Kết quả Cuộc thi ý tưởng thiết kế nhà ở tương lai dành cho sinh viên

Sau 4 tháng phát động kể từ cuối tháng 9/2016, cuộc thi “Ý tưởng thiết kế nhà ở tương lai” đã nhận được 82 đồ án tham gia từ sinh viên thuộc 10 trường đào tạo KTS. Hội đồng đã làm việc và thống nhất kết quả giải thưởng từ 15 phương án xuất sắc nhất tại vòng chung kết, đồng thời tiến hành tổ chức Giải bình chọn Tạp chí kiến trúc nhằm tăng hoạt động tương tác và thu thập thêm các ý kiến cộng đồng. Sau 1 tháng chuẩn bị và triển khai cuộc bình chọn, BTC đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc tham gia cùng những ý kiến đóng góp, xây dựng cho các phương án. Tạp chí Kiến trúc công bố dưới đây là kết quả chính thức của cuộc thi cùng một số bình luận, đóng góp tiêu biểu về các phương án. Dự kiến Lễ trao giải cuộc thi “Ý tưởng thiết kế nhà ở tương lai” sẽ diễn ra tại Liên hoan Kiến trúc quốc tế tại Đà Nẵng, diễn ra từ 19-23/4/2017.

         Cuộc thi “Ý tưởng kiến trúc nhà ở tương lai được khởi động và tổ chức bởi CLB các trường đào tạo KTS, dưới sự chỉ đạo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhằm khơi dậy tư duy sáng tạo của sinh viên về kiến trúc nhà ở tương lai cho Việt Nam thông qua một sân chơi sáng tạo và giao lưu kiến trúc bổ ích cho sinh viên của tất cả các trường đào tạo KTS trên cả nước. Đây là cuộc thi mở, không giới hạn về loại hình nhà ở cũng như thời gian và địa điểm. BTC đã nhận được 82 phương án dự thi từ 10 trường đào tạo KTS trên cả nước. Hội đồng đã làm việc và thống nhất chọn ra 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 09 Giải Hội đồng, 03 Giải Doanh nghiệp và 01 Giải bình chọn Tạp chí Kiến trúc thông qua cộng đồng.

Cụ thể kết quả đạt giải như sau:

Xin chúc mừng các bạn sinh viên đã đạt giải!

         Chia sẻ về các phương án dự thi, PGS.TS.KTS. Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chấm thi cho biết: “Qua các phương án, có thể nhận thấy trước hết, là sự phong phú về ý tưởng tổ chức không gian cư trú trong tương lai ở đô thị, nông thôn và các vùng đặc trưng khác với triết lý thiết kế, cách tiếp cận đa dạng khác nhau, mang đến nhiều giải pháp kiến trúc thú vị khác nhau. Có các ý tưởng với giải pháp thực tế đầy chất lãng mạn trong tạo hình kiến trúc và không ít những ý tưởng mới với các giải pháp đậm chất công nghệ cao nhưng đều hướng tới việc nâng cao chất lượng môi trường cư trú theo hướng nhân văn và thân thiện với tự nhiên. Tất cả tạo nên cảm nhận ngạc nhiên và thán phục. Điều đó cho thấy sức sáng tạo đáng trân trọng của tuổi trẻ.”

—–

         * Sau thời gian bình chọn cho Giải bình chọn cuộc thi “Ý tưởng kiến trúc nhà ở tương lai trên các kênh thông tin của Tạp chí Kiến trúc, tổ kỹ thuật đã tổng hợp kết quả và kiểm tra các bình chọn hợp lệ để tính điểm cho các phương án. Việc kiểm tra bình chọn thực hiện theo các nguyên tắc sau, căn cứ theo nội dung thể lệ đã công bố:

  • Người tham gia bình chọn là những đối tượng có tài khoản mạng xã hội Facebook và có like fanpage facebook Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam.
  • Chỉ tính điểm comment (bình luận) có nội dung và liên quan đến phương án dự thi, mỗi người tham gia bình chọn chỉ được tính điểm comment 1 lần tại mỗi phương án dự thi.
  • Cách tính điểm của những bình chọn hợp lệ: 1 like = 1 điểm; 1 share = 2 điểm; 1 comment = 3 điểm.
  • Số lượng bình chọn được chốt vào lúc 11:00 ngày 2/3/17, sau đó tổ kỹ thuật sẽ tiến hành lọc bỏ những bình chọn không hợp lệ từ số liệu tại thời điểm này.

Cụ thể, kết quả kiểm tra bình chọn hợp lệ của các phương án như sau:

 

Xem đầy đủ hình ảnh các phương án đạt giải tại:

Một số bình luận tiêu biểu của độc giả về các phương án tham gia bình chọn:

Bạn đọc Cao Chi Chi bình luận về phương án MS05 (Giải Hội đồng): “Giấc mơ của kiến trúc sư là ác mộng đối với kĩ sư. Dù sao thì nhìn rất đẹp và sáng tạo, mong 1 ngày ko xa sẽ được những ngôi nhà lơ lửng trên biển”.

Bạn đọc Trần TuấnAnh bình luận về phương án MS05 (Giải Hội đồng): “Đồ án này có lẽ đúng cho tên cuộc thi: Nhà ở tương lai khi mà trong tương lai, môi trường khí hậu toàn cầu biến đổi, đặc biệt là ở miền nam Việt Nam sẽ ảnh hưởng do nước biển dâng lên, thì phương án này rất khả thi”.

 

Bạn đọc Dương Sơn bình luận về phương án MS10 (Giải Hội đồng): “Thiết kế tỉ mỉ, có đầu tư tốt, hình ảnh ngôi sao 5 cánh nhìn từ trên xuống cũng rất Việt Nam. Một ý tưởng táo bạo, đầy tham vọng, có tính khả dụng cao, lại phù hợp với hoàn cảnh xã hội. Rất hay”!

 

Bạn đọc Nguyễn Tường bình luận về phương án MS12 (Giải Ba): “Bài thi khá ổn. Bài tuy được đưa lên cao để giảm mật độ dân cư và để mảng xanh về thành phố, nhưng vẫn mang lại được những liên kết giữa cộng đồng bởi giải pháp tạo sân trong giữa các khối dân cư_ nơi sinh hoạt cộng đồng. Đem lại được cảm giác như sinh hoat dưới mặt đất dù đang ở trên cao. Tuy nhiên việc liên kết các cây “vị lai” vẫn chưa thỏa mãn vì khoảng cách di chuyển vẫn còn quá xa”.

Bạn đọc Trần Nhân Tâm bình luận về phương án MS12 (Giải Ba): “Khác với phần lớn ý tưởng thiết kế của các phương án ở đây thì mình ấn tượng với phương án của nhóm hơn. Nhất là việc đưa nhà ở lên vùng cao để giải quyết bùng nổ dân số nhưng không làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của thiên nhiên. Đặc biệt ở chỗ có thể thay đổi các khối nhà ở liên tục mang lại nhiều cảm giác khác lạ cho người sử dụng. Điểm mình thích nhất ở phương án này ngoài việc giải quyết vấn đề “bùng nổ dân số” còn có thể đưa một thế hệ gia đình cùng ở cùng sinh hoạt trong một đơn nguyên nhà ở, nhưng vẫn đem lại tính riêng biệt khi cần. Mong nhóm sẽ thành công hơn với nhiều phương án mới lạ khác nữa”.

Bạn đọc Sally Dương bình luận về phương án MS12 (Giải Ba): “Nếu như những nhóm khác chọn phương án xây dựng hệ thống nhà ở trên mặt nước, thì riêng nhóm lại đưa các khối nhà lên vùng cao, đây là điểm khiến mình chú ý nhất với thiết kế này. Không biết nếu được ở trong một môi trường mà thiên nhiên luôn ở bên cạnh nhưng vẫn được trải nghiệm một cuộc sống hiện đại thì sẽ như thế nào nữa. Mỗi một đơn vị ở là một trải nghiệm khác nhau, nhất là view hướng ra cảnh quan luôn luôn thay đổi chứ không bị khuôn khổ như những thiết kế khác. Thật sự rất ấn tượng với ý tưởng thiết kế này”.

Bạn đọc Vũ Dương bình luận về phương án MS12 (Giải Ba): “Ý tưởng tốt ghê. Nhưng nếu sống chung với thiên nhiên thế này thì nếu đặt gần sát với cây bên dưới thì không nhận được ánh nắng, cao quá thì không còn ý nghĩa với lợi ích khi sống với thiên nhiên, sức khoẻ,…. Về mặt diện tích cũng như giải quyết vấn đề bùng nổ dân số, thiếu đất đai thì rất khả quan, nhưng chưa tính đến vấn đề diện tích chiếm dụng khi đặt móng và làm trụ cột cho nhà. Nhìn đơn giản chỉ là một cái thang máy nhưng nó cũng khá quy mô nếu muốn trụ vững một kiến trúc trên không như vậy, nên cũng không khác lắm xây dưới mặt đất, chiếm hữu diện tích ở dưới cũng không ít hơn bao nhiêu. Ý tưởng tốt nhưng chắc nên để ở tương lai xa để có thêm công nghệ làm móng đỉnh cao của tương lai 😀”.

Bạn đọc Rebel Hai bình luận về phương án MS12 (Giải Ba): “Một giải pháp kết hợp được yếu tố môi trường, giải quyết  được vấn đề mặt bằng ở các khu vực đô thị; mật độ dân số cao mà vẫn lồng ghép vào khu vực rừng môi sinh tạo môi trường xanh, gần gũi thiên nhiên;  tiết giảm chi phí chống bê tông hoá; tại Singapore họ phải trồng và chăm sóc rất tốn kém các loại dây leo bao phủ BT; Malaysia các cột anten BT phải thiết kế giả hình cây xanh; nước ngoài có  mô hình nhà trên cây…. Ý tưởng có tính sáng tạo, tổng hợp”.

Bạn đọc Đinh Sỹ Nghĩa bình luận về phương án MS12 (Giải Ba): “Mình thấy đây là ý tưởng rất độc đáo, nhưng vẫn không hoàn toàn đưa mảng xanh về thành phố được, việc xử lý khi cây xanh phát triển để không làm ảnh hưởng tới công trình và các biện pháp dự phòng cho các trường hợp ngoài ý muốn như cháy mảng xanh bên dưới hay thiên tai động đất cần được chú ý hơn. Chúc nhóm tác giả ngày càng có thêm nhiều ý tưởng độc đáo hơn nữa”.

Bạn đọc Đầu Gấu Busan bình luận về phương án MS12 (Giải Ba): “Phương án này ngoài việc giải quyết những vấn đề như bùng nổ dân số, kết hợp giữa kiến trúc với thiên nhiên tự nhiên thi mình ấn tượng với cách thiết kế mà nhóm mang lại cho người xem. Một thế hệ gia đình có thể cùng chung sống và làm việc chung với nhau, cùng nhau xây dựng một cây gia phả, nhưng vẫn không đánh mất đi tính riêng tư của từng cá thể riêng biệt chung sống. Điểm thu hút lớn nhất còn nằm ở tầm nhìn và cảnh quan mà phương án mang lại đối với người sử dụng, một người khi sống trong một đơn vị nhà ở có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao nhưng vẫn mang lại cảm giác an toàn và thú vị. Nếu được trải nghiệm cảm giác đó thì đây quả là một không gian đáng để sống”.

 

Bạn đọc Dang Thanh Hung bình luận về phương án MS16 (Giải Hội đồng, Giải Doanh nghiệp Công ty Nam Long TPHCM, Giải Doanh nghiệp Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam-VNCC): “Mỗi một nhóm là một sự tư duy và sáng tạo. Những sự trăn trở của nhóm với các vấn đề mang tính phức tạp như nhà phố cổ và cũ, mật độ, văn hoá, không gian cộng đồng tại một khu vực mang nhiều bản sắc đô thị như Chợ Lớn đã đem đến một sức sống mới cho nhà phố, con người và cả đô thị nơi đây. Điều đó, giúp những giá trị kiến trúc và đô thị của khu vực giao lưu văn hoá này được sống theo thời gian”.

Bạn đọc Bich Hang Dinh bình luận về phương án MS16 (Giải Hội đồng, Giải Doanh nghiệp Công ty Nam Long TPHCM, Giải Doanh nghiệp Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam-VNCC): “Gợi nhớ hình ảnh bản sắc trên bến dưới thuyền của dân tộc. Đường nét mái cong uyển chuyền như những cánh buồm tạo nét sinh động cho đường viền đô thị. Mái cong vừa tạo hình lại có công dụng tốt trong  xử lý môi trường khí hậu. Bài có ý tưởng hay và nghiên cứu tốt. Tín hiệu đáng mừng cho thế hệ tương lai”.

 

Bạn đọc Ly Nguyen bình luận về phương án MS38 (Giải Hội đồng): “Ý tưởng rất có ý nghĩa cho thế hệ mai sau. Môi trường và những gắn kết trong xã hội góp phần rất quan trọng trong sự phát triển lành mạnh của trẻ em. Nhưng mình cũng ko biết những ngôi nhà ở như vậy có quá tách biệt với cuộc sống bên ngoài hay không?

Bạn đọc Mạnh Davip bình luận về phương án MS38 (Giải Hội đồng): “Cần hệ thống điện, hệ thống nhà ở thông minh. VD hệ thống chống trộm, điều khiển đèn bằng smartphone, hệ thống camera, đo nhiệt độ, độ ẩm để tự động điều khiển điều hoà phù hợp….tất cả đều đc thu thập dữ liệu và điều khiển qua máy tính, điện thoại các kiểu thì liên hệ mình nhé. Mạnh phát triển hệ thống điều khiển cho vườn rau thông minh nữa”.

 

Bạn đọc Minh Việt Hoàng bình luận về phương án MS42 (Giải Hội đồng, Giải Doanh nghiệp Công ty TTAs): “Ý tưởng và cách triển khai rất sáng tạo, có sự khác lạ về nội dung. Có điều mình nghĩ đồ án cần tăng cường thêm sự an toàn cho con người sống trong công trình vì nếu nhà bằng tre lát thì không đủ sức giữ an toàn trước 1 hoặc nhiều con voi, trong khi lại là voi rừng thì tính hoang dã còn cao”.

Bạn đọc Thuỳ Quyên bình luận về phương án MS42  (Giải Hội đồng, Giải Doanh nghiệp Công ty TTAs): “Hồi hè mình được  đi buôn đôn chơi , mình nhận ra Voi thông minh ghê luôn. Nó có thể cảm nhận và tương tác với mình. Mình ủng hộ tính nhân văn, áp dụng kiến trúc và cái nhìn  hướng ra ‘cộng đồng’ những sinh vật gần gũi với loài người của các bạn”.

Bạn đọc Nghia Nguyen bình luận về phương án MS42  (Giải Hội đồng, Giải Doanh nghiệp Công ty TTAs): “Xem kĩ lại mới thấy bài này hay và tính nhân văn cao, nó là một cái gì đó khác biệt đi trước xu hướng thời đại chứ không chỉ đơn thuần là một bài dự thi bất khả thi”.

 

Bạn đọc Nguyễn Văn Trung – một người con xứ biển có bình luận về phương án MS46 (Giải Ba): “Ý tưởng hay. Nhưng hình thức kiến trúc chưa thật sự thể hiện được cái hồn của làng chài. Đó là những chiếc thúng đan bằng tre của những người thợ lành nghề. Hệ mái nên đặt nghiêng so với hướng gió để phù hợp với điều kiện khí hậu vùng biển hơn”.

 

Bạn đọc Liên Hoa Nguyễn Thị bình luận về phương án MS62 (Giải Ba): “Ý tưởng thiết kế mới, lạ xuất phát từ phôi thai, khiến con người có cảm giác gần gủi khi sống trong những khối bầu dục như bào thai của mẹ. Cần nghiên cứu không gian thông thuỷ phù hợp để tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái khi hoạt động trong khối cầu”.

Bạn đọc Lê Quang Đạo bình luận về phương án MS62 (Giải Ba): “Ý tưởng rất hay. Nếu thực hiện hóa được mô hình này thì đây sẽ là 1 bước rất mới trong nghành. Nhưng mình vẫn thắc mắc về 1 số thứ như tính năng di chuyển, độ bền… làm thế nào để đảm bảo cho người sử dụng tránh những tác động lớn từ bên ngoài”.

 

Bạn đọc Lê Thị Xuân Yến bình luận về phương án MS71 (Giải Hội đồng, Giải Bình chọn Tạp chí Kiến trúc): “Hình khối nhìn thấy thôi đã tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu và gần gũi rồi.thật là nhớ lúc nhỏ, như được sống lại lúc vô tư không suy nghĩ. Giải pháp kết cấu khả thi, các không gian nhỏ lại được chăm chút để hoàn thiện hơn cho ý tưởng lớn nữa”.

Bạn đọc Lê Đức 2/23/17 bình luận về phương án MS71 (Giải Hội đồng, Giải Bình chọn Tạp chí Kiến trúc): “Bản phác họa đưa đến một ý tưởng táo bạo nhưng lại phù hợp nhu cầu trong tương lai,ý tưởng sáng tạo cùng cấu trúc thiết kế tổng thể ấn tượng! Hy vọng các kĩ sư sẽ hiện thực hóa bản thiết kế này,tôi muốn tận mắt ngắm nhìn nó trông như thế nào! Cảm ơn sự nỗ lực của mọi người!

 

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Thuỳ Trang bình luận về  phương án MS82 (Giải Nhì): “Bài ý tưởng mở vể việc tạo không gian linh hoạt cho người sử dụng, tạo nên tương tác giữa thiên nhiên và công trình với con người. Tuy nhiên sao mình ko thấy thang máy hay gì để liên kết cái khối này cho giao thông di chuyển trong nó vậy nhĩ, mong được giải đáp”.

 

Thông qua cuộc thi “Ý tưởng kiến trúc nhà ở tương lai” được tổ chức lần đầu tiên, có thể nhận thấy đây là một hoạt động cần thiết và bổ ích cho sinh viên các trường đào tạo KTS có cơ hội giao lưu, học hỏi.Tạp chí Kiến trúc với vai trò là đơn vị tài trợ và bảo trợ truyền thông cho cuộc thi xin gửi lời cảm ơn tới các bạn đọc đã ủng hộ trong suốt thời gian tổ chức, thực hiện.

Mọi chia sẻ, trao đổi thông tin cũng như đóng góp ý kiến xin gửi về:

Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam
Đ/c: Số 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: info@tckt.vn
SĐT: 04 3934 0262

An Du – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc