Hội quán trà – xưởng thủ công của người điếc – nhà của thời thanh xuân, Đà Lạt – Giải Ba Loa thành 2018

Thông tin đồ án:

  • Đồ án: Hội quán trà – xưởng thủ công của người điếc – nhà của thời thanh xuân, Đà Lạt
  • Giáo viên hướng dẫn:Vũ Thị Vân Anh
  • Sinh viên thực hiện: Nguyễn Phước Khang
  • Trường: ĐH Kiến trúc Tp. HCM
  • Giải thưởng: Đồ án đạt giải Ba Giải thưởng Loa thành 2018

Văn hóa uống trà là một trong những văn hóa đặc sắc và lâu đời của dân tộc ta, tuy nhiên trãi qua quá trình hội nhập và phát triển của các nền văn hóa hiện đại khác vào nước ta thì Văn hóa uống trà và thưởng thức trà dần bị giới trẻ đẩy vào quá khứ. Vì thế việc tìm hiểu và thực hiện đề tài là điều cần thiết và ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Hội quán trà Đà Lạt còn là nơi cung cấp việc làm, chổ ở cho người Điếc tại Đà lạt, giúp họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và còn là nơi để cộng đồng chia sẻ và san bằng những mặc cảm mà các bạn đang trãi qua phải.

Chính vì vậy mục đích em chọn Đề tài Hội quán trà – xưởng thủ công Nhà của thời thanh xuân, ngoài sự yêu thích đối với thiên nhiên Đà Lạt, các sản phẩm trà, đồ uống, thủ công hoàn toàn từ tự nhiên mà bên cạch đó đề tài còn mang lại ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng.

Tại sao lại chọn công trình Nhà máy chè Cầu đất để cải tạo thành Hội quán trà – xưởng thủ công? Ngoài việc diện tích của không gian đáp ứng đủ cho đề tài thì phải kể đến là giá trị lịch sử của nhà máy gắn liền với cây chè từ rất lâu (từ năm 1927) được xem là nhà máy chè cổ nhất Đông Nam Á còn giá trị sử dụng. Yếu tố cảnh quan của công trình cũng là một phần quan trọng, xung quanh là đồi chè mênh mông và khoảng sân rộng để phụ vụ cho việc phơi chè, những yếu tố trên cho thấy Hồ sơ của nhà máy chè Cầu đất thích hợp để phụ vụ cho đề tài Hội quán trà Đà Lạt.

Đề tài cung cấp kiến thức về các sản phẩm trà, đồ thủ công hoàn toàn từ tự nhiên. Đề tài Hội quán Trà – Xưởng thủ công là nơi cung cấp việc làm, chổ ở cho những người Điếc , vừa gặp gỡ trò chuyện bên tách trà và cũng vừa là nơi chia sẽ và đồng cảm để thấu hiểu nhau hơn giữa người với người.

Bài triển lãm tại lễ trao giải:

 

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: