Trường dân tộc nội trú Tri Lễ – Nghệ An – Giải Khuyến khích Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Trường dân tộc nội trú Tri Lễ – Nghệ An
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa Thành 2021
  3. SVTH: Phan Thị Phượng
  4. GVHD: Ths. KTS. Phạm Đức Long
  5. Trường: ĐH Tôn Đức Thắng

“Trường dân tộc nội trú Tri Lễ – Nghệ An” là câu chuyện bắt đầu hình thành ý tưởng khi được gặp KTS. Hoàng Thúc Hào về trường, thầy đã truyền lửa về nét đặc trưng thiết kế kiến trúc tại những vùng sâu, vùng xa, không những sử dụng vật liệu địa phương mà còn lưu giữ được nét văn hóa kiến trúc truyền thống dân tộc rất ý nghĩa.

Tri Lễ là xã vùng sâu vùng xa và khó khăn nhất của huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Tại đây, hàng chục năm nay các em nhỏ phải sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn: không điện, không đường, không nước sạch, không sóng điện thoại, không trạm y tế… Dân cư phân bố thưa thớt, tập trung sống thành từng cụm, địa hình đồi núi, sông suối, thường xuyên lũ quét và sạt lỡ đất.

Đặc trưng kiến trúc nơi đây là nhà sàn, nét độc đáo kiến trúc có nhà tường trình. Do khí hậu lạnh và đôi khi có băng tuyết nên kiến trúc đặc trưng có mái dốc để thoát nước. Địa hình chủ yếu đồi núi nên kiến trúc bản địa bám theo địa hình tự nhiên. Mặt khác, văn hóa kiến trúc của dân tộc ít người ngày càng mai một, bởi lối sống bị ảnh hưởng quá nhiều phần lớn dân tộc đông người. Chính vì thế, cần phải có những ngôi trường giáo dục không chỉ đạt yêu cầu về chất lượng mà còn lưu giữ nét văn hóa kiến trúc truyền thống dân tộc.

Trường thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn về trường học như chiếu sáng, thông gió, cách âm. Để tiết kiệm chi phí, độc đáo, tăng khả năng cách nhiệt: ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, gạch xây dựng đã được làm từ đất tại chỗ, tận dụng lại tử công tác san lấp mặt bằng. Không gian được tổ chức linh hoạt thành các lớp trong – ngoài, đặc – rỗng, không gian tĩnh- không gian động giữa các khối với nhau. Ngôi trường hiện lên như một bông hoa giữa rừng núi trùng điệp, có ruộng bậc thang, có những đồi trà, xen đó là những cây đào nỡ hoa rực rỡ tạo hiệu ứng thị giác mạnh, mỗi góc nhìn là một cảm giác khác nhau. Và ngàn mặt trời ước mơ sẽ được thắp sáng, hành trình tìm con chữ của các em sẽ được trọn vẹn.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc