Tiện nghi âm thanh cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng – Chú trọng vào trải nghiệm của người dùng

Tiếp nối thành công của Hội thảo Tiện nghi âm thanh diễn ra trước đó tại Hồ Chí Minh, ngày 16/04/2022, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam đồng hành với Saint-Gobain Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Tiện nghi âm thanh cho khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng”, cùng sự đồng hành của 2 công ty uy tín trong lĩnh vực tư vấn âm học và công trình xanh Delhom Acoustics và Greenviet. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến qua nền tảng Zoom và trực tiếp tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam, số 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Hội thảo nhằm trao đổi những kinh nghiệm của các chuyên gia, các KTS trong vấn đề kiểm soát âm thanh trong xây dựng, đồng thời tạo không gian cho các chuyên gia và KTS có cơ hội thảo luận về xử lý âm thanh trong không gian khách sạn, khu nghỉ dưỡng và không gian văn phòng.

Thị trường Việt Nam đang dần trở thành điểm đến du lịch phổ biến tại Đông Nam Á. Khi sự quan tâm tiếp tục tăng cao, thì kỳ vọng của khách hàng về chất lượng của một khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng cũng tăng theo. Chính vì vậy kiểm soát âm thanh đang là vấn đề thiết yếu và rất được quan tâm trong xu hướng xây dựng ngày nay, đặc biệt là khi kiến trúc công trình ngày càng chú trọng hơn vào trải nghiệm của người dùng.

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc
TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc bày tỏ: “Trước đây, đối với Việt Nam, khi điều kiện, kinh tế đời sống chưa phát triển thì vấn đề âm thanh cũng chưa thành vấn đề lớn. Tuy nhiên, yêu cầu vệ sự tiện nghi và sức khỏe con người ngày càng cao và hoàn hảo thì vấn đề âm thanh trở nên một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong tạo lập không gian cho con người tương tác.” Ông còn khẳng định để tạo được tiện nghi âm thanh trong không gian cần phải có hệ thống vật liệu cùng với cấu trúc của nhà thiết kế, nhà cung cấp  các loại vật liệu để đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất và mong rằng, hội thảo với những góc nhìn chuyên sâu từ các chuyên gia, sẽ mang đến cho khách mời những kiến thức bổ ích về xử lý âm thanh.

KS Đỗ Hữu Nhật Quang
KS Đỗ Hữu Nhật Quang – Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Green Viet

Khi xã hội ngày càng phát triển, các tổ chức công trình xanh như Leed, Lotus… đã đưa khái niệm về tiện nghi âm thanh và là một trong những yêu cầu của công trình xanh. Trong buổi tham luận, KS Đỗ Hữu Nhật Quang – Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Green Viet đã giới thiệu về các yêu cầu tiện nghi âm thanh của các tổ chức công trình xanh và rút ra được 3 kết luận sau nhiều năm kinh nghiệm làm các dự án: “Thứ nhất, tiện nghi âm thanh ngày càng được chú trọng đặc biệt khi đời sống được nâng cao vì vậy việc chúng ta tìm hiểu và nâng cao, tiếp cận rất là quan trọng. Thứ hai, xác định yêu cầu âm học khi bắt đầu dự án sớm thì chúng ta sẽ có những giải pháp phù hợp và chi phí cũng sẽ hợp lý hơn và tránh những lỗi không đáng có. Cuối cùng, khi chúng ta áp dụng chứng chỉ xanh, đặc biệt ở mức độ cao như mức độ Bạch kim thì chắc chắn vấn đề âm học sẽ được quan tâm đến.

Ông Lois Delhom – Tổng Giám đốc Việt Nam của Công ty Tư vấn Âm học Quốc tế DELHOM ACOUSTICS
Ông Lois Delhom – Tổng Giám đốc Việt Nam của Công ty Tư vấn Âm học Quốc tế DELHOM ACOUSTICS

Ông Lois Delhom – Tổng Giám đốc Việt Nam của Công ty Tư vấn Âm học Quốc tế DELHOM ACOUSTICS đã đưa ra các tình huống để các KTS thấy được tầm quan trọng của việc thiết kế dự án âm học trong văn phòng và khách sạn, không gian nghỉ dưỡng. Theo ông, với không gian văn phòng, có 3 vấn đề tiếng ồn cần phải giải quyết: thiếu sự riêng tư, âm vang và tiếng ồn xung quanh. Ông cũng đã đưa ra các giải pháp cho các vấn đề như cố gắng tiếp cận sớm nhất có thể để thay đổi từ phần thiết kế, sự cần bằng trong thiết kế âm học, phân vùng các bộ phận có yêu cầu khác nhau về mặt âm thanh, thiết kế hệ thống ngăn phòng tốt.

Những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhà tư vấn âm học, ông Lois Delhom cho rằng: “Trên thực tế, tiếng ồn là nguyên nhân sự phàn nàn lớn thứ 2 của khách hàng. Đây là vấn đề đáng kinh ngạc bởi vì mọi người thường ít nghĩ đến vấn đề này. Sự riêng tư, sự thoải mái của khách hàng rất là quan trọng và việc kiểm soát tiếng ồn cũng rất quan trọng. Đặc biệt việc giao tiếp ở trong khách sạn, ở những khu vực chung như sảnh, hành lang.” Ông bày tỏ mong muốn các KTS Việt Nam  cần làm tốt công việc của mình tìm và giải quyết các vấn đề âm thanh trong khách sạn, các khu nghỉ dưỡng nâng chất lượng trải nghiệm của khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài đến Việt Nam.

Đại diện Saint Gobain - Trưởng phòng kỹ thuật Nguyễn Hải Anh
Đại diện Saint Gobain – Trưởng phòng kỹ thuật Nguyễn Hải Anh

Hiểu được nhiều vấn để xảy ra trong xây dựng không gian sống hiện nay, thông qua hội thảo, đại diện Saint-Gobain cũng giới thiệu những giải pháp hiệu quả nhằm tạo ra môi trường đạt chuẩn tiện nghi âm thanh ngay từ giai đoạn thiết kế ý tưởng, thi công, cho đến bước ứng dụng các vật liệu và giải pháp xử lý âm thanh khi hoàn thiện.

Ngoài ra tại hội thảo, các KTS tham dự cũng chia sẻ kinh nghiệm và những khó khăn về vấn đề âm học trong công trình. Phiên thảo luận tại hội thảo đã diễn ra sôi nổi, các giải pháp, những vấn đề còn trăn trở trong thực tế và nghiên cứu đều được đề cập đến và thảo luận với tinh thần xây dựng.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: