Chạm – QH xã Lao Và Chải, định hướng phát triển bền vững – Giải Khuyến khích Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Chạm – QH xã Lao Và Chải, định hướng phát triển bền vững
  2. Giải thưởng: Giải Khuyến khích Loa Thành 2021
  3. SVTH: Nguyễn Trọng Sơn; Nguyễn Thị Ngọc; Đỗ Thị Thanh Tâm
  4. GVHD: Ths. KTS. Vũ Hoàng Yến
  5. Trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội

Xã Lao Và Chải là một xã vùng cao nằm ở phía Tây của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Những hạn chế về điều kiện tự nhiên khắc nghiệt cũng như hệ thống dân cư rải rác rộng khắp gây nhiều khó khăn cho sự phát triển của toàn xã. Do đó, đồ án quy hoạch xã Lao Và Chải được lập nên để thúc đẩy phát triển, kết hợp bảo tồn và lưu giữ nét văn hóa truyền thống trên khắp địa bàn xã.

Ý tưởng chính của đồ án là “Chạm”. Đây là ý tưởng về một điểm đến hấp dẫn trên hành trình lên nơi khởi nguồn của sự sống, thuộc Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Sự hấp dẫn của điểm đến không gì khác chính là những giá trị cốt lõi có trong nội tại. Không gian sống được tổ chức đồng bộ, kết nối với nhau dựa trên cấu trúc thôn bản hiện hữu cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ. Đặc biệt những giá trị kiến trúc truyền thống cũng như những nét văn hóa đặc trưng đều được bảo tồn và phát huy dưới đa dạng các hình thức và phù hợp với từng quy mô để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân địa phương. Từ đó tạo nền tảng cho sự thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng giá trị sản phẩm và đem lại thu nhập cao hơn cho người dân. Những yếu tố về sinh thái cảnh quan cũng được quan tâm trong đồ án thông qua các biện pháp cụ thể được đề xuất để giảm phát thải ra môi trường từ nhiều nguồn và thích ứng với thiên tai ngày một nghiêm trọng hơn.

Đồ án “Chạm” cho mọi người được thấy, cảm nhận và trải nghiệm đa dạng những giá trị quý báu khắc sâu trên miền đất đầy hứa hẹn – Lao Và Chải. Và giải pháp quy hoạch đưa ra chính là công cụ giúp cho con người ta khi đến Lao Và Chải có thể chạm đến những giá trị thiêng liêng của một chốn thôn bản vùng cao.


Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc