Trung tâm bảo tồn Voi – Giải Ba Loa Thành 2019

  1. Tên đồ án: Trung tâm bảo tồn Voi
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2019
  3. SVTH: Chu Đình Hùng
  4. GVHD: Ths. KTS Lê Thị Minh Tâm
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh

Trung tâm bảo tồn Voi là sự kết hợp giữa những đường nét tự do của vết nứt đất vào mùa khô và sự xanh tốt của tự nhiên vào mùa mưa, màu sắc chủ đạo cũng được lấy cảm hứng từ màu Nâu của đất, màu Xanh của cây rừng, ngoài ra còn là màu Vàng của cái nắng Đại Ngàn.

Phân tích ý tưởng:

  • Sự tự do trong vết nứt tạo sự tự do trong việc tổ hợp không gian, tạo ra nhiều không gian khác nhau. Sự tổ hợp đó không những diễn ra trên mặt bằng, mà còn diễn ra trên mặt đứng và mặt cắt.
  • Do đó tạo sự tự do hơn trong việc tiếp cận các khối chức năng của công trình, mọi người có thể tiếp cận từ nhiều hướng thay vì 1 hướng.
  • Kéo theo là sự tự do về view nhìn của công trình, chính vì sự tiếp cận khác nhau của các đối tượng, công trình sẽ hiện lên các mặt đứng khác nhau tuỳ vào cách mà người sử dụng tiếp cận.

Một lần nữa, vết nứt chia không gian trưng bày triển lãm thành 2 Chuyên đề chính (Sự sống và Cái chết).

Dây chuyền không gian trưng bày triển lãm sẽ lần lượt dẫn người tham quan đi từ một Tây Nguyên hùng vỹ và tràn đầy sức sống cùng hình ảnh những chú voi về bản để giúp đỡ và trở thành bạn của người dân đã dần thành một biểu tượng vô cùng thiêng liêng của vùng đất này. Cho tới những sự thật nghiệt ngã của một thực tại tàn khốc, nghĩa địa voi hiện lên không chỉ là một nơi rất đẹp và thiêng liêng, nhưng khi nhận ra được nguyên nhân đằng sau mỗi cái chết của voi sẽ có thể khiến người tham quan có những suy nghĩ riêng.

Xem thêm các Giải thưởng khác tại đây:

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc