Công viên tái chế rác hữu cơ Hà Nội – Giải Khuyến khích Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Công viên tái chế rác hữu cơ Hà Nội
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa Thành 2021
  3. SVTH: Ngô Minh Hiếu
  4. GVHD: Ths. KTS. Nguyễn Quốc Khánh
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

Hà Nội đang ở trong một cuộc khủng hoảng môi trường trầm trọng! Trong khi đó, vấn đề thu gom và xử lý rác thải đang gặp rất nhiều khó khăn khi các khu xử lý rác của Thủ đô bị quá tải. Sự thiếu thốn của các không gian trung chuyển rác với tình trạng người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý khiến cho các tuyến phố nội thành đều ngập tràn trong rác thải. Song song với các vấn đề trên là thực trạng “nguồn tài nguyên” rác hữu cơ chưa được tái chế triệt để. Một phần cũng là do thiếu cơ sở hạ tầng, phần còn lại là do ý thức của người dân chưa cao trong việc tạo thói quen phân loại và tái chế rác, gây ra khó khăn trong việc thu gom và xử lý sau này. Cuối cùng tình trạng khủng hoảng môi trường còn thể hiện ở việc thiếu các công viên cây xanh, và khu vui chơi công cộng.

Mô hình đề xuất là một Công viên chuyên đề, tổ hợp gồm nhiều hạng mục: công nghiệp, công cộng, văn phòng.

Công viên sử dụng những công nghệ tiên tiến giúp giải quyết các vấn đề về nước sạch, năng lượng, chất thải và nông nghiệp. Từ đó đáp ứng yêu cầu về kiến trúc xanh – bền vững.

Công viên sẽ là một điểm đến hấp dẫn không chỉ cho người dân Thủ đô mà còn cho khách tham quan, trải nghiệm. Hy vọng rằng, với ý tưởng táo bạo này, thành phố Hà Nội sẽ có những nghiên cứu cụ thể để góp phần xây dựng phát triển thủ đô Hà Nội phát triển nhanh và bền vững theo hướng thành phố “xanh- thông minh- hiện đại”, phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực, quốc tế!


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc