Dự án ĐH xanh – Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH Campus)

Với ý tưởng kiến trúc sinh thái, USTH Campus sẽ là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam theo mô hình kiến trúc xanh của Châu Âu và Thế giới.

Toà nhà trung tâm học tập, thư viện, sảnh đón 3

Tọa lạc tại khu đất có diện tích 65ha, thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc tại Hà Nội – Khu đất có hệ thống mặt hồ tự nhiên lớn và địa hình đa dạng, dự án Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có quy mô diện tích khoảng 243.600 mét vuông sàn, có sức chứa 5.000 sinh viên cho giai đoạn 1. Giai đoạn 2 dự kiến đến năm 2030 sẽ mở rộng cho khoảng 15,000 sinh viên. Dự án chia thành 4 khu chính: Khu hành chính; Khu cơ sở vật chất và nghiên cứu; Khu đào tạo nâng chuyên ngành; Khu ký túc xá và thể thao, hiện tại có 6 khoa đào tạo chuyên ngàng sau đại học, đáng chú ý là các khoa như: Công nghệ Nano, Công nghệ vũ trụ, Năng lượng tái tạo. Toàn bộ các hạng mục chức năng trên sẽ hợp thành một cấu trúc khép kín, tiện nghi như một thành phố khoa học nhỏ với đầy đủ cơ sở vật chất nghiên cứu và giảng dạy cùng các tiện ích sinh hoạt hiện đại.

Phối cảnh tổng thể
Phối cảnh tổng thể

 Ý tưởng sinh thái tạo nên một cấu trúc cảnh quan đặc sắc, cung cấp cho các nhà nghiên cứu, các sinh viên và giảng viên một môi trường sống và làm việc gắn liền với thiên nhiên. Ở đây mặt hồ nước được giữ lại tối đa về diện tích cũng như hình dáng tự nhiên vốn có và được hoàn thiện bằng các giải pháp kiến trúc cảnh quan để biến nó trở thành trái tim trong tổng thể của dự án (được gọi là Công Viên Nước). Toàn bộ 4 khu chức năng chính được bố trí như những vệ tinh xung quanh, hướng vào “Công viên nước” và quảng trường trung tâm. Khu trung tâm với diện tích mặt nước, cây xanh và quảng trường lớn đóng vai trò như một khu vực điều tiết không khí, tạo nên một vùng khí hậu trong lành và thân thiện với thiên nhiên.

Toà nhà trung tâm học tập, thư viện, sảnh đón 2
Toà nhà trung tâm học tập, thư viện, sảnh đón 2

Phối cảnh nhìn từ mặt nước về hướng khối đào tạo
Phối cảnh nhìn từ mặt nước về hướng khối đào tạo

Đây không chỉ là nơi tập hợp tất cả các hoạt động của trường, các buổi tụ họp thảo luận khoa học, mà còn để thưởng ngoạn và suy ngẫm trong một môi trường tự nhiên được bảo tồn. Tổng thể không gian lớn của khu trung tâm này được bố trí điểm xuyết những không gian nhỏ tạo ra sự gần gũi và thơ mộng như: quảng trường nhỏ, hồ, các kênh rạch, “hòn đảo của thưởng ngoạn “, khu vườn, đường đi dạo, cầu nhỏ.v.v..Tất cả nhằm góp phần kích thích tính sáng tạo, nâng cao niềm đam mê nghiên cứu của sinh viên, các nhà nghiên cứu và giảng viên, như một phần không thể thiếu trong cuộc sống học đường.

Phối cảnh không gian giữa các khối nhà
Phối cảnh không gian giữa các khối nhà

Việc bố trí trên tổng thể linh hoạt theo bốn hướng, cho phép công trình hòa hợp dễ dàng với điều kiện khí hậu bên cạnh các giải pháp về kiến trúc và kỹ thuật nhằm giảm thiểu năng lượng mặt trời trực tiếp vào các tòa nhà và điều chỉnh gia tốc gió tự nhiên giữa các tòa nhà. Điều này làm cho dễ dàng lựa chọn định hướng Bắc-Nam đối với các khối nhà giảng đường, giúp tất cả các phòng học hướng về phía Bắc và phía Nam, đón gió tự nhiên thoáng mát, tránh nóng trong mùa hè và mở cửa cho ánh sáng tự nhiên vào mùa đông.

Nội thất thư viện trung tâm
Nội thất thư viện trung tâm

Với sự hiện diện của nước cùng với kiểu kiến trúc nhiệt đới của các tòa nhà và kỹ thuật đặc trưng được áp dụng, thể hiện tính độc đáo của USTH Campus là một trường đại học hàng đầu Việt Nam trong việc phát triển bền vững và năng lượng tái tạo.

Ông Vũ Văn Hải, giám đốc thiết kế của VHA Architects chia sẻ:Đây là một dự án trường đại học mang tính đột phá, theo mô hình “Trường Đại Học kiểu mới”, hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự tương tác nhiều hơn giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên.”

Một số hình ảnh khác của dự án:

Tổng mặt bằng
Tổng mặt bằng

Phối cảnh tổng thể nhìn từ hướng Tây
Phối cảnh tổng thể nhìn từ hướng Tây

Toà nhà trung tâm học tập, thư viện, sảnh đón
Toà nhà trung tâm học tập, thư viện, sảnh đón

Phối cảnh khu nghiên cứu chuyên ngành
Phối cảnh khu nghiên cứu chuyên ngành

Khu Ký túc xá
Khu Ký túc xá

USTH Campus là một trong số những dự án trọng điểm của chính phủ Việt Nam thực hiện theo đề án quốc gia “Xây dựng các trường đại học xuất sắc” với nhiệm vụ lập nên một trường đại học đẳng cấp thế giới, đưa các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế vào Việt Nam, nâng vị thế của các trường đại học Việt Nam trên bình diện thế giới, sánh ngang với các trường đại học khoa học và công nghệ lớn như: Paris Saclay (Pháp), Lille UST (Pháp), NUST (Singapore) HKUST (Hongkong). Trải qua cuộc thi tuyển phương án kiến trúc và đấu thầu quốc tế, phương án của Liên danh nhà thầu AS Architecture Studio, VHA Architects, Ingerop và Base Project đã xuất sắc trở thành phương án được lựa chọn. 

Thông tin dự án:

Liên Danh các nhà tư vấn kiến trúc và xây dựng của Pháp gồm:

Kiến trúc: AS Architecture Studio và VHA Architects

Chủ trì thiết kế: RENE HENRI Arnaud, VŨ Văn Hải.

Kiến trúc sư chính: B.Cau, C.Willemin, M.Pierre, N. Habert,

Kỹ sư chính: P.A.Cot, A.Vergini, F. Le Clezio,

Kỹ thuật Xây Dựng: INGEROP International

Kiến Trúc Cảnh Quan: BASE project.

Thu Vân / TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc