Trung tâm văn hóa nghệ thuật dân gian Tây Hồ – Giải Ba Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Trung tâm văn hóa nghệ thuật dân gian Tây Hồ
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2021
  3. SVTH: Trịnh Đăng Huy
  4. GVHD: Ths. KTS Trần Hùng Sơn
  5. Trường: ĐH Kiến Trúc Hà Nội

Văn hóa nghệ thuật dân gian ngoài việc phục dựng, phục hiện ở các làng nghề, trong các dịp lễ hội thì cũng cần được sử dụng trong đời sống sinh hoạt đô thị băng việc tái hiện những thành phần, thành tố của một chỉnh thể đã có bước biến đổi, phân hóa- “chuyên nghiệp hóa “biểu diễn nơi thị tứ, nơi đô hội để phục vụ như cầu thưởng ngoại của thị dân.Nghệ thuật dân gian đang song hành 2 phương cách bảo tồn và phát huy nếu không muốn ngày càng mai một trong dòng sống không ngừng biến đổi.

Đồ án là một phản ứng khác đối với nghệ thuật truyền thống, thừa nhận  sự lai tạp của văn hóa đương đại để đem văn hóa truyền thống đến gần hơn với cuộc sống đương đại. Trung tâm đại diện cho một khái niệm kết hợp mới cho một tổ chức văn hóa vượt qua những định nghĩa truyền thống của một không gian nghệ thuật đương đại. Việc kết hợp 2 chức năng văn hóa và chức năng thương mại tạo 2 dòng chảy bổ trợ và hợp nhất với nhau – các không gian văn hóa đan xen với các chức năng công cộng ;kết hợp nghệ thuật ,văn hóa với các sự kiện và lối sống.

Với cấu trúc kết hợp cả sự thân mật và đồ sộ tạo ra một bộ sưu tập không gian đa dạng trong cấu trúc này: các khối lượng ‘pixeled’ của phần dưới tòa nhà tiếp nối đến kết cấu đô thị liền kề bằng một đường đi xuyên qua công trình và việc lặp lại quy mô của các tòa nhà xung quanh. Phần trên của tòa nhà đáp ứng với quy mô lớn hơn của thành phố đương đại xung quanh dưới dạng một ‘vành đai’ đồng tâm lớn dần lên phía trên tạo ra quảng trường ở giữa tòa nhà đây cũng là điểm tiếp cận chính và đầu tiên của tòa nhà cho phép tất các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sớm,sinh hoạt cộng đồng… có thể xảy ra.

Tổng thể công trình như “ốc đảo” của văn hóa nghệ thuật, nơi giao thoa văn hóa nghệ thuật dân gian và với lối sống đương đại.


 

Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc