Resort Zannier Hồ Lắc – Giải Nhì Loa Thành 2023

  1. Tên đồ án: Resort Zannier Hồ Lắc
  2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa thành 2023
  3. SVTH: Nguyễn Minh Toàn
  4. GVHD: Ths. Trần Hồng Ngọc
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh

“Lối về chốn ngàn voi” là câu chuyện mang người xem đến một thế giới văn hóa đầy sắc màu của vùng đất Tây Nguyên. Những đặc trưng văn hóa nổi bật gắn liền với hình tượng voi được lựa chọn để tạo nên một hành trình đậm chất bản địa. Cùng với bạn đồng hành là hình ảnh chủ voi Tây Nguyên thần thuộc, đời sống của con người Tây Nguyên được hiện ra gần gũi và bình dị. 

Hình ảnh chốn ngàn voi chính là hiện thân của một vùng đất Tây Nguyên xưa khi ngàn voi còn sinh sống và được mệnh danh là “thủ phủ của loài voi”. Đó cũng chính là hiện thân của một thời kỳ nét đẹp văn hóa của Tây Nguyên phát triển mạnh mẽ nhất. Voi gắn kết chặt chẽ với đời sống, văn hóa của con người nơi đại ngàn, chính vì thế mà sự hiện diện của ngàn voi cũng chính là minh chứng cho một thời kỳ rực rỡ nhất của vùng đất này. Dù giờ đây hình ảnh “chốn ngàn voi” hay danh hiệu thủ phủ của loài voi đang dần trở thành quá khứ, thế nhưng đó vẫn sẽ mãi là một hình ảnh biểu tượng, trường tồn, đặc trưng cho vùng đất này. 

“Theo dấu chân voi…”

Câu chuyện “Lối về chốn ngàn voi” được kể qua bốn không gian như bốn trạm dừng chân với những câu chuyện riêng biệt. Lần theo dấu chân voi, ta khám phá ra những nét văn hóa đặc sắc của Tây Nguyễn như: văn hóa sử thi, văn hóa lễ hội, đời sống, không gian sinh hoạt,… của con người nơi đây. 

Khánh Hòa – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

 


Xem thêm các đồ án đạt giải:

Các đồ án sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại:

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (8)

Giải Ba (11)

Giải Khuyến khích (11)