Chung cư Nguyễn Công Trứ – Giải Ba Loa Thành 2019

  1. Tên đồ án: Chung cư Nguyễn Công Trứ
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2019
  3. SVTH: Lê Đức Anh
  4. GVHD: TS. KTS Bùi Đức Dũng
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại với bao đổi thay về hình dạng và cấu trúc qua từng thời kỳ lịch sử và từng giai đoạn phát triển của đô thị, trải qua bao thăng trầm, nhà tập thể cũ Hà Nội đang dần trở quá cũ kĩ và không hợp với bối cảnh của hiện tại.

Đồ án Chung cư Nguyễn Công Trứ thể hiện một cấu trúc, hình thức ở mới hiện đại hơn phù hợp với tốc độ phát triển, quan trọng tái tạo lại được một không gian sống mới với đầy đủ các tiêu chí về công cộng, không gian xanh, sinh kế,….

Mục tiêu thiết kế đồ án

  • Thiết kế một không gian sống mới cho dân cư khu tập thể Nguyễn Công Trứ
  • Tôn trọng giá trị lịch sử khu vực, quan tâm đến văn hóa, xã hội trong phương án thiết kế, đưa ra giải pháp hòa hợp vừa phát triển được về mặt kiến trúc vừa đảm báo tính văn hóa xá hội khu vực nghiên cứu
  • Đáp ứng nhu cầu đa dạng không gian ở, tạo ra không gian ở linh hoạt nhiều lựa chọn, chú trọng đến chất lượng ở cho từng căn hộ.
  • Ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào thiết kế nhằm phát triển một cách tổ chức mới cho cấu trúc toàn khu tập thể.
  • Đưa vào các khoảng không gian đệm, mở rộng không gian xanh điều đang thiếu ở khu vực này.

Giải pháp thiết kế kiến trúc:

  • Giải pháp tổ hợp mặt bằng:

Xây dựng một tổ hợp công trình (Phần thương mại, không gian đệm, sinh hoạt công cộng và khối căn hộ) với kiến trúc hiện đại, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam; tổ chức không gian trong ngoài sáng tạo, linh hoạt, gần gũi với thiên nhiên.

  • Không gian khối tầng hầm: 02 tầng
  • Tổ chức không gian khối căn hộ chung cư:

Bố trí theo hình thức các đơn nguyên có liên kết một phần với nhau.

  • Giải pháp mặt đứng và hình thức công trình:

Hình  khối và mặt đứng theo cần phải ăn nhập với tổng thể chung quy hoạch và hòa nhập được với khu vực, thiết kế theo hướng đơn giản, hiện đại.

Xem thêm các Giải thưởng khác tại đây:

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc