Bảo tàng voi Tây Nguyên – Giải Khuyến khích Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Bảo tàng voi Tây Nguyên
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa Thành 2021
  3. SVTH: Trần Thị Thu Trang
  4. GVHD: Ths. KTS. Trần Nguyễn Hoàng
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

Từ xa xưa, voi đã là một người bạn thân thiết của con người, là hiện thân của sức mạnh và sự trù phú của buôn làng. Con voi đi vào đời sống và trở thành chất liệu sống động làm nên kho tàng văn hóa dân gian giàu có của Tây Nguyên. Nhưng hiện nay, mỗi khi nhắc đến voi, người ta thường chỉ nghĩ đến cưỡi voi ở Tây nguyên như một hoạt động du lịch ăn khách. Con voi ngày một có nguy cơ tuyệt chủng.

Bảo tàng voi ra đời với mục tiêu lưu lại những gì đã mất, nội dung trưng bày xoay quanh mối liên hệ giữa con voi – con người – Tây Nguyên, tại ba thời điểm quá khứ – hiện tại – tương lai, dẫn dắt người xem qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ vui mừng, tự hào, đến hoang mang,… và cuối cùng là tội lỗi kéo dài day dứt.

Theo đó, ý tưởng đồ án cũng được hình thành từ mối liên hệ gắn bó sâu sắc của ba yếu tố nói trên, đặc điểm của voi, đặc trưng của Tây Nguyên, cùng với yếu tố con người trên đường dạo, công trình sẽ được con người, đặc biệt là người Tây Nguyên tiếp nhận một cách tự nhiên, vì nó gợi lên hình ảnh một miền đại ngàn hùng vĩ, dưới mái nhà rông cao vút có con voi và con người đi lại sinh hoạt.

Yếu tố “nhà dài vô tận” lúc này tạo cho con người cảm giác ấm no và hạnh phúc, theo đúng quan niệm của dân Tây Nguyên: nhà càng dài thì buôn làng càng giàu có. Tuy nhiên, vẫn là chi tiết “nhà dài vô tận” nhưng khi đặt chân đến điểm trưng bày cuối cùng : NGHĨA ĐỊA VOI – chi tiết này lại khiến con người từ thương cảm đến tội lỗi day dứt, vô tận ở đây không còn là hạnh phúc, thay vào đó là những cái chết không thể nào kể hết.

Hành trình tham quan mỗi điểm dừng chân mang đến một cảm xúc khác nhau, nhưng kết lại là lời kêu cứu của loài Voi, con người hãy tháo bỏ chiếc gông vô hình kìm hãm động vật trong chính môi trường tự nhiên của chúng, hãy đối xử tốt với động vật nói chung và với con voi nói riêng.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc