Trung tâm thiền định Thiên Cầm Sơn – Giải Nhất Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Trung tâm thiền định Thiên Cầm Sơn
  2. Giải thưởng: Giải Nhất Loa Thành 2021
  3. SVTH: Võ Hoàng Vinh
  4. GVHD: Ths. KTS. Phạm Quang Diệu
  5. Trường: ĐH Kiến Trúc TP. HCM

Công trình tọa lạc tại Thiên Cấm Sơn – An Giang, đây sẽ là nơi giúp con người cởi bỏ hết mọi phiền não, thân tâm thanh tịnh, đưa con người đạt đến trạng thái tập trung, lắng đọng và tỉnh thức tựa như một hồ nước sâu, dù trên mặt nước gió thổi làm sóng trào dâng nhưng dòng nước bên dưới sâu vẫn luôn tĩnh lặng, thong dong.

Xuất phát từ đặc trưng địa hình đồi núi Thiên Cấm Sơn, trên tinh thần đề cao mối liên hệ hữu cơ giữa con người, kiến trúc và môi trường xung quanh. Tổng thể công trình là một cái “chạm”. “Chạm” nhưng không phá vỡ, “chạm” vào nơi mà nó được sinh ra, “chạm” để hòa nhập, “chạm” để bảo vệ và “chạm” để cùng tạo nên nét đẹp cho nơi chốn.

Hình khối đơn giản, nhẹ nhàng mà hiệu quả, dựa trên tinh thần của Thiền. Kiến trúc đề cao tinh thần Phật giáo, “Chạm” vào cái “Không”. Cái “chạm” của Định và Tuệ, hình ảnh 2 bàn tay “chạm” vào nhau thể hiện tinh thần đồng hiệu, thiền định, nhất tâm và tập trung tư tưởng. Cái “Không” hiện hữu liên tục, sự cân bằng đặc rỗng về hình thức kiến trúc, bố cục, các không gian chức năng với những khoảng “Không” của cảm xúc. Công trình được thiết kế ẩn mình vào thiên nhiên, hướng tiếp cận chính của công trình gần như biến mất hoàn toàn bởi sự nép mình khá kỹ càng vào màu xanh bạt ngàn của rừng núi. Đó là sự ẩn mình hoàn hảo của một công trình cần sự tĩnh lặng.

An Giang, với tầm nhìn về sự phát triển Thiên Cấm Sơn thành Công viên tôn giáo quốc tế trong tương lai theo xu hướng phát triển đề cao sức khỏe. sự yên bình và hạnh phúc,.. một trung tâm tôn giáo có thể cạnh tranh với Thái Lan, Lào hay Campuchia… Thì việc xây dựng một Trung tâm Thiền Định tại Thiên Cấm Sơn là vô cùng cần thiết, góp phần vào sự phát triển văn hóa địa phương và nâng tầm du lịch quốc tế tại An Giang. Đồng thời cải thiện cuộc sống về tinh thần, sức khỏe cho người dân địa phương nói riêng và khách du lịch nói chung.

Xem chi tiết đồ án:


 

Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc