Thiết kế kiến trúc cảnh quan một phần tuyến đường sắt răng cưa Đà Lạt – Phan Rang, đoạn từ trạm Đa Thọ đến Tràm Hành – Giải Nhất Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Thiết kế kiến trúc cảnh quan một phần tuyến đường sắt răng cưa Đà Lạt – Phan Rang, đoạn từ trạm Đa Thọ đến Tràm Hành
  2. Giải thưởng: Giải Nhất Loa Thành 2021
  3. SVTH: Lê Tấn Chung
  4. GVHD: Ths. KTS. Hồ Viết Vinh
  5. Trường: ĐH Kiến Trúc TP. HCM

Đồ án tiếp cận đặc trưng cảnh quan làm nền tảng kiến tạo nơi chốn với ý tưởng: “Tìm lại cảnh quan văn hoá, cảnh quan sinh thái của Đà Lạt qua hành trình một phần tuyến đường sắt răng cưa đoạn từ trạm Đa Thọ đến trạm Hành”.

Cấu trúc không gian phân thành 3 vùng cảnh quan: ĐÔ THỊ-KHAI PHÁ-NGUYÊN SƠ , mỗi vùng cảnh quan được hình thành dựa trên hạt nhân là trạm xe lửa xưa được bảo tồn-tôn tạo-phát triển, kết hợp các không gian văn hoá-nông nghiệp-dịch vụ, tạo nên một điểm đến để đánh thức tiềm năng du lịch và phát triển kinh tế địa phương.

Tuyến cảnh quan kết nối 3 vùng với chiều dài 19km (bao phủ một diện tích 194 ha) sẽ là một hành trình quay ngược thời gian-không gian để trải nghiệm sự biến chuyển cảnh quan dưới tác động của canh tác nông nghiệp và phát triển đô thị. Đặc trưng mỗi vùng dựa trên 3 giá trị không gian cốt lõi:

  • Vùng 1: Không gian văn hoá sáng tạo với lõi trung tâm là trạm Đa Thọ, diện tích 7 ha.
  • Vùng 2: Không gian cộng đồng khai phá và xây dựng nên Đà Lạt với lõi trung tâm là hầm số 5, hầm số 4 và trạm Cầu Đất, diện tích 105 ha.
  • Vùng 3: Không gian cảnh quan nguyên sơ Đà Lạt với lõi trung tâm là trạm Hành & công viên Yersin, diện tích 82 ha.

Kiến trúc cảnh quan mỗi không gian mang hơi thở cảnh quan đồi núi, rặng thông, dấu tích kiến trúc Pháp và pha lẫn màu sắc bản địa thông qua các ngôn ngữ: landform architecture (kiến trúc hình thể) và biophilic architecture (kiến trúc bắt nguồn từ cảm hứng sinh thái).

Xem chi tiết đồ án:


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc