Nhà hàng Ái Cơ – Giải Nhì Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Nhà hàng Ái Cơ
  2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2021
  3. SVTH: Bùi Thị Quỳnh Anh
  4. GVHD: NTK. Nguyễn Hữu Đạt Sanh
  5. Trường: ĐHDL Văn Lang

Kinh Kịch vốn là nghệ thuật truyền thống dân tộc Trung Quốc được tôn là “Ca kịch phương Đông”, quốc túy thuần túy và là tinh hoa của nhân loại. Nét văn hóa tuy lâu đời vẫn giữ được gần như nguyên vẹn của thuở ban đầu. Giữa dòng chảy thời đại mọi thứ được toàn cầu hóa, cuốn đi những giá trị truyền thống- những điều nuôi dưỡng tâm hồn con người. Vì thế cũng không thể tránh khỏi nghệ thuật Kinh Kịch cũng đứng trước nguy cơ mai một dần. Để giao lưu văn hóa các nước hiện nay trở nên dễ dàng, mà ẩm thực đóng vai trò chủ yếu về sự trải nghiệm ẩm thực bên trong không gian kiến trúc – nội thất của quốc gia mang đến văn hóa đó.

Thiết kế ở đây muốn giới thiệu về bộ môn nghệ thuật truyền thống đầy thăng trầm, đầy sắc thái lại rất huyền bí. Giữ lại sự kết nối giữa những giá trị lịch sử với nhịp sống hiện đại, con người với cội nguồn.

Nhà hát xưa thực sự đã trở thành một cánh cửa để bước vào với bộ môn nghệ thuật này không chỉ xem một buổi biểu diễn tuyệt vời, mà như được sống trong vở kịch đó. Những vở kịch cổ dần trải rộng khắp thế giới nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam. Và sân khấu vở kịch cổ nổi tiếng hào hùng rực rỡ và bi tráng “Bá Vương Biệt Cơ” là một trong những xúc cảm mạnh mẽ nhất để tạo nên Nhà hàng Ái Cơ. Không khí vở kịch lan tỏa khắp không gian tựa như đi vào sân khấu cổ Trung Hoa vừa có nét trầm lắng huyền bí vừa rực rỡ lộng lẫy; vừa có chút cổ mang hơi cội nguồn vừa hiện đại mang hơi thở thời đại. Nhịp điệu không gian thẳng và cứng cáp từ kiến trúc cổ, đường cong mềm mại từ sự thướt tha của nàng Ngu Cơ, đường ziczac chính là sự pha trộn. Thiết kế không chỉ ở việc kể về giá trị lịch sử và vẻ đẹp truyền thống, mà còn chứa sự hi vọng mọi người có thể mở rộng tầm mắt và nâng cao tri thức trải nghiệm về lịch sử văn hoá văn minh khác nhau trên mọi miền thế giới.

Nhìn chung, thiết kế mang đậm dấu ấn thời gian sẽ trải dài xuyên suốt trong tất cả các không gian. Đưa thực khách đến gần hơn với Kinh Kịch với các vở kịch mang điển tích cổ vẫn được kể cho nhiều đời sau qua không khí nhà hát và sân khấu xưa rực rỡ và sâu lắng. Mỗi một thực khách đến đây đều có những trải nghiệm mới về không gian, về văn hóa cũng như tạo nên những xúc cảm đáng nhớ, say lòng người chiêm ngưỡng.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc