Thánh địa La Vang – Giải Khuyến khích Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Thánh địa La Vang
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa Thành 2021
  3. SVTH: Nguyễn Thanh Hiếu
  4. GVHD: KTS. Trương Hồng Trường, KTS. Trương Hoàng Phương
  5. Trường: ĐH Khoa học – ĐH Huế

Trong thời buổi dịch bệnh này, sống chết không ai có thể lường trước được, con người chúng ta vẫn đang chạy vạy tìm kiếm nhiều thứ mà quên lo liệu về phần linh hồn hay nói một cách khoa học là chăm sóc phần tinh thần. Tôn giáo chính là một điểm tựa cho chúng ta và nó cũng là một sợi dây vô hình trói buộc ngăn cách chúng ta với tội lỗi hay những tính hư nết xấu.

Nói đến Quảng Trị mà không nói đến La Vang là một điều thiếu sót. Bởi vì ít ai là dân Quảng Trị mà không nghe nói đến địa danh La Vang. Không những thế, La Vang đã là nơi mà từ Bắc chí Nam nhiều người biết đến, bao gồm người Công Giáo và cả đồng bào ngoài Công Giáo.

Hiện trạng của công trình

  • Về hiện trạng giao thông ổn, có ý đồ, kế thừa từ quy hoạch cũ.
  • Về yếu tố mặt nước: trong khuôn viên của thánh địa có hai hồ nước lớn nằm ở hai bên tiền đường giống như hai quả thận, ở giữa các hồ có ốc đảo nhỏ, có cầu nối nơi cầu nguyện của các tín hữu.
  • Về cây xanh, thảm cỏ khá tốt vì nơi đây có bề dày lịch sử lâu đời, trước đây cũng từng là vùng núi hoang sơ nên số lượng cây xanh đã có tuổi khá nhiều.
  • Về công trình, trên thực tế hiện đang trong quá trình tái thiết và xây dựng một cách chậm chạp nhưng cũng có sự tiến bộ hơn trước nhưng vẫn chưa xây dựng một cách đồng nhất, mỗi công trình mỗi đơn vị, chia năm sẻ bảy.
  • Về di tích, tuy cá nhân gọi là di tích nhưng vẫn không xác nhận được có thuộc di tích các cấp được công nhận hay không nên thoải mái tự do xây dựng và cải tạo, miễn phát huy giá trị của di tích.

Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc