Sự lan tỏa và kết nối, trách nhiệm của giới KTS

Với Liên hoan Kiến trúc Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 4/2017, Hội KTS Việt Nam hướng đến việc tổ chức một sự kiện thường niên góp phần kết nối giới nghề kiến trúc, giới thiệu và tôn vinh các thành tựu về kiến trúc và xây dựng, định hướng phát triển kiến trúc xanh và bền vững tại Việt Nam.

Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu Diễn đàn ghi nhận những ý kiến đóng góp của giới nghề xung quanh sự lan tỏa của Liên hoan Kiến trúc Việt Nam, sự kết nối và trách nhiệm của giới KTS Việt Nam với xã hội và cộng đồng. Hy vọng rằng sự thành công của Liên hoan Kiến trúc Việt Nam sẽ tạo đà cho sự lan tỏa và kết nối các KTS, góp phần quan trọng trong việc định hướng và phát triển nền kiến trúc Việt hiện đại và giàu bản sắc.

Xem thêm: Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam 2017

Tôi kỳ vọng vào Chương trình Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam 2017

Gặp gỡ, giao lưu, trao đổi về nghề giữa các KTS là nhu cầu thiết thực của giới KTS, từ lâu đã trở thành truyền thống do Hội KTS Việt Nam tổ chức, như: Gặp gỡ Mùa thu, Liên hoan KTS trẻ hay Đối thoại KTS: Tác giả – Tác phẩm,… Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng (từ 19-23/4/2017) có nhiều điểm mới: Diễn ra dài ngày hơn, phong phú hơn trong các hoạt động, từ Triển lãm thành tựu Kiến trúc Việt Nam, Trao giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016-2017, Trao Giải thưởng Cuộc thi Ý tưởng Kiến trúc nhà ở tương lai dành cho sinh viên Kiến trúc, Đối thoại KTS với cộng đồng đến Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam 2017.
Trong số các sự kiện chính ấy, tôi đặc biệt ấn tượng và kỳ vọng vào 2 hoạt động – Nếu ấn tượng về ý tưởng sáng tạo kiến trúc nhà ở tương lai của sinh viên bay bổng, lãng mạn nhưng không kém sâu sắc, hứa hẹn tương lai của nền kiến trúc Việt Nam; thì kỳ vọng lại tập trung vào Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam 2017 – nơi gặp gỡ của những người làm nghề. Tại Diễn đàn lần này, nhiều KTS trong nước và quốc tế có thành tựu sẽ cùng chia sẻ triết lý sáng tạo kiến trúc của mình. Những triết lý, tư tưởng sáng tạo kiến trúc ấy, dẫu khác nhau nhưng chắc chắn đều cùng một mục đích phục vụ nhu cầu của cộng đồng. Đó thực chất là sứ mệnh hay trách nhiệm xã hội của KTS. Và, kiến trúc vì cộng đồng, trước hết đối với những cộng đồng kém may mắn đã được các KTS chú trọng đề xuất các giải pháp,…
Đất nước hội nhập ngày càng sâu, rộng với quốc tế, hy vọng Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam với sự tham dự của các KTS quốc tế sẽ trở thành hoạt động thường xuyên của giới KTS Việt Nam.

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông
Phó Chủ tịch Hội KTS VN


Hội KTS Đà Nẵng sẵn sàng chào đón KTS cả nước

Trong bối cảnh Hội nghị cấp cao APEC đang cận kề, Hội KTS Đà Nẵng rất vinh dự khi Hội KTS VIệt Nam tổ chức Liên hoan Kiến trúc Việt Nam lần đầu tiên. Và tự hào hơn nữa khi Giải thưởng Kiến trúc quốc gia cũng sẽ được trao trong Liên hoan này. KTS Đà Nẵng đang rất háo hức và nỗ lực về công tác chuẩn bị để chào đón hơn 1500 KTS cả nước tới Đà Nẵng, trong đó, có rất nhiều những tác giả có tên tuổi, đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng trong nước và quốc tế. Đà Nẵng cũng như các địa phương trên cả nước đang trong quá trình hội nhập và phát triển mạnh mẽ, vì thế những cơ hội giao lưu – đối thoại chính là con đường để giới KTS tại địa phương có thêm những trải nghiệm, ý tưởng và từ đó, có cơ hội được đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của đô thị nơi mình sinh sống. Chúc Liên hoan Kiến trúc Việt Nam thành công tốt đẹp và Hội KTS Việt Nam thực sự là mái nhà chung của giới KTS Việt Nam.

KTS Vũ Quang Hùng
Chủ tịch Hội KTS Đà Nẵng


Liên hoan góp phần định hướng và cập nhật xu hướng kiến trúc cho tương lai

Là một nghề đặc thù, kiến trúc đòi hỏi KTS tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, càng hiểu biết nhiều càng phát triển và chuyên nghiệp hơn. Liên hoan Kiến trúc Việt Nam chính là nơi KTS mọi miền có cơ hội giao lưu, chia sẻ học hỏi lẫn nhau. Tôi mong sẽ có nhiều buổi hội thảo ý nghĩa giúp các KTS có thể nắm bắt xu hướng thiết kế, giải pháp tối ưu và vật liệu mới để đưa vào ứng dụng trong công trình của mình. Đồng thời tôi cũng mong muốn Liên hoan Kiến trúc dành được nhiều sự quan tâm hơn nữa của các KTS trẻ – Bởi đó là một phần quan trọng trong định hướng và cập nhật xu hướng kiến trúc cho tương lai.

KTS Hoàng Tuấn
Phó Viện trưởng Viện Thiết kế Bộ Quốc Phòng


Liên hoan là dịp các KTS giao lưu, chia sẻ học hỏi lẫn nhau

Đà Nẵng đang nổi lên là một “Thành phố đáng sống” với năng lượng và sự trỗi dậy. Lần đầu tiên, Liên hoan Kiến trúc Việt Nam được Hội KTS Việt Nam lựa chọn tổ chức tại đây. Theo tôi, với một “thực thể” như thế và nội dung phong phú – Đây sẽ là sự kiện thu hút những người hành nghề kiến trúc.
Tôi mong muốn Liên hoan Kiến trúc Việt Nam sẽ là một sự kiện định kỳ nằm trong các chương trình hoạt động nghề nghiệp của giới KTS. Và, không chỉ đóng khung trong giới nghề, ở một phạm vi nhất định, Liên hoan cần được lan tỏa và tác động đến đời sống xã hội để cộng đồng nhận thức rõ hơn về vai trò của Kiến trúc đối với sự phát triển của Xã hội, định hướng những xu hướng kiến trúc, phản ánh được “hơi thở” của thời đại, để thấy được ý nghĩa của kiến trúc đối với những vấn đề xã hội đang quan tâm,…
Đến với Liên hoan lần này, tôi mong muốn được gặp lại những KTS đồng nghiệp đã có dịp quen biết trong các hoạt động trước đây của Hội, được thấy những điểm mới trong sáng tác đoạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2016, Giải thưởng Kiến trúc Xanh,… Đây cũng là dịp để thu lượm những kiến thức hữu ích từ các KTS đồng nghiệp, thấy những thành quả họ đạt được và từ đó tăng cảm hứng, thêm động lực sáng tạo, đam mê nghề nghiệp, phục vụ tốt hơn cho công việc mình đang đảm nhiệm.

KTS Lã Toàn Thắng
Trưởng phòng TK Mẫu và NCKH – Bộ Quốc Phòng


Là một KTS đang hoạt động trong môi trường quân đội, tôi luôn sẵn sàng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp để Liên hoan Kiến trúc Việt Nam không chỉ là nơi giao lưu, gặp gỡ mà còn là nơi trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn. Tham gia sự kiện này, tôi cảm thấy yêu nghề và muốn gắn bó với nghề hơn. Tôi hy vọng mỗi kỳ liên hoan sẽ để lại một dấu ấn đẹp không chỉ riêng giới KTS mà tất cả mọi người trong và ngoài nước.

ThS.KTS Bùi Thị Kim Dung
Phó Giám đốc TTTV Xây dựng 2 – Bộ Quốc phòng


Giao lưu và các hoạt động nghề nghiệp là nguồn năng lượng tích cực giúp KTS hành nghề

Liên hoan là một dịp để tôi có cơ hội gặp gỡ các bậc đàn anh, bạn bè đồng nghiệp thú vị khắp mọi miền cả nước – Qua các hoạt động chính thức và bên lề, cùng chia sẻ những trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi về những quan tâm chung của kiến trúc nước nhà, hay đơn giản là “khoe” nhau vừa qua đã làm được cái gì mới, cái gì hay. Đó luôn là nguồn năng lượng tích cực, mới mẻ giúp chúng tôi tiếp tục tiến tới trong công việc ngày càng thách thức của mình.

KTS Phạm Quốc Phong
Hội KTS Tp. Hồ Chí Minh


Tôi muốn học hỏi cả từ các KTS đàn anh và các em

Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng với những nội dung sinh hoạt mới, hấp dẫn và đậm chất chuyên môn mang tầm quốc tế – Đó cũng là lý do mà tôi đã đăng ký tham gia. Đến với liên hoan lần này, tôi rất mong được tiếp nhận nhiều những thông điệp nghề, những tác giả, tác phẩm tiêu biểu cũng như những trao đổi nghề của các KTS, cả những bậc đàn anh và các em. Những người làm nghề chúng tôi rất mong Hội KTS Việt Nam tổ chức thường niên các hoạt động nghề nghiệp theo mô hình quốc tế – tiến tới trở thành sinh hoạt chuyên môn hấp dẫn các KTS, không chỉ trong nước mà cả khu vực và thế giới.

KTS Nguyễn Đức Lập
Hội KTS Vũng Tàu


Liên hoan là một sân chơi lớn cho giới nghề

Trong tháng 4/2017, Hội KTS Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Liên hoan kiến trúc Việt Nam – Đây là một sân chơi lớn hơn, đối tượng tham gia được mở rộng hơn. Tôi hy vọng qua đây sẽ được tham dự những hội thảo lớn hơn, quy mô hơn và thực chất hơn. Chúng ta cần phải có những hội thảo thực tiễn với cuộc sống hành nghề hiện tại của giới – Ví dụ như vừa qua việc Bộ Xây dựng ban hành “Thông tư 17/2016/TT-BXD” gây ra nhiều bức xúc trong giới tư vấn nói chung và giới KTS nói riêng. Chúng ta cần để lấy ý kiến phản biện để gởi đến các cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu điều chỉnh cho phù hợp… Bên cạnh đó, việc giao lưu thể thao cần tổ chức thêm những môn phổ biến hơn để nhiều KTS có điều kiện tham gia.

KTS Nguyễn Thanh Hà
Hội KTS Đắk Lắk


Phân cấp giải thưởng kiến trúc địa phương sẽ giúp KTS tự tin hơn trong hành nghề

Hằng năm, Hội KTS Việt Nam tổ chức nhiều các triển lãm, giải thưởng về Kiến trúc. Thực tế hiện nay, các KTS địa phương chưa mạnh dạn tham gia các giải thưởng, đặc biệt là giải thưởng cấp quốc gia. Nguyên nhân chủ yếu là bị “ngợp”, tâm lý tự ti của các KTS địa phương trước các KTS đã thành danh, các công trình đã nổi tiếng.
Nên chăng bên cạnh các giải thưởng Kiến trúc cấp quốc gia, Hội KTS Việt Nam chỉ đạo tổ chức các giải thưởng, triển lãm cấp khu vực, ví dụ: giải thưởng Kiến trúc khu vực Bắc miền Trung gồm các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế. Hội KTS Việt Nam chỉ đạo, các địa phương luân phiên chủ trì, ban chấm giải có đại diện Hội KTS Việt Nam, đại diện Hội KTS các tỉnh, và một số KTS khách mời. Nguồn kinh phí để tổ chức có thể thông qua Hội Văn học – nghệ thuật các tỉnh hỗ trợ, từ các nhà tài trợ. Các công trình được giải thưởng có thể tiếp tục dự thi các giải thưởng cấp quốc gia. Cũng qua các giải thưởng, triển lãm cấp khu vực, Hội KTS Việt Nam cũng có được bức tranh toàn diện hơn, thực tế hơn về hoạt động kiến trúc tại các địa phương để có những định hướng phù hợp.
Tăng cường gặp gỡ, giao lưu chuyên môn, vinh danh các giải thưởng , Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 sẽ có sức lan tỏa, khơi nguồn hứng khởi cho các KTS địa phương hành nghề. Mặt khác sẽ giúp các KTS địa phương học hỏi kinh nghiệp lẫn nhau, có cái nhìn tự tin hơn trong hành nghề, trước hết là với các địa phương cùng khu vực, sau đó là cấp quốc gia, quốc tế… Đó cũng là mong muốn của những người làm nghề khi tham gia Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 lần đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng.

KTS Lê Hồng Nguyên
Phó Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa


Liên hoan là tín hiệu tích cực cho sự phát triển kiến trúc Việt

Liên hoan Kiến trúc Việt Nam là sự kiện mà KTS cả nước đang mong đợi, thu hút giới nghề, đặc biệt là KTS trẻ tham gia. Thời gian gần đây, KTS trẻ xuất hiện nhiều gương mặt tiêu biểu có nhiều tác phẩm đạt giải thưởng cao trong nước và quốc tế. Điều này cổ vũ rất lớn cho các bạn trẻ tự tin hơn trong sáng tác. Đó là tín hiệu đáng tự hào cho kiến trúc Việt Nam, mong rằng sẽ ngày càng xuất hiện thêm nhiều nhân tố mới, trải rộng khắp các vùng miền, đóng góp tích cực cho Kiến trúc Việt Nam.
Kiến trúc xanh hiện nay được các địa phương triển khai định hướng và phổ biến bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng vẫn còn hạn chế. Chúng tôi luôn mong đợi những nỗ lực mạnh mẽ hơn từ những nhà quản lý tâm huyết để chuyển những kỳ vọng này thành hiện thực.

KTS Huỳnh Thanh
Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Long An


Hướng đi mới cho những cơ hội tiềm năng

Liên hoan Kiến trúc Việt Nam là một hoạt động thường niên có ý nghĩa đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc- xây dựng. Thị trường xây dựng và bất động sản luôn luôn đổi mới với những công trình kiến trúc đột phá được tạo ra bởi chính bàn tay các KTS Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập và kinh tế phát triển, ngành kiến trúc – xây dựng Việt Nam ngày càng được tiếp cận với những xu thế hiện đại nhất của thế giới, một phần không nhỏ là nhờ những sự kiện như Liên hoan Kiến trúc Việt Nam. Đây chính là cơ hội để các KTS, các nhà thiết kế, chủ đầu tư, nhà thầu, nhà thi công, đơn vị cung ứng được gặp gỡ, trao đổi, mở ra nhiều hướng hợp tác tiềm năng. Đó cũng chính là nguyện vọng của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng như chúng tôi, được đem tới Liên hoan này cũng như đông đảo người tham dự các loại sản phẩm vật liệu mới đại diện cho nền kiến trúc hiện đại- những sản phẩm của người Việt, mang xuất xứ – thương hiệu Việt.

Ông Bùi Trọng Dũng
CT HĐQT – Tổng giám đốc Công ty CP Nhôm Việt Dũng


Liên hoan Kiến trúc là dịp nhìn lại hoạt động nghề nghiệp

Nhìn lại thời gian qua, có thể nói, giới KTS cũng đóng góp một phần công sức không nhỏ để tạo ra cho xã hội những giá trị đích thực, giúp cho đất nước có thêm những công trình đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.
Tuy nhiên, vẫn tồn tại các công trình mà các KTS còn quá dễ dãi với bản thân mà bỏ qua tất cả các nguyên tắc nghề nghiệp. Ngay cả các công trình được mang “mác” là vì cộng đồng, vì người nghèo hay kiến trúc xanh… vẫn còn rất nhiều thiếu sót trong việc nghiên cứu về vật liệu, về nhu cầu thực tế của cộng đồng. Đôi khi các công trình đó chỉ để thỏa mãn cho bản thân KTS hoặc có thể là một số “mánh khóe” trong việc xây dựng hình ảnh bản thân.
Vì một nền kiến trúc Việt Nam ngày càng phát triển, tôi hy vọng Liên hoan kiến trúc Việt Nam sẽ giúp chúng ta có cơ hội nhìn thẳng vào sự thật, có những góp ý, rút kinh nghiệm kịp thời để cùng xây dựng một mái nhà chung – Hội nghề nghiệp của giới nghề và thực sự có ích cho cộng đồng.

TS.KTS.DPLG Nguyễn Việt Huy
Công ty CP ADA và cộng sự


Kiến trúc sư và trách nhiệm với cộng đồng

Trong các hoạt động nghề nghiệp, mỗi KTS cần luôn đặt tâm trí hướng tới lợi ích lâu dài cho cộng đồng, thể hiện qua những dự án cụ thể hay bày tỏ quan điểm, chính kiến, giải đáp, đối thoại trước các vấn đề kiến trúc, quy hoạch mà cộng đồng quan tâm. Hiện nay, sự phát triển thiếu bền vững, xem nhẹ những giá trị nền tảng của cộng đồng đã khiến cho các thành phố, nông thôn của chúng ta trở nên xộc xệch, phải sống hơn là đáng sống. Với trách nhiệm của một tổ chức xã hội nghề nghiệp được Nhà nước và pháp luật công nhận, kiến nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam cần thể hiện vai trò mạnh mẽ trong các chương trình hoạt động nhằm xây dựng môi trường hành nghề kiến trúc tích cực, đại diện bảo vệ lợi ích của giới KTS. Cộng đồng KTS cần tích cực tham gia phản biện xã hội, xây dựng những diễn đàn nghề nghiệp có tiếng nói mạnh mẽ, chính trực, không để những công trình chất lượng thiết kế yếu kém được đưa vào xây dựng, chủ động tham gia cùng các cơ quan chính quyền trong những chính sách vì lợi ích của cộng đồng, để người dân được có niềm tin vào kiến trúc, vào vai trò trong tổ chức_kiến tạo xã hội của Kiến trúc sư, để vị thế của nghề kiến trúc được xứng tầm, dấu ấn cùng thời đại.
Ngày hôm nay là lịch sử của ngày mai và bất kỳ điều gì chúng ta làm ra cũng tạo nên một phần lịch sử. Mỗi KTS, hãy suy nghĩ về những điều mình đang làm hoặc cần làm, bởi tương lai phụ thuộc vào nỗ lực của chúng ta hôm nay.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
KTS trưởng ATEK Architects – Chủ nhiệm CLB Kiến trúc A+G

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03 – 2017)