Thiết kế KTCQ phân khu trung tâm di tích chiến trường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên – Giải Nhất Loa Thành 2022

  1. Tên đồ án: Thiết kế KTCQ phân khu trung tâm di tích chiến trường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
  2. Giải thưởng: Giải Nhất Loa Thành 2022
  3. SVTH: Lưu Dĩ Tường
  4. GVHD: TS. KTS Vũ Việt Anh
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh

“Hoa đất” chính là mạch nguồn của sự sống được tạo ra từ những gì quý giá, tinh túy nhất của Đất Trời, và con người cũng vậy. Ở Điện Biên Phủ, loài hoa ấy đã làm nên những điều kì diệu khi từ vùng núi thiên nhiên khắc nghiệt, điều kiện tự nhiên không cho phép, cho đến ngày tháng chiến tranh bom đạn, tro tàn, và những vất vả gian lao trong quá trình xây dựng cuộc sống mới, họ đã xây dựng nên một thành phố hiện đại giữa núi rừng. Từ dòng chảy cảm xúc ấy đã gợi nên cảm hứng cho đề tài này.

Quá trình đô thị hóa tăng nhanh dẫn đến sự phát triển thiếu kiểm soát khiến cho quần thể di tích Điện Biên Phủ ngày nay đang bị “mắc kẹt” giữa các hộ dân sinh. Một số điểm di tích đang bị mai một và dần đi vào sự lãng quên trong cộng đồng.

Với tầm nhìn xây dựng hệ thống công viên di tích nhằm tôn vinh các giá trị lịch sử của dân tộc,thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, đất nước.Phương án đề xuất hình thành một sợi chỉ thời gian, sâu chuỗi các điểm di tích lại với nhau tạo nên tuyến hành trình lịch sử-văn hóa theo từng giai đoạn lịch sử ở Điện Biên Phủ: Giai đoạn tiến công vào trung tâm Điện Biên Phủ – Giai đoạn ngày chiến thắng – Giai đoạn xây dựng cuộc sống mới sau chiến tranh. Khi đi qua từng vùng không gian, những cảm nhận về không gian, về cuộc sống, về con người, từ quá khứ đến hiện tại ở Điên Biên Phủ hiện lên một cách rõ nét.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại:

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (8)

Giải Ba (9)

Giải Khuyến khích (7)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc