Trung tâm nghiên cứu hệ sinh thái rừng ngập mặn vườn Quốc gia Mũi Cà Mau – Giải Ba Loa Thành 2023

  1. Tên đồ án: Trung tâm nghiên cứu hệ sinh thái rừng ngập mặn vườn Quốc gia Mũi Cà Mau
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa thành 2023
  3. SVTH: Trần Đình Thụy Du
  4. GVHD: TS. KTS Phạm Phú Cường
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Tp. HCM

Hệ sinh thái rừng ngập mặn tại Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau được xem là một trong những hệ sinh thái quan trọng đối với Việt Nam và thế giới. Tuy vậy, công tác quản lý, cũng như nghiên cứu chuyên sâu còn gặp nhiều hạn chế, việc thiết lập một cơ sở nghiên cứu tại đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát triển hệ sinh thái này.

Địa điểm thực hiện đồ án được lựa chọn tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau tiếp giáp trực tiếp với vườn quốc gia Mũi Cà Mau, là cầu nối giữa khu dân cư xã Đất Mũi với Vườn Quốc gia. Với vị trí đặc biệt, đồ án hướng đến việc trở thành một điểm chuyển tiếp giữa con người với tự nhiên.

Được xây dựng từ chính nét đặc trưng của khu vực với những lớp rừng ôm lấy những lớp nhà sàn ven sông, Trung tâm nghiên cứu Hệ sinh thái Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, cũng xuất hiện với những hình ảnh thân thuộc đó: Toàn bộ công trình “được nhấc lên” hạn chế tác động của thủy triều dâng, các mảng vườn được đan xen trong không gian sử dụng, xóa nhoà ranh giới trong và ngoài, kiến trúc với tự nhiên. Bên cạnh đó, để đảm bảo công trình “ứng xử” nhẹ nhàng nhất có thể với cảnh quan tự nhiên, ngoài các thủ pháp về mặt kiến trúc, việc ứng dụng các công nghệ mới, hệ mái kinetic hay tái sử dụng nước mưa, sẽ tối ưu hóa các nguồn năng lượng tự nhiên cho quá trình vận hành và sử dụng trong công trình.

Khánh Hòa – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc


Xem thêm các đồ án đạt giải:

Các đồ án sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại:

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (8)

Giải Ba (11)

Giải Khuyến khích (11)