Sáng nay 27/12, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ Trao Giải Thưởng Loa Thành 2020. Đây là cuộc thi dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường Đại học có đào tạo chuyên ngành về xây dựng, kiến trúc trên cả nước, nhằm khích lệ, tạo động lực cho những sinh viên năm cuối có hành trang tốt nhất khi ra trường.

Giải thưởng Loa Thành là Giải thưởng dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các chuyên ngành đào tạo về xây dựng và kiến trúc do Tổng Hội xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức nhằm động viên, khuyến khích sinh viên học tập và say mê nghề nghiệp, khích lệ tìm tòi sáng tạo, qua đó phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Năm 2020 là năm thứ 32 của Giải thưởng Loa Thành, cũng là năm Tổng Hội xây dựng Việt Nam luân phiên đăng cai tổ chức. Số trường tham gia dự thi năm nay là 18 trường, giảm so với các năm trước do dịch Covid – 19, một số trường phải điều chỉnh kế hoạch đào tạo, tuy nhiên, số lượng đồ án dự thi lại tăng 177 so với 154 năm 2019. Số lượng dự thi theo chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch nhiều nhất, 104 đồ án, trong đó, có 35 đồ án nhận được giải thưởng với 2 giải Nhất, 7 giải Nhì, 12 giải Ba và 14 giải Khuyến khích.

Ý kiến tổng hợp từ Hội đồng chuyên ngành và Hội đồng giải thưởng về Loa Thành 2020: “Năm nay chất lượng đồ án dự thi không thay đổi nhiều so với các năm. Tuy nhiên vẫn thiếu đồ án về các công trình thích ứng với biến đổi khí hậu, các công trình chống lũ, giông bão, sạt lở… Có các đồ án đạt giải cao đạt điểm tối đa ở cả 04 tiêu chí, nhất là các tiêu chí về tính sáng tạo và áp dụng tiến bộ Khoa học Kỹ thuật. Nhìn chung tất cả các đồ án chưa có nhiều các ý tưởng sáng tạo độc đáo, gây ấn tượng mạnh.”

Ảnh trao Giải thưởng Loa thành 2020:

Các giảng viên hướng dẫn nhận quà lưu niệm của Hội đồng Giải thưởng. Ảnh @tckt.vn
Sinh viên nhận giải thưởng Loa Thành 2020. Ảnh @tckt.vn
Sinh viên được Hội KTS Việt Nam trao Bằng “Sáng tạo kiến trúc”. Ảnh @tckt.vn

Kết thúc buổi lễ là màn trao cờ luân lưu cho đơn vị đăng cai tổ chức lần thứ 33 năm 2021. Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 sẽ do Hội KTS Việt Nam tổ chức.

TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam trao cờ luân lưu cho TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam. Ảnh @tckt.vn

Giải thưởng Loa thành 2020 đã khép lại, tuy cuộc thi nào cũng có người đạt giải, người không, nhưng với ai cũng đều là một cuộc thử sức, một cuộc kiểm tra “hành trang” vào đời sau khi ra trường. Xin chúc các bạn sinh viên sẽ luôn vững tin trên con đường phía trường và tiếp tục giành được nhiều giải thưởng hơn trong tương lai. Xin chúc mừng!


Chi tiết các đồ án đạt giải khối ngành kiến trúc, quy hoạch:

(Các đồ án  sẽ tiếp tục được Tạp chí Kiến trúc cập nhật trong thời gian tới, trân trọng kính mời quý bạn đọc theo dõi tại link bài viết này)

Giải Nhất (2)

Đánh giá của Hội đồng giám khảo: “Đây là những đồ án xuất sắc nhất, được các hội đồng chuyên ngành đánh giá rất cao. Các đồ án đạt giải Nhất gần như đạt điểm tối đa ở tất cả các tiêu chí, nhất là các tiêu chí về tính tổng hợp, tính xã hội và tính sáng tạo, độc đáo. Các bạn đã nỗ lực không ngừng để đồ án của mình xuất sắc vượt qua các đồ án tốt nghiệp khác vinh dự sử hữu giải thưởng cao quý nhất ngày hôm nay.”

Giải Nhì (7)

Đánh giá của Hội đồng giám khảo: “Các đồ án giải Nhì đều có chất lượng tốt, đáp ứng tương đối đầy đủ mục tiêu đào tạo, có ứng dụng các tiến bộ Khoa học – Kỹ thuật, có sự sáng tạo nhất định.

Giải Ba (12)

Đánh giá của Hội đồng giám khảo: “Giải Ba là các đồ án có chất lượng khác, có tính tổng hợp và hệ thống kiến thức tốt, tuy nhiên tính sáng tạo và đăc sắc chưa được Hội đồng đánh giá cao; các đồ án đều có điểm không đồng đều ở các tiêu chí khác nhau, nhất là tiêu chí: Đồ án phải mang tính tổng hợp kiến thức, đáp ứng yêu cầu đào tạo.”

Giải Khuyến khích (14)

Đánh giá của Hội đồng Giám khảo: “Đây là giải thưởng tuy chưa đạt được đầy đủ các tiêu chí của Giải thưởng nhưng thể hiện dự cố gắng đáng ghi nhận ở một số mặt.”

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc