Bảo tàng lịch sử Công giáo – Giải Ba Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Bảo tàng lịch sử Công giáo
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2021
  3. SVTH: Bùi Thị Thùy Ngân
  4. GVHD: Ths. KTS. Đỗ Quốc Hiệp
  5. Trường: ĐH Kiến Trúc TP. HCM

Tôn giáo đóng vai trò vô cùng vô quan trọng đời sống của con người. Tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam chính là Công giáo. Số giáo dân ngày càng gia tăng, cùng với đó là nhu cầu lớn về bảo quản, trưng bày nhiều vật phẩm Công Giáo, điển tích, kinh thánh, các tác phẩm nghệ thuật,.. tuy nhiên các cơ sở vật chất lại không đủ hoặc đang trong tình trạng xuống cấp, đánh mất các giá trị nguyên bản của mình. Chính vì thế, đề tài này được thực hiện với mong muốn có những nghiên cứu chuyên sâu về thể loại công trình Công Giáo đặc biệt là Công Giáo kết hợp Văn Hóa để có những đánh giá và định hướng cho kiến trúc tôn giáo hiện đại ngày nay. Công trình là nơi trưng bày, một môi trường học tập, nghiên cứu, gợi nhắc lịch sử và tương tác về văn hóa và nhận thức. Đó là lý do hình thành một bảo tàng lịch sử về Công Giáo.

Bối cảnh khu đất được chọn tọa lạc tại quần thể du lịch văn hóa tâm linh tỉnh Đồng Nai – Trung tâm hành hương Đức mẹ núi cúi. Với cảnh quan tự nhiên núi hồ hết sức trữ tình và độc đáo, vừa là cơ hội lớn và cũng là thách thức khi phải thiết kế một công trình hòa hợp với những điều kiện tự nhiên có sẵn và tính thiêng liêng của vùng đất. Qua đó, đề tài kể về chuyến hành hương tìm về nơi Chúa, và công trình kiến trúc chính là đích đến..

Xuất phát từ tinh thần không gian Công giáo kết hợp với tinh thần của bối cảnh: núi cúi, rừng, hồ Trị An, Tượng đài Đức Mẹ, nhà nguyện Thánh thể, và cộng đồng Công giáo nơi đây. Gọi là sự tổ hợp không gian. Chính sự tổ hợp không gian này là cơ sở ý tưởng xuyên suốt chương trình thiết kế của bảo tàng, Từ bố cục hình khối công trình, giao thông trong và xung quanh công trình, tới cảm nhận của con người khi ở trong các không gian. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới yếu tố “cảm nhận của con người khi ở trong các không gian”, vì đây không chỉ là công trình tôn giáo bình thường, mà nó còn có mối quan hệ không thể tách rời với bối cảnh tự nhiên, từ đó suy ra các giải pháp cụ thể cho từng khu chức năng trong công trình.

“Tự nhiên là một món quà mà Thiên Chúa ban tặng..
Và Kiến trúc là để tô điểm, giữ gìn món quà thiêng liêng ấy cho các con của Ngài..”


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc