Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định – Bình Định Convention Center – Giải Vàng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định
  • Tác giả: Liên danh Công ty TNHH Studio Milou Singapore (StudioMilou Singapore Pte.,Ltd) và Công ty TAD
  • Địa điểm: Thành phố Quy Nhơn
  • Diện tích đất: 24.753 m2
  • Diện tích xây dựng: 8.810 m2
  • Tổng diện tích sàn: 16.954 m2
  • Năm thiết kế: 2014
  • Năm hoàn thành: 2020

Công trình đạt Giải Vàng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại tác phẩm kiến trúc xuất sắc tại VN của KTS nước ngoài.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định (gọi tắt là BDCC) là một công trình hoành tráng có tỷ lệ hài hòa với sự hùng vĩ của đô thị và thiên nhiên xung quanh. Đơn vị thiết kế đã tạo ra một cấu trúc hiện đại dựa trên các đường nét đơn giản được thiết kế để nâng cao tính cởi mở của Trung tâm và hòa hợp với các công viên, đại lộ liền kề và khung cảnh đồi núi của khu vực. Các đặc điểm kiến trúc, vật liệu và cách phối màu tìm kiếm sự thống nhất, chặt chẽ và tính thẩm mỹ lâu dài ở thành phố cảng đang thay đổi nhanh chóng này.

Cấu trúc mái lớn được thiết kế nhằm phục vụ nhiều người dân nhất có thể trong các sự kiện đa dạng bao gồm các hoạt động của địa phương, hay các sự kiện ở tầm khu vực, quốc gia và quốc tế. Lối vào chính ở phía Nam gồm các bậc thang trải rộng dẫn đến sảnh ngoài trời rộng rãi. Bên trong, sức chứa hội trường của trung tâm là nơi tổ chức các hội nghị lên đến 1200 người. Các hoạt động hàng ngày của hội trường chính (300 đến 1200 người, phòng tiệc lớn/nhà hàng (600 khách) và 9 phòng họp (380 người tham gia) được tổ chức cẩn trọng và khoa học để có thể hoạt động cùng nhau nhằm đáp ứng nhiều yêu cầu sử dụng khác nhau. Một lối vào dành riêng cho những không gian này có tầm nhìn toàn cảnh ra công viên, được mang đến cho trung tâm hội nghị ở mặt tiền phía đông của dự án, do đó cho phép nhiều hoạt động diễn ra đồng thời mà không bị tắc nghẽn hoặc chồng chéo khách sử dụng.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Khi nói đến thể loại công trình Trung tâm Hội nghị cấp tỉnh, dù có gu thẩm mỹ thế nào, hay đã chứng kiến những công trình cùng loại ở Việt Nam đã đang vận hành, áp vào những tiêu chí khắt khe về tiêu chuẩn, quy chuẩn hay mong muốn, thì công trình này cơ bản đều đã đạt được. Nhưng công trình này lại có cách hiện diện rất hữu cơ với bình địa với sự cuốn hút vi diệu dường như không giống chúng ta nghĩ! Đó chính là yếu tố đặc biệt thành công ở đồ án này. Với vẻ bề thế và hoành tráng trong một hình hài cô đọng, thanh thoát. Vẫn đủ sang trọng mà gần gũi, bình dị, dù dường như thô mộc, giản đơn. Rõ là, sáng tạo tác phẩm đã cho một bất ngờ về cảm nhận.

Mổ xẻ đến chi tiết của thiết kế, ta bắt gặp sự tối giản trong xử lý. Từ sắp xếp cấu trúc của mặt bằng trong một hình học cơ bản là chữ nhật, đến kết cấu công trình phổ thông đơn giản. Chi tiết kiến trúc hầu như không có gì, kết hợp với sử dụng vật liệu mang hơi thở bản địa. Vậy mà tất cả nhóm gộp lại, hiệu quả không gian tổng thể vẫn rất sinh động, ấn tượng đến bàng hoàng. Điều ngạc nhiên nữa là, khi xem kinh phí đầu tư, ta thêm một lần ngạc nhiên vì giá thành rất rẻ, một điều mà nhiều công trình cùng và khác loại, với độ lan tỏa về thẩm mỹ và hợp lý về thích dụng còn thua kém, vẫn luôn ao ước mà chưa bao giờ đạt được.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc