Làng sinh viên thích nghi “thời Covid” – Giải Ba Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Làng sinh viên thích nghi “thời Covid”
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2021
  3. SVTH: Nguyễn Ngọc Hà
  4. GVHD: Ths.KTS Trần Công Danh
  5. Trường: ĐH Bách khoa ĐHQG Tp.Hồ Chí Minh

Đại dịch Covid-19 là một biến cố lớn của toàn nhân loại, tác động lên mọi phương diện của cuộc sống trên toàn thế giới và kiến trúc cũng không phải là ngoại lệ.

“Thời Covid”: Thời Covid đặt trong dấu ngoặc kép đại diện cho một thời kỳ biến cố của toàn nhân loại. Con người đã và đang thấy được những mối nguy từ các thay đổi của thế giới và nhiều lí do khác có thể dẫn đến một biến cố đầy bất ngờ. Đại dịch Covid-19 lần này cũng đến với thế giới loài người trong sự sự bất ngờ và chúng ta không hề có sự chuẩn bị trước. Trước tình hình đó, suy nghĩ về những mối lo tương tự có thể tiếp tục xảy đến cho nhân loại, đã giúp tác giả suy nghĩ về đề tài này. Trước mắt là việc hướng đến xây dựng một không gian sống, học tập và rèn luyện của cộng đồng sinh viên (đối tượng đang chịu nhiều ảnh hưởng  do đại dịch) trong thời điểm đại dịch đang hoành hành. Đồng thời thức tỉnh mọi người hãy cảnh giác và chuẩn bị cho những biến cố rất có thể ập đến trong tương lai.

Làng sinh viên thích nghi “thời Covid” cơ bản là một không gian được thiết kế nhằm thích ứng với các vấn đề thực tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Một không gian hướng đến cuộc sống thích nghi với đại dịch và chủ động đối phó với các biến cố khác trong tương lai – không gian mà khi đại dịch qua đi vẫn còn ý nghĩa đối với cộng đồng và xã hội. Ý tưởng này hướng mọi người có một cái nhìn mới về cách thức thiết kế không gian trong thời kỳ mới. Hoàn toàn không đồng nghĩa rằng ý tưởng có khả năng chống lại Covid-19 mà chỉ dừng lại ở mức độ ứng phó và thích nghi với đại dịch Covid-19 mà thôi.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc