Nông trại thực nghiệm kết hợp du lịch sinh thái Pleiku – Giải Ba Loa Thành 2021

  1. Tên đồ án: Nông trại thực nghiệm kết hợp du lịch sinh thái Pleiku
  2. Giải thưởng: Giải Ba Loa Thành 2021
  3. SVTH: Nguyễn Phương Linh
  4. GVHD: TS.KTS. Phạm Quốc Phong
  5. Trường: ĐH  Tôn Đức  Thắng

Khi nhắc tới cao nguyên Pleiku, thường gắn liền với hình ảnh của những rừng cao su, nương rẫy cà phê bạt ngàn… Nhưng nếu biết tới những điều này thôi chưa đủ, trong lòng thiên nhiên của núi rừng tây nguyên còn ẩn chứa rất nhiều những danh lam thắng cảnh tuyệt mỹ, những nét văn hóa mang đậm bản chất của người dân tộc – đấy là điều kiện để có thể thúc đẩy mạnh mẽ phát triển du lịch cho địa phương. Từ đó đặt ra một dự án “NÔNG TRẠI THỰC NGHIỆM KẾT HỢP DU LỊCH SINH THÁI PLEIKU” có thể cùng lúc phát triển kinh tế thành phố, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, đồng thời xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của địa phương trong vùng dựa trên chính sách quy hoạch thành phố trở thành thành phố vì sức khỏe, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc.

Công trình được xây dựng ở khu đất đặt ngay miệng núi lửa đã ngừng hoạt động tại trung tâm thành phố Pleiku, điều này tận dụng được vốn đất đang bị lãng phí đồng thời tận dụng được tầm nhìn vào miệng núi lửa. Nông trại trong thết kế hướng đến một hình thái kiến trúc sinh động, mới mẻ, hiện đại nhưng vô cùng gần gũi, thân thuộc với người dân địa phương.

Thiết kế đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng nguồn năng lượng xanh, tiết kiệm năng lượng, xử lí rác thải một cách thông minh, bảo tồn và phục hồi cáZc giá trị về môi trường sinh thái. Tận dụng vật liệu địa phương với các nguồn đá tự nhiên.

“NÔNG TRẠI THỰC NGHIỆM KẾT HỢP DU LỊCH SINH THÁI PLEIKU” – nơi kết hợp giữa nông nghiệp, du lịch và văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.


 

Xem thêm các đồ án đạt giải:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-loa-thanh-lan-thu-33-2021.html

Giải Nhất (3)

Giải Nhì (7)

Giải Ba (16)

Giải Khuyến khích (15)

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc