Thư viện tổng hợp Nam Sài Gòn – Giải Ba Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Thư viện tổng hợp Nam Sài Gòn
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2021
  3. SVTH: Phạm Đăng Khoa
  4. GVHD: Ths. KTS. Châu Mỹ Anh
  5. Trường: ĐHDL Văn Lang

Thư viện không phải là một đề tài mới mẻ trong thiết kế kiến trúc. Tuy nhiên, có lẽ vì sự hạn chế của tài liệu trong nước về lãnh vực này mà các đồ án sinh viên khi thiết kế thư viện đều đang đi theo một lối tư duy đồng nhất (vị trí các khối chức năng, dây chuyền, hình thức quản lý,…). Điều này vô hình chung khiến các giải pháp thiết kế thiếu sự đa dạng và có phần lỗi thời khi so sánh với các đồ án thực tế cùng quy mô của nước bạn.

Với tinh thần “Yes Is More” của kiến trúc sư Bjarke Ingels, “Thư viện Tổng hợp Nam Sài Gòn” đã đem đến nhiều hơn những gì ta từng mong đợi (số lượng đầu sách vượt trội, lợi ích về kinh tế, xã hội, đa dạng hoạt động, dịch vụ,…) bắt đầu từ việc ta nói có với những điều ta từng nghĩ là không thể. Tính thực tiễn và cả tính khả thi về mặt chi phí, kinh tế của các giải pháp được đề xuất được chứng minh qua những công trình, nghiên cứu thực tế.

Hình thức kiến trúc của “Thư viện Tổng hợp Nam Sài Gòn” không đặt nặng về tính biểu tượng mà tập trung vào sự tương tác của công trình với quy hoạch cảnh quan, hình công trình lân cận và với bạn đọc. Quan trọng hơn cả, đây là công trình tiên phong trong vấn đề cập nhật, ứng dụng công nghệ, mở rộng quan niệm thiết kế về đề tài thư viện nói riêng và lãnh vực kiến trúc nói chung.


 

Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc