xét từ thành viên Hội đồng Giải thưởng.

Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch
Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

1.    Ý tưởng sáng tạo kiến trúc:

 • Tác giả thể hiện sự hiểu biết sâu về thể loại công trình, nắm vững dây chuyền công nghệ và cập nhật xu hướng kiến trúc bền vững. Công trình kiến trúc công nghiệp xuất hiện giữa không gian đồng ruộng và cư trú cần đảm bảo các yêu cầu về môi trường và tâm lý cộng đồng nông thôn. Tác giả đã xuất phát từ 2 quan niệm về: “nhà máy và môi trường và nhà máy và dân cư” để đưa ra giải pháp kiến trúc.
 • Với 3 tương tác: Nông dân – Doanh nghiệp – Môi trường tác giả đã giải quyết cấu trúc dây chuyền và không gian chức năng theo hướng kiến trúc bền vững: nguyên liệu nhập – thành phẩm chính – phụ phẩm – phế phẩm rất hợp lý. Đặc biệt dùng dòng sông, con kênh làm phương tiện vận tải thành phẩm và phế phẩm là hợp với đồng bằng Sông Cửu Long.
 • Hình thức kiến trúc có ý tưởng từ đồng ruộng, cây lúa, đụn rơm và đời sống nông dân nên nhìn chung tạo hình tổng thể và tạo hình công trình phù hợp với nông dân và cảnh quan đồng bằng Miền Tây.
 • Không gian công nghiệp rõ, gọn mà không khô cứng. Sự kết hợp giữa mái chính và các silo làm nổi bật chất kiến trúc công nghiệp và kết hợp tốt với các hình thức công trình khác. Rộng mà không lớn, vươn lên mà không cao thể hiện sự tinh tế của tác giả về tỉ lệ công trình kiến trúc công nghiệp.
 • Kết cấu phù hợp nhưng hơi phức tạp, nên đơn giản hơn.
 • Vật liệu mái và bao che có tính đến các yếu tố nắng, gió và khí
 • Cảnh quan nhà máy hợp lý, không rườm rà. Dùng các cây bèo, cây lúa, cỏ gừng, cỏ lạc là phù hợp, rẻ và gợi tưởng cảnh quan bản địa.

2.    Ý nghĩa xã hội, vấn đề đang được quan tâm

 • Là công trình công nghiệp duy nhất tham gia Giải Loa Thành, chứng tỏ tác giả có mối quan tâm đến các vấn đề xã hội nông thôn vùng Tứ giác Long Xuyên. Tình trạng hàng loạt điểm thu mua với các “vòi” thòng xuống các kênh, sông miền Tây làm tắc nghẽn thủy vận và là xấu cảnh quan sông nước nếu có nhiều nhà máy kiểu này sẽ giải quyết được phần nào vấn đề trên.
 • Thiết kế chú ý đến đời sống nông dân, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và tâm lý nông dân đối với các khối nhà máy lớn mọc giữa đồng ruộng qua việc tạo hình nhà máy không gây cảm giác đồ sộ
 • Thủy vận chính bằng kênh mương là phù hợp với cảnh quan miền Tây

3.    Ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới, tiếp cận xu hướng thiết kế bền vững:

 • Như đã nêu trên, tác giả xuất phát từ tương tác: nhà máy (doanh nghiệp) – môi trường – nông dân chứng tỏ sự tiếp cận với xu hướng thiết kế bền vững. Dây chuyền khép kín theo đường vòng, bảo đảm không tác hại đến môi trường, con người, cuộc sống và xã hội và cân bằng sinh thái nông nghiệp.
 • Các yếu tố môi trường như; nắng, gió, bóng đỏ, khí vận , nguyên liệu, thành phẩm, phụ phẩm, phế phẩm… đều được đưa ra và nghiên cứu xử lý tốt. Đó là những vấn đề chính yếu của kiến trúc bền vững
 • Hình thức kiến trúc hiện đại, có nhiều giải pháp mái, đường ống, vận lưu của nguyên liệu và nhiên liệu hay.

4.    Thể hiện, trình bày:

 • Trình bày rõ và đủ nội dung cần thể hiện. Tuy nhiên hơi tham nên dễ bị rối và làm khó cho người xem. Cần cô đọng hơn
 • Chất lượng hình vẽ và bố cục bản vẽ đẹp

KTS Nguyễn Luận

Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch
Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

“Mô hình CO-WORKING SPACE là một mô hình làm việc mới đối với Việt Nam nhưng khá phổ biến trên các nước phát triển- Một mô hình chia sẻ không gian văn phòng nhưng được quản lý bởi một tổ chức riêng biệt. Những người làm việc ở đây không cùng một công ty, họ có những công việc và chuyên môn riêng, có thể là làm việc tự do hay thường xuyên di chuyển.

Như vậy là tính CỘNG ĐỒNG KẾT NỐI là đặc tính cơ bản của mô hình này.

Tùy vào mức độ và định hướng của mỗi CO-WORKING SPACE có thể được trang bị thiết bị dành riêng cho từng nhóm. Với ý tưởng “DREAMPLEX- OUTSIDE THE BOX” “Bên ngoài những chiếc hộp” sinh viên đã sử dụng một không gian có thực với diện tích 1.480m2, nằm trên tầng 8 của Tòa nhà “Sailing Tower” tại Thành Phố Hồ Chí Minh để phát triển ý tưởng của mình.

Dremplex là một cộng đồng những người trẻ, có tinh thần tiên phong, hướng đến những giá trị mới.

KHÔNG GIAN mà không cần phải phân định. Khi cần đóng kín thì “Ranh giới” sẽ được xóa mờ bằng vật liệu và thiết kế. Mọi ranh giới, mọi vật cản đều có thể nhìn qua, vượt qua. Đường giao thông tuần hoàn, xuyên suốt khắp không gian nhỏ mà không dẫn đến lối cụt. Các vật dụng được tối giản về hình dáng nhưng đa dạng về sử dụng.

Hình ảnh chiếc hộp ở những dạng đặc, rỗng trong suốt khác nhau. Con người ở đấy có thể ở cạnh, đi ngang, xuyên qua những chiếc hộp ước lệ chứ không ở trong những chiếc hộp kín. Những vật liệu, màu sắc cho một tổng thể chứng tỏ một sự cập nhật thời đại và tính xu hướng rõ rệt.”

KTS Lê Trương­­

Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch
Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

“Sinh viên đã nhận diện đầy đủ những đặc trưng văn hóa chợ Sa Pa, nơi giao lưu gặp gỡ của đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc; cũng như đặc điểm địa hình cảnh quan tự nhiên và hiện trạng xây dựng khu vực chợ Sa Pa. Trên cơ sở đó đề xuất ý tưởng tạo hình độc đáo, cùng với các giải pháp kiến trúc phù hợp với khung cảnh. Đó là hai lớp mái xanh, lớn đan xen dựa theo độ dốc của địa hình tự nhiên vừa là không gian tiếp cận, vừa là không gian xanh kết nối cảnh quan cần thiết trong một khu vực mật độ xây dựng cao. Hệ thống mái còn là điểm nhấn trong cảnh quan diện rộng của Sa Pa nhìn từ các hướng. Đồng thời tổ chức không gian mặt bằng theo hướng liền mạch và thông suốt với không gian sinh hoạt văn hóa được đặt ở sân trung tâm. Tổ hợp mặt bằng dạng này tăng hiệu quả sử dụng và phù hợp với các hoạt động đa dạng của chợ vùng cao Tây Bắc.”

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông

Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch
Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

“Vị trí của Dự án nằm trên Bán đảo Thủ Thiêm, bên bờ sông Sài Gòn. Trung tâm mới của Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Loại hình nhà ở này đang được phát triển mạnh trên những Thành phố lớn nhưng nhiều công trình hoàn thành đã bộc lộ rất nhiều nhược điểm.

Trên tổng quan về ý tưởng, giải pháp thiết kế đã chứng tỏ một quá trình nghiên cứu đầy đủ, phương pháo tiếp cận tốt.

Việc bố cục từng tòa tháp trong một tổng thể đã tạo nên một bố cục sinh động, chặt chẽ mà hầu hết các tòa tháp đều hướng ra sông, khắc phục tuyệt đối sự bất lợi của từng căn hộ trong đó để rồi tạo nên một tổng thể cao, thấp hợp lý.

Cấu trúc không gian mặt bằng thể hiện một cấu trúc Nhà ở nhiệt đới, khả năng thông thoáng, chiếu sáng là tối đa để từ đó tạo nên tiện nghi trong từng căn hộ ở một đẳng cấp cao.

Hình thức kiến trúc hiện đại, cấu trúc hình khối và chi tiết có sự chắt lọc hợp lý. Căn hộ kiểu này là một sản phẩm tiêu chuẩn cho một cuộc sống chất lượng mà mọi người hướng tới.”

KTS Lê Trương­­

Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch
Giải Nhì Loa thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

Xem tổng hợp 1 số phương án đạt Giải thưởng Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch tại các đường link sau:

Kết quả Giải thưởng Loa Thành 2016

Tổng hợp Giải Nhất Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

Tổng hợp Giải Nhì Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

Tổng hợp Giải Ba Loa Thành 2016 chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch

© Tạp chí Kiến trúc / tckt.vn