Trung tâm cao niên Tp. Hồ Chí Minh – Giải Ba Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Trung tâm cao niên Tp. Hồ Chí Minh
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2021
  3. SVTH: Nguyễn Hoàng Phú
  4. GVHD: Nguyễn Bích Hoàn
  5. Trường: ĐHDL Văn Lang

Già hóa dân số là vấn đề lớn mà các nước đang phát triển đang phải đối mặt. Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ người cao tuổi so với tổng dân số nước ta đã đạt 10,5% vào năm 2011, tức là cơ cấu dân số chính thức bước vào giai đoạn “ già hóa”. Số người cao tuổi (NCT) tăng nhanh đòi hỏi sự chăm sóc về cả thể chất lẫn tinh thần rất lớn.

Trong khi đó người cao tuổi đang phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe tinh thần-thể chất. Việc áp đặt những quan điểm cố hữu và từ chối nhìn nhận sự vận động, thay đổi của nhóm cộng động này không chỉ;’ ảnh hưởng tiêu cực đến họ mà có thể là thất thoát lớn cho kinh tế- xã hội.

Đề tài ra trung tâm cao niên TP. Hồ Chí Minh ra đời với mong muốn xây dựng môi trường sống cộng đồng, tiện nghi, giàu tính trải nghiệm, tạo điều kiện để người cao tuổi được kết nối và phát huy khả năng bản thân. Thông qua đó góp phần giải quyết những vấn đề về sức khỏe thể chất- tinh thần của người cao tuổi, mang lại tác động tích cực đến kinh tế- xã hội.

Đồ án quan tâm đến vấn đề người cao tuổi trong thời gian có nhiều biến động về đại dịch. Qua đó đề xuất các hạng mục y tế, khả năng linh hoạt công năng để ứng phó với những diễn biến bất ngờ, nhằm bảo vệ người cao tuổi vốn là đối tượng nhạy cảm.

Các hoạt động rèn luyện thể chất, giao lưu văn hóa nghệ thuật, gặp gỡ truyền cảm hứng, sinh hoạt tâm linh được xây dựng để  nhằm đáp ứng và khuyến khích nhu cầu tinh thần phong phú, tạo cơ hội để mỗi cá nhân sống lành mạnh, hòa hợp và gắn kết với cộng đồng.

Cùng với đó, nhận thấy nhu cầu làm việc ở người người cao tuổi là chính đáng và phổ biến nhưng còn chưa được chú trọng. Thông qua phân tích các nhóm người cao tuổi với khả năng và mong muốn làm việc khác nhau. Đồ án đề xuất  những  không gian làm việc như nghề thủ công, làm vườn là những hoạt động mang tính trải nghiệm cao, phù hợp với nhu cầu tận hưởng đam mê của phần lớn người cao tuổi. Ngoài ra, nhiều ngành nghề về kinh tế, nghệ thuật, giảng dạy có tuổi nghề cao, được đề xuất không làm việc media, không gian làm việc tự do, không gian sáng tác, không gian giao lưu, truyền cảm hứng… phù hợp để người cao tuổi tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp trước đó, phát huy khả năng và tiềm năng của bản thân.


 

Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc