Khu nhà ở Thanh Xuân Bắc – Giải Ba Loa Thành 2023

  1. Tên đồ án: Khu nhà ở Thanh Xuân Bắc
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa thành 2023
  3. SVTH: Nguyễn Thu Hương
  4. GVHD: Ths. KTS Lâm Khánh Duy
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại với bao đổi thay về hình dạng và cấu trúc qua từng thời kỳ lịch sử và từng giai đoạn phát triển của đô thị, trải qua bao thăng trầm, Khu tập thể (KTT) Thanh Xuân Bắc dần trở nên quá cũ kĩ và không hợp với bối cảnh của hiện tại, nhiều vấn đề đô thị nảy sinh.

Xung quanh các khối nhà 5 tầng, có nhiều các “khối nhà” nhỏ 1 tầng giống như một người mẹ giữa bầy con. Dễ dàng thấy các “lồng chim” trên bất cứ mặt đứng nào của bất cứ ngôi nhà nào ở KTT Thanh Xuân Bắc. Chúng tạo nên sự tạp nham, lủng củng bởi sự khác nhau về màu sắc, vật liệu và hình dạng. Những con đường thì trở nên chật hẹp với số lượng lớn xe máy, xe đạp cùng tham gia giao thông. Người đi bộ phải đi giữa lòng đường vì các vỉa hè bị chiếm dụng để bán hàng…

“Khu nhà ở Thanh Xuân Bắc” được thực hiện với mong muốn nghiên cứu, tạo ra một cấu trúc, hình thức ở mới hiện đại hơn phù hợp với tốc độ phát triển, đáp ứng được nhu cầu ở ngày càng đang dạng cho người dân. Đồ án đưa ra giải pháp quy hoạch tổng thể khu đất từ những phân tích về đặc điểm khí hậu, bản sắc khu vực, hòa nhập với bối cảnh xung quanh.

Về cách phát triển cấu trúc ở, đồ án xây dựng từ một cấu trúc cứng – hệ thống khung xương và phát triển dần sang các không gian bên ngoài. Từ đó tạo cơ hội cho các hệ thống căn hộ phát triển tự do, linh hoạt. Xây dựng hệ thống chênh lệch áp suất từ quy mô tổng thể đến từng không gian căn hộ, tạo ra các không gian đệm trung hòa về nhu cầu diện tích và hạn chế ảnh hưởng của bức xạ đến công trình.

Về tổ chức không gian, đồ án hướng đến việc tạo ra các không gian công cộng, không gian xanh, không gian sinh hoạt cộng đồng thân thiện nhất, liên kết con người với con người, và con người với thiên nhiên, mang việc ở theo một lộ trình mới với một nơi ở thoải mái hơn, phát triển hơn, khắc phục các vấn đề về đô thị hóa.

Khánh Hòa – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc


Xem thêm các đồ án đạt giải:

Các đồ án sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại:

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (8)

Giải Ba (11)

Giải Khuyến khích (11)