“Diễn đàn cải cách toàn cầu” và xu hướng của tương lai

Trong 4 ngày 3-7/3/2016 tại Shonan Fujisawa Campus (SFC), quận Kanagawa, Nhật Bản đã diễn ra hội thảo với tên gọi “Diễn đàn đổi mới toàn cầu” (GIF) do chương trình EDGE thuộc Trường Truyền thông và Quản trị, Đại học Keio (Nhật Bản) tổ chức. Chương trình chú trọng thảo luận với những doanh nhân toàn cầu, những người được ví như những “Nhà cải cách”, có tư duy mở, muốn khám phá việc sử dụng các công nghệ mới đang nhanh chóng trở thành trào lưu trên thế giới như máy in 3D, máy khắc CNC, cảm biến thông minh và đặc biệt là xu hướng Internet of Things (IoT) và chủ đè “Sự sống còn”. Tham gia hội thảo là các chuyên gia và sinh viên đến từ nhiều quốc gia và ngành nghề khác nhau như: Kiến trúc, kỹ thuật, khoa học, nghệ thuật, kinh doanh và những đối tượng khác với niềm tin công nghệ có thể giải quyết được mọi khó khăn trong cuộc sống toàn cầu hoá.

[Summary in English below]

Hình ảnh không gian làm việc
Hình ảnh không gian làm việc

Nội dung của hội thảo được chia thành ba phần chính: Quá trình phát triển của những ý tưởng cải cách (ngày thứ nhất – tìm kiếm), chuyển từ ý tưởng thành sản phẩm hữu hình (ngày thứ hai – hành động), hoàn thiện sản phẩm và phương pháp đưa ý tưởng đến chủ đầu tư (ngày thứ ba – trình diễn). Sau đó, các nhóm sẽ báo cáo kết quả trong hội nghị chuyên sâu của ngày thứ tư. Dẫn dắt hoạt động trong ba ngày làm việc là những chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: Kinh doanh, điện toán, môi trường, kiến trúc – quy hoạch và thiết kế bền vững,…

ác chuyên gia nhiệt tình hướng dẫn các kiến thức và kỹ năng
các chuyên gia nhiệt tình hướng dẫn các kiến thức và kỹ năng

 

GS. TS. KTS Yasushi Ikeda – Giám đốc chương trình EDGE SFC phát biểu tại Hội nghị tổng kết
GS. TS. KTS Yasushi Ikeda – Giám đốc chương trình EDGE SFC phát biểu tại Hội nghị tổng kết

 

Những bài giảng thú vị mang đến không khí thoải mái
Những bài giảng thú vị mang đến không khí thoải mái

 

Các bài giảng được cung cấp bởi những chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau
Các bài giảng được cung cấp bởi những chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau

 

ại biểu tham dự Diễn đàn được cung cấp đầy đủ các tài liệu, thiết bị và phần mềm phục vụ cho việc nghiên cứu sản phẩm
ại biểu tham dự Diễn đàn được cung cấp đầy đủ các tài liệu, thiết bị và phần mềm phục vụ cho việc nghiên cứu sản phẩm

EDGE (Enhancing Development of Global Entrepreneur) là chương trình được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao và Công nghệ Nhật Bản. Dự án được thực hiện tại trường Đại học Keio (Nhật Bản) với phiên bản mang tên “Chương trình đổi mới toàn cầu” – Tập trung vào việc tạo ra những giá trị phát triển tư duy sáng tạo cho những doanh nhân trong bối cảnh toàn cầu hoá. Chương trình hướng việc thay đổi bản thân mỗi người để dẫn đến sự thay đổi lớn hơn trong xã hội.

 

20160304_0005
Đại biểu tham dự được chia thành các nhóm xáo trộn giữa các ngành nghề và quốc gia

 

Một nhóm thuyết trình về sản phẩm y tế vòng cổ thông minh dành cho người già
Một nhóm thuyết trình về sản phẩm y tế vòng cổ thông minh dành cho người già

IMG_7768

Diễn đàn đổi mới toàn cầu và chủ đề “Sự sống còn”

Với chủ đề “Sự sống còn”, Diễn đàn Đổi mới toàn cầu 2016 đã kết nối được những “cá thể” đang hoạt động trong lĩnh vực khác nhau, với nhiều nhóm nhỏ thông qua những bài giảng và thực hành. Sau 3 ngày làm việc liên tục, 7 nhóm tham gia đã mang đến những ý tưởng sáng tạo, góp phần giải quyết vấn đề xã hội ngày nay qua những sản phẩm công nghệ, mang tới các định nghĩa khác nhau về “Sự sống còn”: Từ sống sót sau thảm hoạ là thiết bị giải cứu người bị nạn đến những vấn đề xã hội – kinh tế khác như: Áo khoác thông minh, các thiết bị hỗ trợ người cao tuổi, giường thông minh, thiết bị truy tìm vật nuôi, thiết bị nhận biết nhu cầu trẻ sơ sinh,…

Mô hình sản phẩm của các nhóm tại Hội nghị tổng kết
Mô hình sản phẩm của các nhóm tại Hội nghị tổng kết

Ban tổ chức Diễn đàn đã mời đến những chuyên gia nổi tiếng để thảo luận và chia sẻ trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Ông Wienke Giezeman – Sáng lập viên tổ chức The Things Networks (Hà Lan) đã giới thiệu phương pháp ông đã làm để phủ sóng toàn bộ thành phố Amsterdam với hệ thống IoT; Ông Sam Bloch – Giám đốc điều hành của Communitere đã giải thích cách ông khắc phục những thảm hoạ toàn cầu qua hoạt động của các tổ chức phi chính phủ từ Haiti đến Nepal; GS. TS. KTS. Francois Guena – Giảng viên trường kiến trúc Paris La Villette (Pháp), Giám đốc MAACC thuộc CNRS, chuyên gia trong lĩnh vực khoa học máy tính áp dụng trong thiết kế kiến trúc và bản sắc văn hoá đã cho thấy những ý tưởng được nảy sinh từ những năm 1980 khi máy tính bắt đầu được sử dụng trong thiết kế kiến trúc và nhấn mạnh sự quan trọng và phổ biến của kỹ thuật công nghệ; Ông Shinya Murta – Chuyên gia phát triển kinh doanh tại Spiber, Nhật Bản đã mô tả quá trình tạo ra sản phẩm tơ nhện từ vi khuẩn thông qua sự biến đổi di truyền ; GS. TS. Wong Poh Kam – Giám đốc Trung tâm Doanh nhân tại Đại học quốc gia Singapore đã chỉ ra những thách thức hiện nay và những nỗ lực của con người nhằm cải thiện đời sống, hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Các đại biểu tham gia chương trình chụp hình lưu niệm tại toà nhà Tau Building - Shonan Fujiswa Campus - ĐH Keio
Các đại biểu tham gia chương trình chụp hình lưu niệm tại toà nhà Tau Building – Shonan Fujiswa Campus – ĐH Keio

Internet of Things (IoT) – Xu hướng của tương lai

Một trong những yếu tố làm nên thành công của Diễn đàn 2016 chính là “Internet of Things” (IoT) thông qua các sản phẩm thử nghiệm của LITTLE BITS và những phần mềm, thiết bị tiện ích khác đã cung cấp/ tài trợ cho chương trình, mang đến sự tiện lợi cho các nhóm nghiên cứu hiện thực hoá những ý tưởng sáng tạo.

Mô hình và ý tưởng của sản phẩm giường thông minh áp dụng công nghệ IoT
Mô hình và ý tưởng của sản phẩm giường thông minh áp dụng công nghệ IoT

Theo Wikipedia, Int ernet of Things (IoT) là một kịch bản chung của thế giới, mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh và có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.
Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng: IoT là sự kết nối thông qua mạng internet và người sử dụng sẽ có quyền kiểm soát mọi thứ thông qua một thiết bị thông minh, ví dụ như: Điện thoại, máy tính bảng hay chỉ đơn giản là đồng hồ đeo tay,… Mặc dù xu hướng này đã bắt đầu xuất hiện vào những năm 1980 tại Mỹ nhưng kỷ nguyên IoT chỉ thực sự bùng nổ trong những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của smartphone, tablet và những kết nối không dây,… Điều này được thể hiện bằng những số liệu kinh ngạc, ví dụ như Cisco – nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng đầu hiện nay dự báo: Đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, bao gồm hàng tỷ thiết bị di động, tivi, máy giặt, … hay Intel, đơn vị mới tham gia vào thị trường sản xuất chip cho các thiết bị thông minh phục vụ IoT cũng đã tăng trưởng 19% so với năm 2013. Nếu xét riêng tại thị trường Việt Nam, thương hiệu Bkav cũng đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở khi đưa IoT vào thiết kế hệ thống của nhà thông minh SmartHome với một tổ hợp các thiết bị thông minh trong nhà được kết nối Internet và có thể tự động điều chỉnh cũng như điều khiển qua smartphone.

Các kỹ thuật viên giới thiệu về cách sử dụng máy in 3D, bút vẽ 3Doodler cùng các sản phẩm công nghệ khác để phục vụ cho các nhóm khi triển khai tạo dựng mô hình sản phẩm.
Các kỹ thuật viên giới thiệu về cách sử dụng máy in 3D, bút vẽ 3Doodler cùng các sản phẩm công nghệ khác để phục vụ cho các nhóm khi triển khai tạo dựng mô hình sản phẩm.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển không ngừng tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, IoT đang trở thành xu hướng của tương lai. Vì vậy, sở hữu những thành tựu trong lĩnh vực này có nghĩa là bạn đang nắm giữ trong tay chìa khóa thành công của mọi thời đại. Tính ứng dụng của IoT rất đa dạng, không bị giới hạn trong từng ngành, nghề hay lĩnh vực nào. Dựa trên các miền ứng dụng, sản phẩm của IoT có thể chia thành năm loại khác nhau: Quần áo, phụ kiện thông minh, nhà thông minh, thành phố thông minh, môi trường thông minh, và doanh nghiệp thông minh. Các sản phẩm và giải pháp IOT trong mỗi thị trường có đặc điểm khác nhau. Ví dụ một số ứng dụng tiêu biểu như: Quản lí chất thải, quản lí và lập kế hoạch quản lí đô thị, quản lí môi trường, phản hồi trong các tinh huống khẩn cấp, mua sắm thông minh,quản lí các thiết bị cá nhân, đồng hồ đo thông minh, tự động hóa ngôi nhà,…

Tuy nhiên, song hành với những thời cơ mà IoT mang lại thì cũng cần lưu ý đến những vấn đề thích ứng về văn hoá – xã hội tại từng địa điểm khác nhau.

Kỹ thuật viên hướng dẫn sử dụng các bộ cảm biến do hãng Little Bits tài trợ trong thời gian hội thảo
Kỹ thuật viên hướng dẫn sử dụng các bộ cảm biến do hãng Little Bits tài trợ trong thời gian hội thảo

Diễn đàn đổi mới toàn cầu (GIF) 2016 đã khẳng định được những giá trị mạnh mẽ của công nghệ khi xu thế toàn cầu hoá đang phát triển trên mọi lĩnh vực xã hội. Đồng thời, chương trình đã kết nối những chuyên gia tại nhiều ngành, nghề cùng kết hợp và mang đến những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo đáp ứng vấn đề “Sống còn” của nhân loại.

Summary in English:

“Global Innovation Forum” on global future trends

From 4-7 March 2016 at Shonan Fujisawa Campus, Keio University (Japan), EDGE SFC held an intensive workshop and symposium and attracted innovators who want to explore the use of new technologies that are quickly becoming mainstream around the world. The participants come from over the world in various fields such as: Architects, technicals, technologists, scientists, artists, business-oriented people and so on. The theme of 4 days event this year was “Survival” and 7 teams came up with innovative ideas that made use of the Internet of things in many ways, from survival after disaster, to refugee displacement, to economic survival and surviving the raising of an infant.

KTS Nguyễn Ánh Dương
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2016)