Không gian phát triển năng lực và kết nối cộng đồng cho người điếc tại Hà Nội – Giải Khuyến Khích Loa Thành 2023

  1. Tên đồ án: Không gian phát triển năng lực và kết nối cộng đồng cho người điếc tại Hà Nội
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa thành 2023
  3. SVTH: Nguyễn Tiến Huy
  4. GVHD: Ths. KTS Nguyễn Xuân Khôi
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

Trong xã hội hiện nay, không đơn thuần chỉ người khuyết tật có những khuyết điểm. Chính những người tưởng chừng như lành lặn cũng có những khiếm khuyết ở bên trong tâm hồn. Khuyết tật thể xác hay khiếm khuyết tâm hồn đều là vấn đề chung, vậy nên chúng ta là như nhau – chúng ta bình đẳng. Tuy nhiên “Thay vì nhìn vào những khiếm khuyết, chúng ta hãy hướng đến những điểm mạnh” đây chính là tư tưởng ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình tiếp cận và phát triển đồ án.

Đồ án tạo ra không gian để phát triển các năng lực cho Người Điếc và kết nối Người Điếc với cộng đồng trong phạm vi TP. Hà Nội.Với việc đề xuất mô hình hoạt động,cũng như các lớp cấu trúc không gian phù hợp. Thứ nhất là lớp không gian tạo ra môi trường học tập và lao động phù hợp để tạo ra sinh kế. Lớp thứ hai là không gian giao lưu trải nghiệm, tham gia vào các hoạt động để kết nối và thu hẹp dần khoảng cách giữa Người Điếc và cộng đồng. Ở lớp thứ ba là các hoạt động để khai phá và phát huy những thế mạnh về giác quan, trí tuệ, về nghệ thuật hay sự khéo léo của Người Điếc. Và cuối cùng là không gian trung tâm, nơi mọi người bình đẳng như nhau, không còn những ranh giới, rào cản.

Về hình thức, khối đế công trình được hình thành từ những module thể hiện cho sự bình đẳng, ai cũng có khuyết điểm, ai cũng có điểm mạnh, chúng ta như nhau. Khối giao giao lưu phát triển điểm mạnh ở trung tâm có hình thức mái nổi bật, ấn tượng, tương phản để thể hiện cho tính quan trọng của không gian chính và tượng trưng cho những điểm mạnh, sự vươn lên, những cá tính bên trong mỗi người. Với mong muốn công trình sẽ là môi trường phát triển toàn diện cho Người Điếc và cộng đồng. Và lớn hơn nữa là tạo ra các giá trị về vật chất lẫn tinh thần cho toàn xã hội. Thay đổi suy nghĩ bên trong mỗi người về những khiếm khuyết,hướng tới một cộng đồng bình đẳng, văn minh!


Xem thêm các đồ án đạt giải:

Các đồ án sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại:

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (8)

Giải Ba (11)

Giải Khuyến khích (11)

Khánh Hòa – TCKT.VN

© Tạp chí Kiến trúc