Giảng Võ Đường – Trung tâm văn hóa Võ thuật Giảng Võ – Giải Ba Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Giảng Võ Đường – Trung tâm văn hóa Võ thuật Giảng Võ
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2021
  3. SVTH: Nguyễn Hà Trung Hiếu
  4. GVHD: TS.KTS. Nguyễn Cao Lãnh
  5. Trường: ĐH Xây dựng Hà Nội

Đồ án được xây dựng với mục tiêu hướng đến một Hà Nội đáng sống và sáng tạo, một thành phố tôn trọng giá trị lịch sử, có tính chất cộng đồng cao, đem lại những giá trị tinh thần cho cư dân và đồng thời nuôi dưỡng, phát triển những ý tưởng mới.

Đồ án lựa chọn khu đất ở khu vực GIẢNG VÕ là trung tâm thành phố có dấu ấn lịch sử nơi đang được quy hoạch để xây dựng những tòa nhà chọc trời nhằm mục đích kinh tế. Đồ án là một đề xuất ý tưởng mới hợp lý hơn, vừa tái tạo nên tinh thần nơi chốn, giá trị văn hóa vốn có của khu đất mà vẫn có thể hài hòa với hình thái kiến trúc hiện tại và đem lại lợi ích và giá trị kinh tế.

Dựa trên ý tưởng quá trình hình thành nên không gian kiến trúc dựa trên trải nghiệm của người sử dụng. Công trình sẽ tập trung vào tăng cường trải nghiệm của các đối tượng sử dụng, sự tương tác giữa các yếu tố của không gian là môi trường, kiến trúc và con người.

Mục đích hướng tới sự tương tác giao lưu giữa các môn phái võ cổ truyền Việt Nam. Hoạt động luyện tập kết hợp đào tạo huấn luyện. Ngoài ta còn tăng sự tương tác giữa những đối tượng và hoạt động khác nhau trong công trình. Các hoạt động võ thuật, tham quan hay bảo tồn cổ vật được tương tác nhằm tăng sự trải nghiệm cho tất cả đối tượng sử dụng công trình

Sự đối lập trong hình khối so với bối cảnh đô thị. Tạo những đường cong và nét nhọn tạo điểm nhấn trong bối cảnh đô thị với những tòa nhà vuông vức. Công trình trở thành một landmark ở khu vực Giảng Võ vốn đã bị lấp đầy bởi các tòa nhà chung cư và văn phòng mà không có một công trình công cộng nổi bật.


 

Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc