Kết quả Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 – Năm 2023

Ngày 18/12/2023, BTC Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 – Năm 2023 đã công bố Quyết định số 09/QĐ-GTLT về kết quả giải thưởng. Năm nay, Giải thưởng Loa Thành chuyên ngành Kiến trúc – Quy hoạch có 02 giải Nhất, 08 giải Nhì, 11 giải Ba và 11 giải Khuyến khích. Lễ trao Giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 25/12/2023 tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia.

Giải thưởng Loa Thành là Giải thưởng uy tín lâu năm nhất dành cho đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên ngành xây dựng toàn quốc, được tổ chức bởi 4 cơ quan: Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng. Suốt hành trình 35 năm qua, Giải thưởng đã tạo nên dấu ấn quan trọng trong việc tuyên dương, động viên, khuyến khích phong trào học tập của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư trẻ cho ngành Xây dựng trong đó có Kiến trúc – Quy hoạch.

Trong lần tổ chức thứ 35 năm 2023 này, Giải thưởng nhận được 182 đồ án dự thi của 22 trường đại học trên cả nước. Các đồ án được chia về 06 hội đồng chuyên ngành: Kiến trúc – Quy hoạch, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Công trình giao thông, Công trình thủy, Kỹ thuật hạ tầng & Môi trường đô thị, Kinh tế và quản lý xây dựng. Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 đã quyết định chọn số lượng đồ án đoạt giải như sau: Không có giải đặc biệt; có 04 giải nhất; 15 giải nhì; 20 giải ba; 19 giải khuyến khích. Các đồ án này đa dạng về thể loại đề tài, cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc & xây dựng, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới. Trong những năm gần đây đã có những chuyển hướng rất đáng mừng khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như: Bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là sự chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới. Một số ít đề tài có quan tâm đến các vấn đề xã hội có nghiên cứu, khai thác các yếu tố văn hóa, bản sắc địa phương. Nhiều đồ án có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày chuyên nghiệp. Xu hướng hình thức chủ nghĩa có giảm bớt, yêu cầu thực tiễn được chú trọng hơn.

Năm 2023, Giải thưởng Loa Thành chuyên ngành Kiến trúc – Quy hoạch có 116 đồ án tốt nghiệp của 18 cơ sở đào tạo trong cả nước tham gia. Trong đó có 77 đồ án Công trình công cộng, 6 đồ án Nhà ở, Quy hoạch và thiết kế cảnh quan có 15 đồ án, Thiết kế nội thất 18 đồ án. Nhìn chung, các đồ án tốt nghiệp vẫn thiên về chọn đề tài công trình công cộng như bảo tàng, trưng bày,… vì dễ gây ấn tượng về mặt hình thức. Một số ít đề tài quan tâm đến các vấn đề xã hội có nghiên cứu, khai thác các yếu tố văn hóa, bản sắc địa phương. Nhiều đồ án có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày chuyên nghiệp. Xu hướng hình thức chủ nghĩa có giảm bớt, yêu cầu thực tiễn được chú trọng hơn. Tuy nhiên, nội dung một số đồ án đưa vào quá nhiều lý luận (chiếm đến 1/2 hoặc 2/3 nội dung và bản vẽ của đồ án) nhưng không đi vào nội dung giải pháp của đồ án, nhiều khi phần luận hay nhưng phần ý tưởng và thiết kế rất sơ sài hoặc thiếu liên quan đến nhau.

Các đồ án Kiến trúc – Quy hoạch đạt giải tại Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 – Năm 2023

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (8)

Giải Ba (11)

Giải Khuyến khích (11)

Nhìn lại 35 năm Giải thưởng Loa Thành, có thể khẳng định giải thưởng đã trở thành giải thưởng quý giá nhất đối với sinh viên các trường Kiến trúc và Xây dựng trong toàn quốc. Giải thưởng thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với sinh viên trong việc động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Đây thực sự là một sân chơi lớn và bổ ích của sinh viên các trường đào tạo ngành Kiến trúc & Xây dựng khi nhận được sự tham gia nhiệt tình của sinh viên và của các Trường, cũng như sự quan tâm của xã hội. Nhiều sinh viên đoạt giải Loa Thành đã và đang làm việc hiệu quả tại các đơn vị Tư vấn thiết kế, Thi công, Quản lý, hay tiếp tục thành công trên con đường học tập nâng cao, nghiên cứu trong nước và quốc tế.

An Du – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc