Thập Tam Trại – Không gian trải nghiệm, bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội – Giải Nhất Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Thập Tam Trại – Không gian trải nghiệm, bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội
  2. Giải thưởng: Giải Nhất Loa Thành 2021
  3. SVTH: Vi Thị Nguyệt
  4. GVHD: TS. KTS. Trần Minh Tùng; Ths. KTS. Phan Duy Tú
  5. Trường: ĐH Xây dựng Hà Nội

Lý giải tên đồ án THẬP TAM TRẠI

Đã từng có một Thập Tam Trại trong lịch sử là tên gọi chung chỉ một quần thể các làng nghề ở phía Tây kinh thành Thăng Long xưa. Thập tam trại được biết đến từ thời vua Lý Nhân Tông, với truyền thuyết dựng làng Vĩnh Phúc của một dũng sĩ họ Hoàng và dân làng Lệ Mật. Từ thời nhà Lý đã có các thôn trại: Vạn Bảo, Đại Yên (Đại Bi), Ngọc Hà, Hữu Tiệp, Giảng Võ, Thủ Lệ, Liễu Nhai (Liễu Giai), Cống Yên. Các làng này đóng vai trò cung cấp các nhu yếu phẩm cho kinh thành Thăng long.

Tính Thời đại

Thực trạng các làng nghề ở Hà Nội thời nay, làn gió của đô thị hoá đã làm lung lay các giá trị văn hoá truyền thống. Sự xa rời truyền thống sẽ làm mai một bản sắc văn hoá và đánh mất tự tôn dân tộc.

Đề xuất

Lấy cảm hứng từ Thập Tam Trại trong quá khứ và thực trạng các làng nghề hiện nay, đề xuất phương án thiết kế một Thập Tam Trại – không gian trải nghiệm, gìn giữ và phát triển các làng nghề thủ công ở Hà Nội. Không gian trải nghiệm làng nghề là một hình thức tiếp cận mới, vừa mang giá trị văn hóa lịch sử, vừa mang lại giá trị kinh tế đồng thời quảng bá những nét đẹp văn hóa với bạn bè quốc tế, Không gian trải nghiệm 13 nhóm làng nghề truyền thống Hà Nội sẽ trở thành một khu vực cầu nối giúp nhiều người quan tâm và yêu thích những sản phẩm thủ công truyền thống này.

Xem đầy đủ hình ảnh đồ án tại:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc