Trung tâm cứu hộ động vật và nghiên cứu môi trường hoang dã rừng Nam Cát Tiên – Giải Nhì Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Trung tâm cứu hộ động vật và nghiên cứu môi trường hoang dã rừng Nam Cát Tiên
  2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2021
  3. SVTH: Phan Nguyễn Nguyên Nhi
  4. GVHD: Ths. KTS. Phạm Quang Diệu
  5. Trường: ĐH Kiến Trúc TP. HCM

Rừng Nam Cát Tiên ( thuộc VQG Cát Tiên ) là một khu rừng nhiệt đới cận xích đạo có diện tích hơn 70000 ha, được biết đến là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận. Với hệ động thực vật vô cùng đa dạng, nơi đây cũng đứng trước các nguy cơ săn bắn, buôn bán động vật hoang dã trái phép. Do đó, việc thành lập một trung tâm cứu hộ động vật nhằm cung cấp các biện pháp cứu chữa kịp thời cho các động vật gặp nạn, kết hợp với nghiên cứu bảo tồn môi trường sống tự nhiên, trưng bày tuyên truyền bảo vệ phúc lợi động vật có ý nghĩa rất lớn đối với công tác bảo tồn hệ sinh thái của rừng.

Nằm trên khu đất giao hòa giữa rừng và đô thị, khu đất được bao quanh bởi thiên nhiên và chỉ tiếp xúc với dân cư ở mặt hướng Tây. Với sứ mệnh chữa lành cho động vật hoang dã, kết nối, chuyển tiếp giữa không gian rừng và rừng, đô thị và thiên nhiên, tái hiện lại hệ sinh thái của Nam Cát Tiên cùng giao hòa với hệ sinh thái đô thị là chiến lược thiết kế chính của công trình. Từ đó, công trình trở thành một với các thành phần tại vị trí xây dựng, cùng chung sống, cùng phát triển trên cơ sở tôn trọng, bảo vệ ranh giới nên có giữa con người và động vật.

Lấy cảm hứng từ vị trí như một phần tách rời từ rừng, hướng về rừng, công trình chọn con đường “Từ rừng, trở về rừng” đi xuyên suốt theo hành trình chữa lành động vật hoang dã. Các loài động vật sau khi được cứu hộ sẽ trải qua các quá trình chữa trị, chăm sóc, kiểm tra, tái hòa nhập tại công trình và điểm đến cuối cùng là thả chúng về lại môi trường sinh sống tự nhiên. Trên con đường này, con người được mời gọi tham gia để tìm hiểu, nhận biết được giá trị của việc bảo tồn động vật hoang dã cùng với môi trường sống của chúng.


 

Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc