Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lượng tái tạo tỉnh Ninh Thuận – Giải Khuyến Khích Loa Thành 2023

  1. Tên đồ án: Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lượng tái tạo tỉnh Ninh Thuận
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa thành 2023
  3. SVTH: Lê Văn Khánh
  4. GVHD: KTS. Nguyễn Quốc Khánh
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

Hiện nay, dân số con người ngày một tăng, kéo theo đó là các công trình nhà ở, nhà máy, xí nghiệp,… cũng được xây dựng nhiều vô số kể. Tuy nhiên, việc này lại đòi hỏi nguồn năng lượng lớn hơn bao giờ hết. Thế nhưng, năng lượng hiện nay chúng ta đang sử dụng chủ yếu đến từ nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ,… và chúng đang dần cạn kiệt. Do đó, giải pháp được đưa ra là năng lượng tái tạo và chúng sẽ dẫn trở thành xu hướng trong tương lai.Chính sách ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo nhanh, bền vững càng được củng cố khi ngày 11/2/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 55).

Xuất phát từ những nguồn năng lượng sạch mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn, trên tinh thần khai thác và đưa vào sử dụng. Tổng thể công trình là một lối đi mới tại nước ta, ngoài việc kiến tạo các không gian nghiên cứu thì công trình còn hoàn thiện với vai trò tạo nên những không gian giao lưu, không gian đa dạng, không gian học tập – đào tạo và đặc biệt không gian – công nghệ hỗ trợ việc thực hiện các phương pháp mới.

Hình thức khối công trình mang đường nét khỏe khoắn, dựa trên tinh thần năng lượng sạch. Kiến trúc đề cao các yếu tố thiên nhiên, các dòng năng lượng đang hoạt động trên bề mặt trái đất, đặc biệt với lối thiết kế đan xen cây xanh và bồn nước ngay trong công trình đã phân nào xử lí được vấn đề vi khí hậu trực tiếp trong công trình.

Ninh Thuận, với tầm nhìn về sự phát triển năng lượng tái tạo tại nơi đây thì mới đây theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có 14 vùng gió tiềm năng với khoảng lượng gió thổi đều quanh năm,tốc độ gió trung bình ở độ cao 6,5 m đạt 9,6 m/s. Về năng lượng mặt trời, số giờ nắng trung bình cả năm từ 2.600 đến 2.800 giờ. Tổng sản lượng bức xạ nhiệt mặt trời trung bình 5,221kwh/m2/năm, cao hơn mức trung bình cả nước. Bên cạnh đó, Ninh Thuận còn có tiềm năng về kinh tế biển với các cảng nước sâu, sản xuất muối, khai thác nuôi trồng thủy, hải sản…

Khánh Hòa – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc


Xem thêm các đồ án đạt giải:

Các đồ án sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại:

Giải Nhất (2)

Giải Nhì (8)

Giải Ba (11)

Giải Khuyến khích (11)