Bảo tàng lịch sử Đô thị Tp. Hồ Chí Minh – Giải Ba Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Bảo tàng lịch sử Đô thị Tp. Hồ Chí Minh
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2021
  3. SVTH: Lê Tuấn Mỹ
  4. GVHD: TS.KTS. Võ Hoàng Khánh
  5. Trường: ĐH Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế, đô thị TP.HCM đang phát triển với tốc độ vô cùng nhanh chóng, hàng loạt những công trình hạ tầng, khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp được xây dựng. Trong quá trình đô thị hóa, đã và đang xuất hiện nhiều vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng đến cư dân và tương lai của đô thị. Mặt khác, quá trình bảo tồn di sản đô thị cũng chưa được chú trọng.

Quá trình hình thành và phát triển của TP.HCM trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, tuy nhiên cộng đồng cư dân vẫn chưa thật sự nhận thức rõ, vì vậy cần phải cấp thiết hình thành nên một địa điểm, không gian trưng bày những hiện vật và chứng tích về quá trình phát triển của đô thị để cư dân có thể hiểu rõ hơn về bản sắc riêng của TP.HCM qua từng giai đoạn lịch sử, gắn kết giữa cư dân và đô thị nhiều hơn, hướng đến sự kết nối với quá khứ và phát triển chung vì tương lai của cộng đồng.

Bảo tàng Lịch sử Đô thị TP.HCM là nơi trưng bày, bảo quản, những hiện vật, mô hình, tư liệu, hình ảnh về các giai đoạn hình thành và phát triển đô thị TP.HCM. Ngoài ra, công trình cũng giúp du khách và cư dân có thể trải nghiệm, học tập, tìm hiểu về các chuyên đề về lịch sử kiến trúc, quy hoạch của đô thị.


 

Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc