Sau buổi buổi tọa đàm về Thông tư 17/2016/TT-BXD Hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng ngày 08/06/17, Hội KTS Việt Nam đã tổng hợp ý kiến để báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây Dựng về những vấn đề xoay quanh Thông tư. Tạp chí Kiến trúc đăng tải dưới đây là nội dung công văn để chia sẻ thông tin tới bạn đọc.

Buổi tọa đàm có sự tham dự (trực tiếp và trực tuyến) của các KTS thuộc Hội đồng Kiến trúc và các chuyên gia của Hội KTS VN cùng đông đảo các KTS trực tiếp hành nghề cũng như tham gia công tác đào tạo KTS và quản lý Quy hoạch, Kiến trúc ở nhiều địa phương.

Hình ảnh tại Buổi tọa đàm về Thông tư 17/2016/TT-BXD

Trong công văn số 45/KT ngày 08/06/2017, Hội KTS VN đã tổng hợp các ý kiến để báo cáo với Bộ trưởng Bộ Xây dựng, nội dung chính như sau:

1. Thông tư 17/2016/TT-BXD là cần thiết: nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, trong đó có kiến trúc. Tuy nhiên, nội dung của một số điều trong Thông tư 17/2016/TT-BXD còn nhiều bất cập, không phù hợp với tính đặc thù của hoạt động kiến trúc. Do đó, Tọa đàm là cấp thiết để Bộ Xây dựng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của KTS để điều chỉnh Thông tư 17/2016/TT-BXD cho phù hợp.

2. Đề nghị điều chỉnh Thông tư 17/2016/TT-BXD theo quan điểm: Giảm bớt các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động nghề nghiệp của KTS đúng với tinh thần nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy kinh doanh, khởi nghiệp với quyết tâm minh bạch và tránh độc quyền trong quản lý nhà nước.

3. Cơ quan ban hành Thông tư 17/2016/TT-BXD chỉ làm nhiệm vụ quản lý và giám sát, không trực tiếp đánh giá, cấp các chứng chỉ hành nghề cho cá nhân và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức.

  • Trước mắt, theo nguyên tắc phân quyền thì thẩm quyền xét, cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nên giao cho các sở xây dựng địa phương.
  • Lâu dài, theo thông lệ quốc tế, thẩm quyền xét, cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được giao cho các hội nghề nghiệp.
  • Đánh giá chính xác nhất năng lực và đạo đức nghề nghiệp của ứng viên là hội nghề nghiệp, doanh nghiệp và địa phương.

4. Phương pháp sát hạch đánh giá năng lực để cấp chứng chỉ hành nghề là phương pháp rất lạc hậu và không phù hợp với đặc thù của nghề kiến trúc. Hơn nữa, bộ câu hỏi đang được sử dụng để sát hạch hoàn toàn không cho phép đánh giá đúng năng lực của KTS. Do đó, cần hiểu bản chất của kiến trúc khác với xây dựng ở đặc trưng sáng tạo nghệ thuật để chọn phương pháp đánh giá khác, phù hợp hơn.

Đánh giá năng lực của KTS nhất thiết phải dựa vào: Kiến thức được thể hiện qua bằng tốt nghiệp KTS với các chứng chỉ chuyên môn cần thiết; Kinh nghiệm thực tế và đạo đức nghề nghiệp thông qua các công trình được xã hội ghi nhận và các tác phẩm kiến trúc đoạt giải thưởng.

5. Về phân hạng KTS: chỉ nên phân thành 2 hạng: KTS chủ nhiệm đồ án và KTS thiết kế, trong đó quan trọng nhất là KTS chủ nhiệm đồ án.

6. Phương thức cấp đổi chứng chỉ: với quan điểm tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hoạt động nghề nghiệp của KTS, đối với cá nhân KTS và tổ chức tư vấn đang hành nghề và đã có chứng chỉ cũ nên áp dụng phương thức cấp đổi chứng chỉ.

Chương trình tọa đàm với Bộ Xây Dựng về Thông tư 17/2016/TT-BXD Hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng. Chương trình:- Phát biểu của Bộ Xây Dựng- Các KTS trao đổi, đóng góp ý kiến- Ban soạn thảo giải thích các thắc mắc- Tổng hợp các vấn đề góp ý của KTS—–Một số ý kiến TCKT chia sẻ với độc giả và các KTS:1. BXD cần giải thích rõ về quan điểm khi xây dựng TT17 vì theo nhiều ý kiến hiện tại, TT17 có những yếu tố đang cản trở hoạt động hành nghề kiến trúc2. Hiện nay, tại VN đang có đa dạng các "hình thức hành nghề" khác nhau của kiến trúc sư, vì vậy cần hiểu rõ về bản chất hành nghề kiến trúc, và cần giải quyết câu hỏi đơn vị nào đánh giá về năng lực của KTS sẽ là hợp lý?3. Phương thức đánh giá hiện tại là thi trắc nghiệm, liệu có phương thức khác hiệu quả hơn hay không?4. Vấn đề đào tạo cần được nghiên cứu kỹ lưỡng như thế nào?5. Việc bình đẳng giữa KTS quốc tế và KTS Việt Nam?—-Tham gia Diễn đàn KTS: "Chứng chỉ hành nghề Kiến trúc – Xây dựng và những quy định mới"https://www.tapchikientruc.com.vn/dien-dan/chung-chi-hanh-nghe-kien-truc-xay-dung-va-nhung-quy-dinh-moi.htmlNội dung Công văn Hội KTS VN đề nghị có buổi đối thoại với Bộ Xây Dựng về Thông tư 17/2016/TT-BXDhttps://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/hoi-kts-vn-de-nghi-co-buoi-doi-thoai-voi-bo-xay-dung-ve-thong-tu-172016tt-bxd.html

Người đăng: Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam vào 7 Tháng 6 2017

Buổi tọa đàm về Thông tư 17/2016/TT-BXD Hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng ngày 08/06/17

 

Lê Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Xem thêm: