Không gian hồi ức Chín Hầm – Giải Ba Loa Thành 2021

 1. Tên đồ án: Không gian hồi ức Chín Hầm
 2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2021
 3. SVTH: Nguyễn Văn Nam
 4. GVHD: KTS. Trương Hồng Trường, KTS Trương Hoàng Phương
 5. Trường: ĐH Khoa Học – ĐH Huế

Chín Hầm mang dấu ấn khắc ghi của một thời đau thương, mất mát nhưng đầy anh dũng kiên cường của một thời khắc lịch sử của dân tộc ta. Khép lại quá khứ, “vùng đất cấm” Chín Hầm ngày nào đang hoá thân thành một địa chỉ du lịch đặc biệt của cố đô Huế với hình ảnh của màu xanh du lịch sinh thái.  Cụm di tích này đã được Nhà nước công nhận vào năm 1993 với tên gọi “di tích lịch sử lưu niệm tội ác Khu vực Chín Hầm và được công ty du lich Hương Giang đầu tư cãi tạo và xây dựng thêm nhà tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng. Nhưng hiện nay do không có không gian trưng bày nên  tài liệu cũng như các dụng được bè lũ tay sai dùng để tra tấn hiên hiện nay đang  được lưu giữ tại bảo tàng lịch sử TT-Huế. Nhận thấy rằng nhu cầu của người dân đến đây tham quan là rất lớn và cần có một không gian trưng bày cách hiện vật, tranh ảnh và mô hình để thỏa mãn được nhu cầu tham quan, tìm tòi và học hỏi của người dân. Qua đó đem lại nhiều cái nhìn sâu sắc hơn về những tội ác và hậu quả đau thương của chiến tranh cũng như nhiều bài học quý giá.

Chiến tranh xảy ra, đi kèm với đó là sự tàn phá nặng nề trên mọi phương diện. Mất mát to lớn nhất không gì bù đắp được phải chăng chính là con người? Hàng ngàn những ngôi mộ liệt sĩ nằm lặng im trong các nghĩa trang tưởng niệm. Các anh các chị đều là những con người tuổi đời còn rất trẻ mới mười tám đôi mươi với nhiều hoài bão thanh xuân vì chiến tranh phải ra đi, nhưng đều mang trong mình lời thề: “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Họ đã yên nghỉ nhưng cho đến tận hôm nay vẫn không ai biết tên biết tuổi biết quê hương của họ ở nơi đâu. Không chỉ là mất mát của người ra đi, đó còn là mất mát của những người ở lại. Không phân biệt quốc gia hay dân tộc, những người mẹ có con tham gia chiến tranh đều chung một tấm lòng lo lắng khi tiễn con lên đường, mỏi mòn chờ đợi tin tức của con và chạnh lòng, đau đớn khi nghe tin đứa con của mình mãi mãi không trở về.  Ở Việt Nam, không hiếm những bà mẹ Việt Nam anh hùng phải chịu cảnh mất đi không chỉ một đứa con, sinh con ra nuôi con lớn nhưng chưa kịp nhận sự đáp đền thì con đã đem đời mình hiến dâng cho tổ quốc. Tự hào đấy nhưng cũng thật đau thương, xót xa khi cảnh kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh.

Ý niệm không gian

 • Con người: Con người bị chèn ép tàn bạo do chiến tranh gây ra, lấy hình ảnh sự độc ác thô ráp để hình thành các không gian mang tính chất đặc trưng cho công trình.
 • Chiến tranh: Đạn bắn bom nổ, hình ảnh đau thương do chiến tranh gây ra, Khói   hiện trên đầu mất mát đau thương sẽ xuất hiện.
 • Tưởng niệm: Trong thế giới hiện tại khăn tang mang đến những điều bi thương nhất. Hồi tưởng và ghi ơn những người đã đấu tranh, giữ vững hòa bình.

Ý tưởng thiết kế

 • Thứ nhất, xuất phát ý tưởng từ vành khăn tan và vòm khói bom. Nó gợi lên những ý niệm vô thường trong mất mát chia ly, tận cùng do chiến tranh gây ra.
 • Thứ hai, chín khối bê tông đâm sâu xuống mặt đất, tượng trưng cho 9 nỗi đau khổ ái ố mà “Chín hầm” gây ra.
 • Thứ ba, đảm bảo phương án phải hài hòa với thiên nhiên đồi núi.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc