- Tên đồ án: Bảo tàng địa chất vùng đất đỏ Đông Nam Bộ
- Giải thưởng: Giải Nhất Loa Thành 2022
- SVTH: Nguyễn Trường Duy
- GVHD: TS.KTS Phạm Phú Cường
- Trường: ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh
Đất đỏ bazan của vùng đất Đông Nam Bộ đa dạng và trù phú là một khái niệm như vậy. Ấn tượng bởi sự đa dạng của giá trị địa chất và ý nghĩa của dòng thời gian hình thành sự sống cũng như mối liên kết giữa bazan với con người trong hàng thiên niên kỉ. Nhưng trong dòng dung nham đã nguội lạnh kia nhưng mấy ai biết rằng nó vẫn muốn một lần nữa “sống dậy” sau ngần ấy năm con người đã tạo nên vết thương trên mỗi lát cắt bazan bằng máy móc và ô nhiễm môi trường.
Công trình tọa lạc tại mỏ đá Tân Cang thuộc TP. Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai trong vùng kinh tế Đông Nam Bộ. Đây là một vị trí thuận lợi nằm giáp với Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long nên thừa hưởng cả sự đa dạng sinh vật của vùng núi cao nguyên và phù sa trù phú của vùng đồng bằng châu thổ. Hiển nhiên đất bazan nơi đây không mang một sắc đỏ rực như các cao nguyên thường thấy mà lại mang màu sắc rất lạnh, rất nguyên bản của một dòng dung nham đã nguội từ hàng triệu năm. Hơn hết, công trình bảo tàng nằm ở mỏ khai thác đá bazan cũ – nơi dễ dàng tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ giữa kiến trúc, tự nhiên và con người.
Nằm ở vị thế trên một vách đồi đá đã khai thác được hơn một thế kỉ, hiện trạng mang tính ước lệ về chiều sâu thời gian và chiều rộng không gian. Bên cạnh là địa hình đặc trưng của vùng đất bazan với các lớp địa tầng – địa mạo vô cùng ấn tượng và đặc sắc.
Hình khối công trình là một khối tổng thể như một khối đá bazan điềm tĩnh nhưng mạnh mẽ, dứt khoác. Trải dài đan cài vào các khối đá cao, được nhấn mạnh bởi các tháp có công năng trưng bày và là lối di chuyển xuống mỏ đá ngầm với ánh sáng tự nhiên liên tục rọi vào bên trong như hàm ý đất, đá và các sinh vật liên tục sống giữa quá khứ và hiện tại. Phần công trình mang cảm giác nhấc bổng tạo khoảng trống mang âm hưởng của kiến trúc bản địa để tránh tác động đến lớp hiện trạng địa chất bên dưới dốc đồi đá. Tuy nhiên, công trình không tạo hình một cách sáo rỗng mà tính toán các mảng đặc – rỗng, sáng – tối để tạo chiều sâu cả về không gian và ánh sáng. Bên trong công trình là một lõi mô phỏng hang địa chất xuyên suốt vừa tôn trọng tự nhiên, vừa gợi lên ý niệm hồi sinh mỏ đá và đất đỏ bazan đã chết.
Song song đó, điểm mạnh của đề tài bảo tàng địa chất nhằm không chỉ hướng đến việc lưu giữ và bảo tồn địa chất mà còn hướng đến giá trị kinh tế khi có thể vừa phục hồi và cải tạo mỏ đá cũ vừa phát triển xu hướng du lịch địa chất, một nhánh du lịch đang được phát triển mạnh mẽ hiện nay trên thế giới cho vùng Đông Nam Bộ nói riêng và nền du lịch Việt Nam nói chung.
Xem thêm các đồ án đạt giải:
(Các đồ án sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại:
Giải Nhất (2)
- Bảo tàng địa chất vùng đất đỏ Đông Nam Bộ – CC – 56 – Nguyễn Trường Duy – ĐH KT Tp. Hồ Chí Minh
- Thiết kế KTCQ phân khu trung tâm di tích chiến trường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên – CQ – 6 – Lưu Dĩ Tường – ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh
Giải Nhì (8)
- Mở rộng và cải tạo Viện VS dịch tễ Trung ương – CC – 02 – Nguyễn Quốc Tiến – ĐH Kiến trúc Hà Nội
- Trung tâm trưng bày dấu tích tự nhiên sau ảnh hưởng mức nước biển dâng mũi Cà Mau – CC – 12 – Trịnh Khánh Duy – ĐH Kiến trúc Hà Nội
- Không gian trải nghiệm di sản đương đại gốm Mang Thít – CC – 24 – Bùi Dương Uyên Nhi – ĐH Xây dựng Hà Nội
- Nhà Dục Anh – NO – 1 – Nguyễn Mạnh Cương – ĐH Kiến trúc Hà Nội
- Khu ở sinh thái Tây Tựu – NO – 3 – Trần Hoàng Minh – ĐH Kiến trúc Hà Nội
- Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống giếng cổ Gio An – QH – 2 – Bùi Thị Lan Anh, Nguyễn Hoàng Thành – ĐH Kiến trúc Hà Nội
- Thể và Dụng – Công viên tái chế rác Nam Sơn – CQ – 3 – Vũ Văn Toàn, Đặng Thị Tiên – ĐH Kiến trúc Hà Nội
- Không gian công cộng kết nối di sản đô thị – CQ – 4 – Phạm Nguyễn Trọng Nhân – ĐH Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh
Giải Ba (9)
- Khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe nước khoáng nóng Thanh Thủy – CC – 6 – Hà Đức Trình – ĐH Kiến trúc Hà Nội
- Hội quán dân gian – Trung tâm văn hóa trò chơi dân gian – CC – 30 – Trần Thanh Hương – ĐH Xây dựng Hà Nội
- Làng Bồ Câu – Viện an dưỡng dành cho cựu chiến binh – CC – 32 – Võ Nhật Anh – ĐH Khoa học – ĐH Huế
- Trung tâm triển lãm nghệ thuật – CC – 40 – Nguyễn Đạt Thông – ĐH Văn Lang
- Bảo tàng Chợ Lớn – CC- 55 – Hứa Ngọc Loan – ĐH KT Tp. Hồ Chí Minh
- Bệnh viện Ung bướu Tp. Cần Thơ – CC – 59 – Võ Thanh Bình – ĐH KT Tp. Hồ Chí Minh
- Trung tâm sinh hoạt văn hóa Sa Huỳnh – CC – 60 – Nguyễn Quốc Cường – ĐH KT Tp. Hồ Chí Minh
- Không gian trưng bày và trải nghiệm nước mắm Phan Thiết – NT – 4 – Hà Ngọc Hạnh – ĐH Kiến trúc Hà Nội
- Thiết kế nội thất thư viện tổng hợp huyện Tam Đảo – NT – 19 – Trần Hải Lý – ĐH Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh
Giải Khuyến khích (7)
- Trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học đầm Vân Long – Ninh Bình – CC – 8 – Đặng Văn Quân – ĐH Kiến trúc Hà Nội
- Dai Viet Futurism – Không gian thắp lửa hào khí Đông A – CC – 28 – Vũ Minh Hiếu – ĐH Xây dựng Hà Nội
- Tổ hợp du lịch trải nghiệm mạo hiểm Hà Giang – CC – 29 – Vũ Xuân Toản – ĐH Xây dựng Hà Nội
- Chợ nổi Long Biên – CC – 31 – Nguyễn Đăng Quang – ĐH Xây dựng Hà Nội
- Trung tâm quảng bá làng nghề dọc sông Hương, Tp. Huế – CC – 51 – Lê Khánh Trình – ĐH Kiến trúc Đà Nẵng
- Bảo tàng tưởng niệm các Thánh tử đạo Việt Nam – CC – 57 – Nguyễn Ngọc Quỳnh Dung – ĐH KT Tp. Hồ Chí Minh
- Chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng Ethereal Hội An – NT – 7 – Trần Nguyễn Đan Thùy – ĐH Văn Lang
- Mùa cói Resort – NT – 10 – Vũ Nguyễn Lan Hương – ĐH Văn Lang
- Văn phòng game – Ubisoft – NT – 15 – Trần Nguyễn Ngọc Trâm – ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh
- Resort Zannier – NT – 17 – Phan Thị Lam – ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh
- Thiết kế nội thất viện dưỡng lao Diên Hồng – NT – 24 – Nguyễn Thị Huế – ĐH Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh
- Thiết kế đô thị khu dân cư khu vực Tháp Nhạn thuộc Phường 1, 3, 4 Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên – QH – 5 – Lê Trần Thanh Vân – ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh
- TK đô thị trung tâm hành chính, di tích văn hóa lịch sử ven đầm sinh thái Đông Hồ, P Đông Hồ, Tp. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang – QH – 6 – Nguyễn Thị Thu Thủy – ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh
- Tái thiết nhà máy xi măng the Vissai Ninh Bình nhằm bảo tồn và phát triển di sản Ramsar đầm Vân Long – CQ – 1 – Nguyễn Việt Hoàng, Vũ Thái Hưng – ĐH Kiến trúc Hà Nội
Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc